Nối tiếp sau cơn sốt bánh đồng xu phô mai, bánh custard, trà chanh giã tay tiếp tục gia nhập "cuộc đua trào lưu hot trend”. “Trà chanh giã tay” đã tạo nên sự tò mò với tên gọi ấn tượng đang làm mưa làm gió trên các trang mạng xã hội dạo gần đây, khiến khách phải xếp hàng dài chờ mua để thưởng thức. Vậy chủ kinh doanh có nên “đu trend” bán trà chanh giã tay vào thời điểm này hay không và tại sao thức uống uống trà chanh giã tay lại trở thành xu hướng? Hãy cũng chúng tôi giải mã trend trà chanh giã tay trong bài viết dưới đây nhé!
Nguồn gốc tạo nên cơn sốt trà chanh giã tay?
Những ngày qua, cộng đồng mạng "rần rần" với các clip liên quan đến thức uống trà chanh giã tay. Với mùi chanh thơm cùng cách chế biến cầu kỳ là yếu tố chính khiến loại đồ uống này nhanh chóng trở thành trend (xu hướng).
Thức uống “Trà chanh giã tay” độc lạ có nguồn gốc từ Trung Quốc và lần đầu xuất hiện tại Việt Nam là ở Hà Nội, do anh Hoàng Thế Hảo làm từ đầu tháng 7 năm nay. Công thức tương tự như các thức uống trà chanh, trà tắc, chỉ khác ở cách chế biến một chút. Với nguyên liệu chính là chanh Quảng Đông, thơm và ít nước hơn nhiều so với chanh Việt Nam. Họ không vắt chanh hay tắc mà giã trực tiếp chanh và đá lạnh bằng cối nhựa.
Điều làm cho trà chanh giã tay được đông đảo người quan tâm và muốn thử là nhờ vào sự sáng tạo, mới mẻ. Ngay từ cái tên “Trà chanh giã tay” đã gây được sự tò mò nhất định đến người nghe, ai cũng sẽ hiếu kỳ “Trà chanh tại sao lại phải giã?” Không chỉ nằm ở cái tên độc đáo, hương vị của loại thức uống này được đánh giá là có hương vị khá ấn tượng, thơm mùi chanh hơn những loại trà chanh thông thường.
Bên cạnh đó, nguyên liệu cũng là thứ giúp thức uống này thôi thúc người người nhà nhà phải thử. Như người bán giới thiệu để làm nên món trà chanh giã tay cần phải nhập chanh nước hoa Quảng Đông chính hiệu mới chuẩn vị. Vì thế nên ai cũng muốn đổ xô thử ngay thức uống này để xem chanh Quảng Đông có vị như thế nào. Theo đó, trà chanh giã tay có hương vị chua ngọt, thanh mát, vô cùng dễ uống, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng cho dù là trẻ nhỏ, học sinh sinh viên, dân văn phòng hay người lớn tuổi.
Tại Việt Nam, trà chanh giã tay cũng nổi lên từ mạng xã hội, được tìm kiếm phổ biến nhất trên Facebook, TikTok và Instagram. Vì thế mà cũng không quá ngạc nhiên khi trà chanh giã tay chỉ vừa xuất hiện đã nhanh chóng trở thành trend được nhiều người đón nhận như thế.
Khác với những trend trước, người bán khi làm món trà chanh giã tay không cần đầu tư nhiều tiền cho máy móc như bánh đồng xu hay khó khăn trong việc mua và chế biến nguyên liệu như trà mãng cầu. Những điều cần có để làm nên món này chỉ cần chanh nước hoa và bộ dụng cụ giã chanh. Khá đơn giản và không tốn kém nên nhiều người dễ dàng đu trend mở bán.
Sự khác nhau giữa trà chanh giã tay và trà chanh truyền thống
Trà chanh giã tay là một thức uống kết hợp các tầng hương vị với nhau, từ vị chua, vị ngọt đến vị đắng chát của trà, cùng chút đá lạnh tạo nên thứ đồ uống thanh mát, dậy vị, thích hợp để giải nhiệt nắng nóng hay những ngày se se lạnh vừa vừa tán gẫu đôi câu.
Điểm khác biệt của trà chanh giã tay biến món này thành trend chính là cách pha chế vô cùng độc đáo. So với trà chanh truyền thống có cách pha chế khá đơn giản, các chủ quán chỉ cần chuẩn bị sẵn nước cốt trà, nước cốt chanh và nước cốt đường là đã có thể cho ra một cốc trà chanh hoàn chỉnh để phục vụ khách hàng, thế nhưng với trà chanh giã tay lại có phần “mất sức” hơn. Chính mùi thơm và động tác pha chế độc lạ của trà chanh giã tay đã thu hút khách hàng khiến mọi người đến mua để được tận mắt trải nghiệm quá trình pha chế đầy thú vị này.
