Nem rán chay là món ăn chay không thể thiếu khi nhắc đến thực đơn nhà hàng món chay. Nem chay ngon, dễ ăn và tốt cho sức khoẻ phù hợp với đại đa số mọi người. Bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công thức món nem chay siêu ngon mà bạn hay thưởng thức tại nhà hàng chay nhé.
Nem Rán Chay - Món ngon độc đáo cho những tín đồ nem
Đối với những người ăn kiêng hoặc theo trường phái ăn chay, việc tìm kiếm những món nem mặn như nem thịt, hải sản hay nem chua, nem nướng thực sự là một thách thức. Tuy nhiên, sự xuất hiện của món nem chay (chả giò chay) đã mang lại giải pháp cho vấn đề này. Món nem chay không chỉ giúp giải quyết nỗi lo về việc cân nhắc giữa khẩu vị và nguyên tắc ăn uống mà còn cho phép người thưởng thức sự hấp dẫn của nem mà vẫn phù hợp với nhu cầu của mình.
Món nem chay ngon là sự sáng tạo từ những công thức truyền thống của nem, được sáng tạo ra đặc biệt để phục vụ những ai yêu thích nem mà không muốn sử dụng thịt hoặc hải sản, hoặc có nguyện vọng giảm lượng muối trong khẩu phần ăn của mình. Đối với những người ưa thích ăn chay hoặc thực hiện chế độ ăn chay thường xuyên, việc thêm món nem chay vào danh sách món ăn hàng ngày thật sự là một lựa chọn tuyệt vời.
Nem chay mang dáng dấp của những món nem (chả giò) thường, rất phổ biến và thông dụng mà các gia đình Việt đều yêu thích dùng,trong thực đơn nhà mình. Tuy nguyên liệu có phần khác nhau nhưng hương vị đều rất thơm ngon theo cách riêng của nó. Hơn nữa, nem chay ra đời dựa trên công thức nem thông thường, chỉ một chút biến tấu về nguyên liệu, lại làm nên một món ăn với vị mới lạ, nhưng vẫn còn đó vị nem truyền thống cơ bản nên phù hợp với hầu hết các đối tượng.
Với các nguyên liệu giàu chất giàu chát xơ tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi mật và sỏi tiết niệu, trợ giúp tiêu hóa… đều có những công dụng tốt cho sức khỏe.
Công thức làm món nem chay
Nguyên liệu
Đậu phụ khoảng 2 bìa
Cà rốt, su hào/củ đậu mỗi loại 1 củ
Rau mùi 1 bó nhỏ
Mộc nhĩ, nấm hương mỗi loại 10 tai
2 tấm váng đậu (phù chúc)
30g miến khô
Gia vị, hạt tiêu
Bánh đa nem
Làm nhân :
- Đậu phụ rửa sạch, để ráo nước. Váng đậu, miến ngâm nước ấm cho ra, để ráo rồi thái nhỏ váng đậu, miến dùng kéo cắt khúc ngắn.
- Su hào, cà rốt đem bỏ vỏ, rửa sạch. Su hào, cà rốt đem bào sợi. Rau mùi nhặt, rửa sạch rồi để ráo nước, thái nhỏ.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm vào bát nước nóng cho nở ra, sau đó rửa sạch lại, thái nhỏ.
Cách cuốn nem
Về cách cuốn nem, mỗi người đều có cách cuốn của mình. Ngoài cách trên, bạn có thể gấp mép bánh, rồi cho nhân lên phần đã gấp này, cuốn lại. Pha chút bột năng vào nước, khi cuốn nem phết một chút nước bột năng vào bánh đa. Cách này vừa làm bánh đa nem mềm hơn, dễ cuốn và khi rán xong sẽ giúp nem giòn tan và giữ được độ giòn lâu hơn.
Trải bánh đa trên một tấm thớt sạch hoặc đĩa/ khay phẳng, cho phần nhân vào giữa rồi cuốn đều tay. Nhân nem nên cho vừa phải để khi cuốn lại không quá nhiều sẽ khiến bánh đa bị vỡ. Trải bánh đa nem ra mặt phẳng, cho nhân nem vào giữa bánh đa nem, chiều dài khoảng bằng 1/3 chiều dài bánh đa nem, gập mép 2 đầu rồi cuộn kín bánh đa nem lại là hoàn thành một chiếc nem.
Để ý lúc cuốn sao cho không quá chặt tay sẽ khiến nem bị rách dễ bị vỡ khi chiên, hay lỏng tay làm nem không thành hình đẹp. Không cuộn quá chặt tay vì dễ làm bục, rách vỏ nem; cũng không cuộn quá lỏng tay, dễ làm vỏ nem bị bung ra, làm hỏng hình dạng nem. Làm lần lượt cho đến khi hết nhân nem đã chuẩn bị.
