Thiết kế sân vườn luôn đem lại cảm giác thoáng mát, phóng khoáng mà bình dị, gần gũi. Vậy trong không gian được sử dụng cho dịch vụ ăn, uống của nhà hàng, liệu có thể thiết kế hài hòa yếu tố thiên nhiên hay không, hay để tâm đến những lưu ý sau nếu chủ đầu tư có mong muốn thiết kế nhà hàng sân vườn.
Đảm bảo không gian nhà hàng
Các nhà hàng sân vườn hiện nay được thiết kế để phục vụ không chỉ khách hàng nhỏ lẻ mà chủ yếu còn có các hộ gia đình, các đội, nhóm với số lượng người sử dụng dịch vụ lớn. Chính vì vậy, khi thiết kế nhà hàng sân vườn, chủ đầu tư chú ý vừa phải đảm bảo sự hài hòa của cây cảnh, vừa phải đảm bảo không gian riêng tư cho khách hàng khi muốn đến ăn uống và nghỉ ngơi. Khi đó, không gian sử dụng để thiết kế nhà hàng sân vườn cần đủ lớn, phù hợp với tiêu chí số lượng khách hàng và tập khách hàng được phục vụ.
>> Xem thêm: Thiết kế nhà hàng sân vườn - Điểm hẹn xanh giữa lòng thành phố
Không gian ở đây có thể là không gian bên ngoài hoặc không gian bên trong, tùy vào địa điểm mà chủ đầu tư chọn lựa để xây dựng nhà hàng. Không gian bên ngoài hay bên trong thì đều có điểm chung là nên có diện tích lớn để dễ dàng tối ưu việc sắp xếp sân vườn với nội thất. Tuy nhiên, không gian trong nhà thì còn cần đảm bảo yếu tố thông thoáng cho cây cảnh được hô hấp.
Mẫu thiết kế nhà hàng sân vườn tại Nam Định
Có thể thiết kế đan xen giữa cây, cỏ, hoa, lá với không gian ăn uống của từng nhóm thực khách, tận dụng khoảng không gian của thiên nhiên làm “vách ngăn” đảm bảo sự riêng tư.
Tận dụng và xây dựng cảnh quan đẹp cho nhà hàng sân vườn
Nhà hàng sân vườn thì chắc chắn sẽ phải thu hút sự chú ý bởi cảnh quan thiên nhiên thoáng mát, dễ chịu. Chính vì thế, các yếu tố nước, ánh sáng, cây cỏ phải được tận dụng triệt để, hợp lí, để gây ấn tượng ngay trong ánh nhìn đầu tiên của mọi thực khách khi bước vào trong quán.
Vì xã hội đã ngày càng hiện đại, ăn uống không còn chỉ thực hiện bằng vị giác, mà nhu cầu ăn uống bằng thị giác và thính giác đều đã tăng lên. Vậy cách giữ chân khách hàng mà chủ đầu tư nên làm đó là đầu tư kích thích thị giác, thính giác. Khi hầu như mọi người phải sống theo lối xô bồ của xã hội hiện nay, các chủ đầu tư hẳn cũng hiểu được cảm giác dễ chịu thế nào khi được ăn uống trong một không gian trong lành của thiên nhiên, thị giác được tiếp xúc với cây cỏ, thính giác được chìm trong tiếng chim hót hay nước chảy róc rách,...
Vậy việc chú ý tận dụng và xây dựng cảnh quan đẹp cho nhà hàng của mình chính là việc mà các chủ đầu tư nên thực hiện.
Lựa chọn cây cảnh phù hợp
Tât nhiên đối với việc thiết kế một nhà hàng sân vườn, việc lựa chọn yếu tố thiên nhiên như thế nào cũng là một bài toán quan trọng. Cây cảnh phủ xanh cho không gian quán và đồng thời cũng sẽ là điểm nhấn trang trí cho nhà hàng.
