Kinh doanh quán ăn healthy đang trở thành một xu hướng được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Đây là điều tất yếu khi trong bối cảnh thế giới đang phát triển, con người ngày càng quan tâm hơn đến sức khỏe của bản thân và gia đình. Thế nhưng kinh doanh đồ ăn healthy cũng có rất nhiều mô hình khác nhau cho các nhà đầu tư lựa chọn. Và trong bài viết này hãy cũng KenDesign tìm hiểu những mô hình quán ăn healthy đang phổ biến và vô cùng hứa hẹn tại Việt Nam nhé!
Kinh doanh quán đồ ăn vặt, fastfood healthy
Đây có lẽ là một mô hình còn đang mới nhưng lại hứa hẹn một sự thành công trên thị trường Việt Nam. Khi đã chán ngán những món ăn vặt có hại cho sức khỏe, nhiều người có nhu cầu tìm đến những món ăn vặt healthy hơn nhưng lại vẫn có hương vị hấp dẫn. Chính vì thế một quán ăn healthy với các món fastfood chắc chắn sẽ thu hút được nhiều khách hàng, đặc biệt là các bạn trẻ. Nói là “fastfood” tuy nhiên menu của quán không phải là những món dầu mỡ như gà rán, xúc xích,… Thay vào đó là những món ăn đem lại đủ giá trị và thành phần dinh dưỡng như kimbab, bánh mì, gà, bò nướng, burger… Những món ăn này cần được lựa chọn nguyên liệu khác biệt với những nguyên liệu thường cũng như chế biến sao cho hạn chế những chất có hại cho sức khỏe như chất béo,… Ví dụ như thịt gà cần lựa chọn những phần thịt trắng, hạn chế chiên rán với dầu; hay burger quán cần lựa chọn thành phần vỏ bánh ít tinh bột như vỏ bánh nguyên cám, lúa mạch,… Với mô hình này, quán ăn của bạn có thể tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng.
Kinh doanh quán ăn sandwich healthy
Việc tập trung riêng vào một kiểu món ăn và đa dạng hóa món ăn đó cũng là một mô hình được ưa chuộng, không chỉ với những quán ăn healthy. Chính vì thế một quán ăn sandwich healthy sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Bánh mì hay sandwich luôn là một giải pháp nhanh gọn vào mỗi buổi sáng, cũng như là “cứu cánh” cho dân văn phòng bận rộn. Vì duy trì thói quen như vậy trong một khoảng thời gian dài, nhiều người đã lựa chọn các loại bánh mì, sandwich có lợi cho sức khỏe hơn là những loại bánh thông thường. Với món ăn đã nổi tiếng này, quán có thể lựa chọn nhiều nguyên liệu thành phần trong bánh, từ các loại rau, hay các loại thịt giàu protein, ít chất béo. Ngoài ra vỏ bánh cũng nên lựa chọn những loại ít tinh bột và có lợi cho cơ thể như vỏ bánh nguyên cám, vỏ bánh than tre, lúa mạch, ngũ cốc…
Kinh doanh quán salad healthy
Salad từ lâu đã là một món ăn quen thuộc với nhiều người và nó cực kỳ tốt cho sức khỏe. Có thể nhiều người nghĩ salad không đủ no khi trở thành món chính nhưng với nhiều người đang cần giảm cân hay cải thiện vóc dáng, hay đang trong một chế độ ăn nhất định thì salad luôn là lựa chọn số một. Tuy nhiên với một quán ăn salad healthy thì hàm lượng dinh dưỡng cũng như lượng thức ăn vẫn cần đảm bảo đủ để khách hàng lựa chọn làm bữa ăn chính. Những loại salad ăn kiêng phổ biến như salad ức gà, salad bò, salad tôm, salad hoa quả,… Với nguyên liệu chính là rau quán cần đảm bảo đem đến khách hàng những nguyên liệu xanh, sạch. Ngoài ra khi chế biến các thành phần thịt cũng cần đảm bảo về nguồn cung và chế biến hạn chế các chất béo nhất có thể.
Xem thêm: Thiết kế quán ăn healthy và những lưu ý quan trọng
Kinh doanh quán cơm healthy
Mô hình quán cơm healthy có lẽ là một trong những lựa chọn của không ít người đang trong chế độ eat clean, đặc biệt với những người có ít thời gian để nấu nướng. Với menu này, quán có thể bán cơm, bún hay mì,… với cách chế biến healthy. Từ những nguyên liệu quán cần chọn là gạo lứt, bún lứt hay những loại cơm, bún, mì,… ít tinh bột đến các cách chế biến rau thịt sao cho hạn chế dầu mỡ và các chất phụ gia. Đây cũng sẽ là một mô hình có thể tiếp cận đến nhiều đối tượng khách hàng bởi người Việt vốn quen thuộc với những món cơm hay bún, mì,…
Kinh doanh quán bánh healthy
Những món bánh ngọt như cupcake, bánh nướng, bông lan trứng muối,… luôn đem lại vị ngon hấp dẫn nhưng lại nạp vào cơ thể những chất có hại cho sức khỏe và vóc dáng. Chính vì thế bánh ngọt healthy sẽ là giải pháp hữu ích cho nhiều người ưa những món ngọt. Với hình thức kinh doanh này, quán cần lựa chọn các loại nguyên liệu ít tinh bột hơn bình thường cho các loại bánh như với các loại bánh mì nên làm từ lúa mạch, ngũ cốc,… Ngoài ra những loại nguyên liệu như rau củ, đậu, các lại hạt,… cũng sẽ là những thành phần phù hợp cho các loại bánh healthy cần có trong menu.
Kinh doanh quán đồ uống healthy
Dù không phải một quán ăn nhưng KenDesign vẫn muốn chia sẻ đến với các bạn đọc bởi hiện nay đây là một mô hình cực kỳ được ưa chuộng tại Việt Nam. Nếu như trước đây đồ uống healthy bị nhiều người nghĩ rằng nhàm chán, không ngon như các loại café hay trà sữa thì nay bên cạnh các loại trà detox, nước hoa quả thì những loại đồ uống mới được du nhập vào thị trường như smoothie, yogurt,… Những thức uống này được nhiều người yêu thích không chỉ nhờ vị ngon đặc biệt của nó, với sự kết hợp của các loại hoa quả hay ngũ cốc mà còn nhờ hình dáng cực kỳ bắt mắt, đúng với đam mê sống ảo của nhiều thực khách. Ngoài ra những quán đồ uống có một không gian được thiết kế đẹp và có tính thẩm mỹ cũng là một trong những lí do tại sao mô hình này lại hot đến vậy. Và nếu bạn đang muốn sở hữu cho mình một công trình nhà hàng, quán ăn hay quán café có thiết kế thu hút khách hàng, đừng chần chờ gì mà hãy liên hệ với KenDesign – đơn vị thiết kế thi công nhà hàng quán café hàng đầu tại Việt Nam.
Tham khảo thêm những thiết kế của KenDesign tại đây.