Cách rán nem
Bắc một chảo dầu trên bếp, bạn cho dầu nhiều sao cho ngập cuốn nem. Đợi dầu sôi thì thả từng chiếc nem đã được cuốn cẩn thận vào. Bạn có thể rán một lần một và cho ra thành phẩm. Hoặc rán nem trong hai lần, lần đầu thì rán sơ sau đó rán lại một lần nữa. Sau khi nem vàng đều, giòn ngon thì vớt ra đĩa.
Có thể đồ dầu ngập nem hoặc ½ cái nem sau đó lật nem khi rán vàng một mặt. Ngoài ra thì các bạn có thể rán sơ qua nem, khi gần ăn thì đem nem vào rán lại, nem sẽ vừa nóng và vừa giòn nhé.
Bạn nên để nem mới rán xong vào một chiếc đĩa đã để sẵn giấy thấm dầu để hạn chế phần dầu ngấm trong thanh nem, như vậy khi ăn sẽ không bị ngấy dầu chiên.
Nước chấm nem chay
Để món ăn được tròn vị hơn thì không thể thiếu nước mắm chấm nem, tuy nhiên để phù hợp với món ăn chay, bạn có thể sử dụng các loại nước mắm chay đóng chai pha chế sẵn. Hoặc pha chế các loại nước chấm tự làm như nước mắm chua ngọt đơn giản với vị chua cay mặn ngọt hài hòa được pha chế theo công thức 1 chua, 1 ngọt, 1 mắm, 4 nước và món rau theo sở thích. Chắc hẳn món nem chay này sẽ khiến bạn muốn ăn và ăn thêm nữa thôi.
Một số loại nhân nem chay khác
Bên cạnh nhân nem chay quen thuộc trên, bạn cũng có thể tùy ý snags tạo thêm các loại nhân khác để thay đổi khẩu vị. Bạn có thể tham một số loại nhân chay cũng siêu ngon dưới đây:
Nem chay đậu xanh bùi béo
Đậu xanh 60g
Bánh tráng cuốn nem (1 bịch)
Đậu hủ trắng 1 miếng
Cà rốt 200g
Khoai môn 400g
Nấm mèo (mộc nhĩ) 30g
Củ sắn (củ đậu) 200g
Bún tàu 50
Chanh 1 trái
Ớt hiểm 3 trái
Hành lá 2 cây (hoặc hành baro)
Nước cốt thơm 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng
Cho vào các nguyên liệu đã xào hỗn hợp 2 muỗng hạt nêm chay, nửa muỗng muối, 2 muỗng đường, nửa muỗng bột ngọt, ít tiêu và trộn đều.
Nem chay nhân thập cẩm
Nguyên liệu
Bánh tráng 400g
Miến 50g
Đậu hũ trắng 1 miếng
Váng đậu 20g (tàu hũ ky)
Củ sắn 80g (củ đậu)
Hành tây 50g
Cà rốt 80g
Mộc nhĩ 50g (nấm mèo)
Nấm hương 50g
Rau mùi 2 nhánh
Đậu hũ trắng cho ra tô, dầm nhuyễn. Cho củ sắn, cà rốt, hành tây, rau mùi, nấm mèo, nấm hương, váng đậu, miến đã sơ chế vào. Thêm 2 muỗng hạt nêm chay, 1 muỗng tiêu, trộn đều hỗn hợp, có thể dùng tay bóp nhân để dễ thấm gia vị, ướp 7 phút. Trộn đều các nguyên liệu để làm nhân
Nem chay bằng nấm
Nguyên liệu
1 khay nấm các loại (nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm mỡ)
Giá đỗ 100g
Nấm hương khô 50g
Bánh đa nem
Gia vị hay dùng
Đun sôi nồi nước, cho muối vào và trần các loại nấm sơ qua nước nóng rồi để ráo. Trộn các loại nấm vào tô, nêm 1 thìa muối và trộn đều.
Trên đây là thông tin về những công thức món nem chay đang được ưa chuộng nhất hiện nay cũng nhằm mang đến cho khách hàng sản phẩm tốt nhất. Tuy nhiên, bạn có thể tự do để sáng tạo nên các loại thức uống hấp dẫn và thú vị khác, điều đó sẽ giúp khách hàng chú ý hơn. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm những hiệu biết mã về làm món nem chay, giúp các chủ nhà hàng có thêm thông tin về sản phẩm của mình.