Ở không gian bên ngoài, người thiết kế nên chọn các loại cây có thân gỗ lớn, tán rộng, có bóng mát. Loài cây được dùng nhiều nhất là Bàng Đài Loan hay Sứ Đại bởi dáng cây khá đẹp, phân nhánh theo tầng. Ngoài ra Lộc Vừng cũng là loại cây được ưa chuộng bởi tán dày, ít rụng lá, khi ra hoa rủ thành từng chùm đẹp mắt.
Các loại cây leo hay cây bụi dùng để decor phía bên trên nhà hàng cũng là một ý tưởng rất hay. Cây lan tím, trầu bà, thường xuân đều là nhưng cây đẹp và dễ chăm sóc.
Ở không gian bên trong, để thuận tiện cho việc phát triển của cây, khi thiết kế nên lựa chọn các cây dáng vừa phải, tán nhỏ, chủ yếu là lá và có thể trồng được trong chậu cây. Cây trồng trong chậu sẽ có cảm giác gọn gàng, sạch sẽ mà vẫn đảm bảo được yếu tố xanh.
Ngoài các cây cảnh được chọn cho việc thiết kế, chủ đầu tư cũng đừng quên chọn cho nhà hàng của mình các cây phong thủy như: cây Lộc Vừng, cây Phất dụ, cây Chầu bà Đế vương đỏ,... Có kiêng có lành, cây phong thủy đặt ở chỗ thích hợp, vừa đẹp mắt lại vừa thu hút được thực khách đến với nhà hàng.
Chú ý xây dựng các tiểu cảnh sân vườn
Với sự phát triển chóng mặt của công nghệ, một trong những cách PR tuyệt vời không tốn chi phí cho mỗi nhà hàng chính là khi thực khách đến checkin tại quán và đăng tải hình ảnh lên các trang mạng xã hội. Vậy tại sao không khi chủ nhà hàng đầu tư thêm các khu checkin lung linh, ấn tượng cho các thực khách của mình để khi hình ảnh được lan rộng, cái gì đặc biệt cũng sẽ thu hút.
Đó chính là các tiểu cảnh sân vườn, có thể là các hòn non bộ, cây cầu nhỏ, con đường hoa, hồ cá Koi,... bất kì chi tiết nào cũng cần được chú trọng và để tâm, vì mục đích mang đến tiếng vang lớn cho nhà hàng, từ đó mà thu hút thêm thực khách ở mọi nơi.
Tận dụng ánh sáng tự nhiên
Ánh sáng tự nhiên luôn là loại ánh sáng dễ chịu nhất, không chỉ tốt cho cây cối mà còn tốt cho con người. Nên khi thiết kế nhà hàng sân vườn, các kiến trúc sư cần tận dụng tối ưu ánh sáng của mẹ thiên nhiên. Điều này cũng giúp nhà hàng tiết kiệm được một lượng lớn chi phí vận hành.
Tuy nhiên, sẽ có những thời điểm trong ngày mà ánh nắng trở nên gắt gao, chủ đầu tư cần tìm ra biện pháp khắc phục để không ảnh hưởng đến cảm xúc của khách hàng. Có thể sử dụng ô, dù che nắng, hay sắp xếp bàn ghế trong bóng mát của cây.
Ngoài ra, cũng có thể có những kiểu thiết kế mái rất hay ho, ấn tượng, vừa che được nắng nhưng vừa hứng được ánh sáng tự nhiên.
Lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín
Cho dù đọc được rất nhiều các chú ý đến từ nhiều nguồn khác nhau, thì lưu ý quyết định nhất của nhà đầu tư khi muốn thiết kế nhà hàng sân vườn vẫn là phải chọn được một đơn vị thiết kế uy tín, có thể thấu hiểu mong muốn và hoàn thành tốt nhất ý tưởng của mình bằng toàn bộ khả năng. Với đội ngũ kiến trúc sư cũng như nhà thi công dày dặn kinh nghiệm trong nghề, KenDesign luôn sẵn sàng bất cứ khi nào chủ đầu tư cần, hãy liên hệ ngay để được tư vấn và giải đáp.