Đặc điểm của trà chanh giã tay
Nguyên liệu
Như đã nói ở phần trên, chanh Quảng Đông ở Trung Quốc là nguyên liệu làm nên độ hot của trà chanh giã tay. Chính vì vậy, khi thức uống này du nhập vào Việt Nam cũng như các quốc gia khác thì loại chanh đặc biệt này phải được nhập khẩu.
Chanh nước hoa Quảng Đông. Giống “chanh nước hoa” có kích thước to hơn chanh ta bình thường, quả hình bầu dục, nhọn hai đầu, vỏ dày, mùi thơm đậm đà, thoang thoảng thêm hương sả, hương bưởi cực kỳ dễ chịu.
Sẽ không tạo nên một ly trà chanh thực hiện giã tay hoàn hảo nếu thiếu trà. Loại trà sử dụng để làm thức uống không bị gò bó một loại nào cả. Thay vào đó, người thưởng thức có thể sử dụng loại trà nào mà mình mong muốn. Đặc biệt, vị trà chanh giã tay đúng chuẩn nhất theo kiểu Quảng Đông (Trung Quốc) phải là loại trà đen. Ngoài chanh hay trà, các nguyên liệu khác vẫn được sử dụng để điều chỉnh vị của thức uống. Bạn có thể áp dụng công thức chung như sau:
250gr đá chuyên dùng để pha chế đồ uống
30ml nước lọc tinh khiết
5ml mứt hoa quả nhiệt đới thêm tròn vị và bắt mắt
40ml đường nước
5ml nước cốt chanh
150ml nước cốt lục trà hoa lài
Cách pha chế
Người thưởng thức có thể đứng đợi hàng giờ để được thưởng thức ly trà giã tay. Nhưng bù đắp lại tất cả, bạn sẽ được dùng một ly thức uống “ngon hết nấc”. Và theo nhận định của nhiều người, thức uống này rất thích hợp cho trường hợp dùng để giải nhiệt ngày nắng nóng.
Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu: Rửa sạch chanh với muối và nước. Sau đó, cắt chanh thành từng lát mỏng.
Bước 2: Giã tay: Thêm vào bình 30ml nước lọc; 40ml đường nước tự nấu; 5ml mứt hoa quả nhiệt đới; 150ml nước cốt lục trà hoa; 5ml nước cốt chanh tươi (nếu bạn muốn đậm vị chanh hơn). Quy trình thực hiện chanh giã tay làm thức uống cũng rất đơn giản. Chanh sẽ được giã với nước đá tầm 5 – 7 giây. Lúc này, tép chanh sẽ bị vỡ nhưng không đắng, dường như không có nước. Thay vào đó, tinh dầu của chanh nước hoa sẽ lan toả. Cuối cùng thợ sẽ cho nước trà, mật ong,… để tạo thành ly trà chanh hoàn chỉnh bằng cách giã tay.
Bước 3: Thành phẩm: Đổ trà ra ly, thêm đá viên, trang trí vài lát chanh và thưởng thức.
"Đu trend" trà chanh giã tay sao cho hiệu quả?
Trong bối cảnh các trend liên tục nối tiếp nhau, để chọn được trend để bắt, các thương hiệu nên bắt càng sớm càng tốt, bởi mỗi xu hướng đều có tính thời điểm. Điển hình như trà chanh giã tay ở thời điểm vừa mới chớm nở, các thương hiệu F&B đã nhanh chóng cho ra mắt sản phẩm "đu trend".
Xu hướng gần đây nhất là cà phê muối, bánh đồng xu, dễ dàng nhận thấy các món ăn hot trend sẽ đạt đỉnh thảo luận trong vòng 3-4 tuần kể từ khi vừa ra mắt và duy trì thảo luận 3, 4 tháng sau đó.
Trà chanh giã tay mang lại hương vị tươi mới cho người dùng, tạo nên xu hướng bùng nổ trên truyền thông khiến khách hàng phải xếp hàng dài mới mua được. Nếu chủ kinh doanh muốn bắt trend thì các chủ quán cần phải "nhanh chân" và đẩy mạnh truyền thông ở địa phương để mình có thể là người đi đầu. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cần lưu ý không phải trend nào cũng phù hợp với mô hình hiện tại của quán, nên các chủ quán cần đánh giá thực tế về năng lực của bản thân trước khi bắt trend của thị trường.
Bất kỳ trend nào cũng sẽ nhanh chóng bị lãng quên nếu không đầu tư vào chất lượng sản phẩm. Điển hình như bánh đồng xu phô mai, khi đối mặt với số lượng khách đông và muốn kiếm thêm lợi ích mà nhiều người dùng nguyên liệu kém chất lượng cũng như chế biến ẩu. Điều này làm món ăn không được ngon như mong đợi nên lượt khách vì thế giảm dần đi và không muốn dùng nữa.
Trà chanh giã tay cho đến hiện tại vẫn còn lượng khách hàng ổn định phần cũng do duy trì được chất lượng sản phẩm. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm những hiệu biết mã về làm trà chanh giã tay, giúp các chủ đầu tư có thêm kinh nghiệm về sản phẩm của mình sao cho đu trend hợp lý.