Hiện nay, các chủ đầu tư đang ngày càng đầu tư và chú trọng cho thiết kế không gian quán cafe, đặc biệt là không gian xanh. Có lẽ là bởi nó mang đến một không gian thư thái, trong lành, tươi mát để khách hàng thưởng thức cafe. Vậy có nên thiết kế quán cafe không gian xanh không? Hãy cùng KenDesign đi tìm câu trả lời nhé!
1. Tại sao nên thiết kế quán cafe không gian xanh?
1.1. Tạo cảnh quan độc đáo
Khách hàng hiện nay ghé quán cafe không chỉ vì chất lượng đồ uống, phục vụ mà còn bởi không gian, cảnh quan độc đáo. Việc thiết kế một không gian khác biệt, thu hút sẽ giúp quán cafe của bạn nổi bật giữa vô vàn các quán cafe khác, để lại những ấn tượng sâu đậm với khách hàng, thôi thúc khách hàng đến quán.
Thiết kế quán cafe với cảnh quan phù hợp với thị hiếu khách hàng cũng sẽ giúp ghi điểm rất lớn. Thiết kế quán cafe không gian xanh cũng đang là một trong những xu hướng thiết kế dẫn đầu thị trường kinh doanh cafe hiện nay. Một không gian xanh với những loại cây cỏ, hoa lá có dáng vẻ, kích thước, màu sắc khác nhau chắc chắn sẽ mang đến một sức hút kì lạ cho khách hàng.
1.2. Không gian gần gũi, dễ chịu
Ngày nay, khách hàng thường có xu hướng tìm đến những không gian xanh, tìm đến thiên nhiên, cây cỏ, hoa lá nhằm tìm cho mình sự bình yên, thư thái giữa chốn phố thị tấp nập, bộn bề này. Một không gian đầy ắp sự xanh, đan xen thêm một vài âm thanh tiếng chim hót, tiếng nước chảy, hay những bản nhạc nhẹ nhàng, du dương,… đúng là một không gian lý tưởng để khách hàng có thể thoải mái thư giãn, hòa mình cùng thiên nhiên, “thu mình” vào một góc xanh.
Đặc biệt, thiết kế quán cafe không gian xanh còn rất dễ chịu để làm việc. Bởi sự yên tĩnh, sự nhẹ nhàng của không gian xanh là yếu tố kích thích sự sáng tạo, sự tập trung của khách hàng, từ đó nâng cao hiệu quả làm việc của họ.
1.3. Cân bằng nhiệt độ, tốt cho sức khỏe
Chắc hẳn ai cũng biết cây xanh chính là “lá phổi” của trái đất. Chúng có tác dụng giúp điều hòa không khí, giúp nhiệt độ giảm xuống từ 3 – 5 độ so với bên ngoài. Lá cây luôn tỏa ra những hơi nước nên giúp cân bằng độ ẩm trong không khí. Đồng thời, cây xanh còn sản sinh ra khí oxy cho con người, ngăn chặn những tia cực tím độc hại, gây khó chịu cho khách hàng.
Chính vì thế, các thiết kế quán cafe không gian xanh đều mang đến một không khí mát mẻ, trong lành, tươi mới. Đây có lẽ là địa điểm lý tưởng để khách hàng “chạy trốn” khỏi những khói bụi của đường phố, của những cái nắng nóng gay gắt giữa mùa hè hay khỏi những bộn bề của cuộc sống.
1.4. Lan tỏa tình yêu thiên nhiên
Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng gia tăng do xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa khiến lượng cây xanh đang ngày một giảm. Chính vì thế, việc kinh doanh những quán cafe không gian xanh sẽ đưa khách hàng đến gần hơn với thiên nhiên, lan tỏa tình yêu thiên nhiên đến với mọi người, nhắc nhở tầm quan trọng của cây cỏ, của thiên nhiên đối với cuộc sống của con người, giúp họ cảm thấy bản thân cần có trách nhiệm với môi trường và cộng đồng.
