Tre hiện nay được ứng dụng nhiều trong xây dựng nội thất, đặc biệt là thiết kế nhà hàng ăn uống bằng tre. Mặc dù vậy, chủ đầu tư thường gặp phải nhiều khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm nội thất, hay những lo lắng về mối mọt, cháy nổ. Yên tâm nhé, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn, ghi nhớ và áp dụng cho việc kinh doanh của mình.
* Kinh nghiệm thiết kế nhà hàng bằng tre đúng tiêu chuẩn
* Thiết kế nhà hàng truyền thống bằng tre ấn tượng, độc đáo
* Thiết kế nhà hàng bằng tre gần gũi, nhẹ nhàng
Thiết kế nội thất nhà hàng bằng tre phù hợp
Hầu hết chủ đầu tư khi thiết nhà hàng bằng tre thường lo lắng bởi không biết nên lựa chọn nội thất như thế nào cho phù hợp. Hình ảnh tre gắn với sự mộc mạc, gần gũi, nhưng không có nghĩa là nó kém phần sang trọng hay cao cấp. Bởi vậy mà cho dù thiết kế nhà hàng ăn uống của bạn theo cách nào thì việc nội thất cũng là điều vô cùng cần thiết. Bên cạnh những tiêu chuẩn và nguyên tắc thiết kế nhà hàng bằng tre, chủ đầu tư có thể thiết kế nội thi công nội thất nhà hàng bằng tre với gợi ý dưới đây:
+ Sử dụng bàn ghế trong nhà hàng bằng tre từ gỗ. Gỗ và tre đều là những vật liệu tự nhiên, sự kết hợp của hai yếu tố này sẽ là cách mang đến cho nhà hàng của bạn một vẻ đẹp nhẹ nhàng, thư giãn và thoải mái. Bàn ghế bằng gỗ nên ưu tiên những mẫu gọn gàng, dễ dàng linh hoạt để phù hợp với phong cách.
+ Nội thất nhà hàng bằng tre: Đây đương nhiên là lựa chọn hoàn hảo cho những nhà hàng theo phong cách này. Chủ đầu tư có thể lựa chọn kiểu dáng, màu sắc, kích thước theo nhu cầu sử dụng của nhà hàng. Hoặc bạn có thể kết hợp cả hai mẫu nội thất này tạo sự đa dạng và sinh động trong không gian
+ Ngoài bàn ghế, các sản phẩm nội thất khác như quầy bar, hệ thống chiếu sáng cũng có thể sử dụng những sản phẩm từ mây tre, tạo cho không gian nhà hàng một vẻ đẹp nhẹ nhàng và độc đáo, nó chắc chắn sẽ giúp khách hàng của bạn giữ chân khách hàng hiệu quả hơn.
Xử lý mối mọt trong thiết kế nhà hàng ăn uống bằng tre
Mặc dù được ứng dụng trong nội thất, tạo ra những không gian nhà hàng đẹp và ấn tượng nhưng tre vẫn là một trong những vật liệu dễ dàng bị mối mọt nếu không được xử lý đúng cách. Vậy nên, việc xử lý mối mọt trong thiết kế nhà hàng ăn uống bằng tre là điều cần thiết để đảm bảo chất lượng bền bỉ cũng như chất lượng công trình. Có hai cách xử lý mối mọt chính hiện nay đó là phương pháp thủ công và phương pháp công nghiệp.
Phương pháp thủ công được thực hiện bằng cách luộc tre, cụ thể những cây tre, trúc sau khi được lựa chọn sẽ được uốn thẳng, người thợ sẽ tiến hành hơ trên lửa với mức độ điều chỉnh phù hợp để cây đạt được độ thẳng theo nhu cầu sử dụng. Sau đó, nó được tiếp tục ngâm với chất tiêu diệt mối mọt,ấu trùng có trong thân cây. Nhiệt độ cao từ phương pháp luộc giúp các chất dễ thấm vào bên trong và xử lý chống mối mọt tre trúc tốt nhất về sau.
Thời gian tùy thuộc vào tính chất và số lượng tre. Tre trúc sau khi trải qua quá trình luôn sẽ được hong khô và sấy khô. Bước này được thực hiện bằng cách phơi đứng tre dưới bóng râm để khô tự nhiên. Cây tre cần tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp để giữ cho màu tre được tự nhiên. Có thể đặt tre trúc vào lò dùng máy thổi hơi nóng vào để tre khô. Cuối cùng là bảo quản tre trong kho, ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Phương pháp công nghiệp phức tạp hơn, với việc sử dụng các loại hóa chất, hoặc chất kháng khuẩn. Hiện nay trên thị trường gồm có 4 loại chất kháng khuẩn theo cách dùng:
+ Loại dùng để hun như nước Amoni (công thức là NH3·H2O), lưu huỳnh chỉ có tác dụng ở bề mặt, khó có tác dụng với gốc nấm bên trong, lại dễ làm ô nhiễm không khí
+ Loại dùng để tưới được sử dụng rộng rãi nhất là dầu creozot (Creosote), nhưng vì dầu này chứa gốc hydrocarbon thơm đa vòng, có thể gây ung thư nên đã bị đào thải
+ Loại hòa tan trong gốc dầu như acid clo-phenolic (pentachlorophenol: pcp) vừa có giá thành cao vừa độc với sức khỏe
+ Còn loại hòa tan trong gốc nước có độc tính thấp, hiệu quả tốt, không có mùi lạ nên được sử dụng nhiều, hơn nữa còn được dùng kết hợp với nhau.
Phòng chống cháy nổ trong thiết kế nhà hàng tre
Một trong những lo lắng của chủ đầu tư trong thiết kế nhà hàng ăn uống bằng tre đó là lo lắng sự cố cháy nổ bởi tre là loại vật liệu dễ dàng. Do vậy, bên cạnh việc thiết kế hệ thống cháy nổ an toàn, đảm bảo đủ tiêu chuẩn trong nhà hàng thì chủ đầu tư cũng cần phải lưu ý phân bố không gian cho phù hợp. Đặc biệt khi thiết kế bếp nhà hàng cần phải kết hợp với vật liệu khác để tránh những sự cố xảy ra trong quá trình hoạt động.
Tất cả những nhược điểm khi thiết kế nhà hàng ăn uống bằng tre mà chủ đầu tư có thể gặp phải sẽ được hạn chế tối đa nếu bạn kết hợp với một đơn vị thiết kế nhà hàng uy tín. Ken Design là chuyên gia thiết kế nhà hàng, với kinh nghiệm được tích lũy qua nhiều công trình thực tế, chúng tôi cam kết giúp chủ đầu tư sở hữu những mẫu thiết kế nhà hàng đẹp cùng với không gian kinh doanh hiệu quả tiết kiệm. Liên hệ với chúng tôi hoặc để lại thông tin bên dưới để Ken Design có thể tư vấn cho bạn cụ thể hơn.