2. Khó khăn khi thiết kế quán cafe không gian xanh
2.1. Khó khăn trong việc lựa chọn và chăm sóc cây
Cây xanh là yếu tố quan trọng nhất, là điểm nhấn chính của một thiết kế quán cafe không gian xanh nên việc lựa chọn được loại cây phù hợp và chăm sóc chúng có lẽ là khó khăn đầu tiên mà chủ đầu tư phải đối mặt. Mỗi phong cách thiết kế lại có những loại cây đặc trưng riêng. Mỗi loại cây đều có kiểu dáng, màu sắc, kích cỡ và chu trình phát triển khác nhau.
Chủ đầu tư cần hết sức cân nhắc lựa chọn những loại cây phù hợp với phong cách thiết kế, với điều kiện thời tiết và điều kiện chăm sóc để tối ưu được không gian, thuận tiện cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng. Chủ đầu tư cũng cần trau dồi thêm những kỹ năng, lượng kiến thức đúng và đủ rộng để có thể tự tay chăm sóc không gian quán của mình hoặc đào tạo nhân viên.
>>> Xem thêm: Bí quyết nào tạo nên thiết kế quán cafe sân vườn đẹp?
2.2. Có thể thu hút côn trùng
Việc có côn trùng trong một thiết kế quán cafe không gian xanh là điều khó tránh khỏi. Bởi cây cối có độ ẩm nhất định nên dễ thu hút các loài côn trùng nhỏ. Chúng có thể “ghé thăm” bất cứ lúc nào, gây hại cho cây cối và thậm chí là gây sợ hãi cho khách hàng.
Để hạn chế được khó khăn này, chủ đầu tư hay nhân viên quán cần cực kỳ chú ý tới việc chăm sóc cây, tránh không để nước đọng trong cây, giữ cho không gian quán luôn sạch sẽ, lưu trữ và xử lý rác đúng cách,…
2.3. Khó khăn trong việc lựa chọn mặt bằng thiết kế
Một quán cafe không gian xanh luôn cần phải đảm bảo sự thoáng mát, trong lành nên việc lựa chọn mặt bằng cũng là một trong những khó khăn mà chủ đầu tư phải đối mặt. Quán nên nằm ở vị trí cách xa khói bụi đường phố, xe cộ đông đúc như ngay các mặt đường chính trong trung tâm thành phố. Bởi điều này sẽ làm giảm đi sự trong lành, yên tĩnh, thoải mái của một thiết kế quán cafe không gian xanh.
Bên cạnh đó, việc lựa chọn mặt bằng thiết kế cũng phụ thuộc vào chi phí đầu tư. Bởi mặt bằng rộng, đẹp thì chi phí thuê sẽ cao. Chính vì thế, chủ đầu tư cần cân nhắc và xem xét thật kỹ để có thể lựa chọn cho quán của mình được một mặt bằng phù hợp, khiến chúng trở nên thật khác, thật đặc biệt và thu hút thật nhiều khách hàng.
2.4. Khó khăn trong việc đảm bảo sự riêng tư
Một khó khăn nữa đó là chủ đầu tư cần đảm bảo được không gian riêng tư cho khách hàng. Bởi không gian quán chủ yếu là để sắp xếp và bài trí cây cối, nên nếu không tính toán cẩn thận, kỹ lưỡng, quán sẽ không đem lại được sự riêng tư cho khách hàng tới quán.
KenDesign – chuyên gia thiết kế và thi công
Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp cho bạn thấy những ưu điểm, nhược điểm của việc thiết kế quán cafe không gian xanh. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong ý tưởng kinh doanh của mình và giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi “Có nên đầu tư thiết kế một quán cafe với không gian xanh hay không?”
Nếu có khó khăn trong quá trình thiết kế, hãy liên hệ ngay với KenDesign chúng tôi để được nhận tư vấn miễn phí và giải đáp những thắc mắc, vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé!