Những kinh nghiệm khi thiết kế nhà hàng lẩu băng chuyền

18/06/2021

Ẩm thực băng chuyền có lẽ đã không còn xa lạ gì đối với khách hàng Việt Nam. Cùng với đó, lẩu - một món ăn đến từ các nước châu Á cũng đã quá quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Vậy sẽ ra sao nếu kết hợp mô hình ăn uống này cùng món ăn lẩu nổi tiếng? Sẽ là một nhà hàng lẩu băng chuyền cho khách hàng những trải nghiệm vô cùng thú vị. Vậy trong bài viết này hãy cùng KenDesign chỉ ra những kinh nghiệm mở một nhà hàng lẩu băng chuyền nhé!

Lẩu băng chuyền là gì?

Khái niệm ẩm thực băng chuyền được bắt nguồn từ Nhật Bản – một đất nước nổi tiếng với nhiều phát minh độc đáo dùng cho mục đích phục vụ con người. Một người đan ông tên Yoshiaki đã sáng lập ra mô hình ăn uống này khi ông vô tình nhìn thấy băng chuyền vận chuyển bia của một chiếc xe ô tô. Sau đó ông đã nảy ra ý tưởng về một nhà hàng phục vụ thức ăn bằng băng chuyền.

thiet-ke-nha-hang-lau-bang-chuyen

Cuối thập niên 1950, nhà hàng sushi băng chuyền chính thức ra đời và là khởi nguồn mô hình ẩm thực băng chuyền. Cách ăn uống độc đáo này được lòng nhiều các vị hàng bởi cảm giác mới mẻ, thú vị khắc hẳn so với cách ăn bình thường. Đến năm 2009-2010, mô hình này chính thức du nhập vào Việt Nam với một loạt các nhà hàng lẩu băng chuyền và đã nhận được nhiều sự yêu thích.

thiet-ke-nha-hang-lau-bang-chuyen

Vậy nhà hàng lẩu băng chuyền có gì đặc biệt? Chính là các món ăn sẽ không được nhân viên mang đến bàn mà sẽ để trên một băng chuyền trước mặt thực khách. Khách hàng khi ăn lẩu sẽ có thể lựa chọn những món ăn đang chạy trên băng chuyền mà mình muốn cho nồi lẩu riêng của bản thân, hoặc order món ăn rồi sau đó nhân viên sẽ đưa món ăn đó đến với khách bằng băng chuyền.

thiet-ke-nha-hang-lau-bang-chuyen

Kinh nghiệm thiết kế nhà hàng lẩu băng chuyền

Lựa chọn hệ thống ánh sáng màu sắc phù hợp

Đối với một nhà hàng lẩu nói chung và một nhà hàng lẩu băng chuyền nói riêng, việc lựa chọn màu sắc cũng như hệ thống ánh sáng cần được chú trọng đặc biệt. Lẩu là món ăn nóng, vì thế nhà hàng cần cân nhắc khi thiết kế nên lựa chọn những gam màu tươi mát, tạo cảm giác dễ chịu cho thực hàng.  Nên chọn những gam màu như trắng, xanh, nâu, be,… làm những màu chủ đạo cho nhà hàng lẩu băng chuyền.

thiet-ke-nha-hang-lau-bang-chuyen

Hệ thống ánh sáng nhà hàng cũng vô cùng quan trọng. Những nhà hàng lẩu băng chuyền thường lựa chọn ánh sáng trắng, vàng vừa tăng thêm tính trẻ trung tươi mới, vừa tạo một không gian thoải mái, xóa bỏ cảm giác nóng bức cho khách hàng.

thiet-ke-nha-hang-lau-bang-chuyen

Lựa chọn phong cách thiết kế nhà hàng lẩu băng chuyền

Một yếu tố cũng không kém phần quan trọng thu hút khách hàng đó chính là phong cách thiết kếcủa nhà hàng lẩu băng chuyền. Với món ăn lẩu xuất xứ từ các nước châu Á, cộng thêm cách lấy món ăn từ băng chuyền ra đời tại Nhật Bản, phong cách bản sắc phương Đông sẽ vô cùng phù hợp với thiết kế nhà hàng lẩu băng chuyền. Nhà hàng cũng có thể thiết kế đi sâu vào văn hóa quốc gia như phong cách Trung Hoa, Hàn Quốc, Nhật Bản,… Bên cạnh đó nhà đầu tư nên lựa chọn lối thiết kế đơn giản, sang trọng nhưng ấm cúng, gần gũi cũng sẽ phù hợp với mô hình ăn uống này.

Xem thêm: Chiêm ngưỡng thiết kế nhà hàng lẩu băng chuyền đậm nét văn hóa xứ Đài

thiet-ke-nha-hang-lau-bang-chuyen

Thiết kế nội thất nhà hàng lẩu băng chuyền khoa học, tiện nghi

Nghĩ đến một nhà hàng lẩu băng chuyền, nhiều người nhầm tưởng chỉ có một lối thiết kế cho khu vực ăn uống đó là những bàn ăn dài chạy dọc theo đường băng chuyền với các hàng ghế cao nối sát nhau. Lối thiết kế này đúng là rất phổ biến tuy nhiên thiết kế nhà hàng lẩu băng chuyền không chỉ bó gọn lại với kết cấu này. Ngoài lối thiết kế đặc trưng nhất là bàn dài, thường là hình chữ U, bàn tròn hay bàn chữ nhật, với băng chuyền dài chạy ở giữa bàn, và có ghế cho khách hàng ngồi hai bên phía bàn thì cũng có lối thiết kế như những nhà hàng lẩu bình thường với những bộ bàn ghế tách riêng cho 2 hay 5-6 người một bàn, và băng chuyền sẽ chạy từ bếp dọc qua những bàn ăn của các nhóm khách

thiet-ke-nha-hang-lau-bang-chuyen

 Bàn ghế của một nhà hàng lẩu băng chuyền cũng cần tính toán cẩn thận, kỹ lưỡng. Với mô hình bàn dài dọc theo băng chuyền, không nên thiết kế các ghế quá sát nhau, sẽ tạo cảm giác khó chịu, không thoải mái cho thực khách. Cần có một khoảng cách nhất định giữa các ghế giúp khách thoải mái hơn trong ăn uống mà không có va chạm gì. Đối với bàn dài thì mỗi thực khách sẽ có một nồi lẩu nhỏ để ăn riêng trước mặt, vì thế bàn cũng cần thiết kế bếp lẩu sao cho khoa học. Nên thiết kế bếp âm hoặc những bếp chìm dưới mặt bàn để nồi lẩu không quá cao, tránh việc khách hàng khi với tay lấy đồ ăn trên băng chuyền chạm phải nồi lẩu nóng. 

thiet-ke-nha-hang-lau-bang-chuyen

Bên cạnh đó, là một nhà hàng lẩu chắc chắn sẽ có nhiều mùi thức ăn, đặc biêt là mùi nước lẩu. Vì thế chủ đầu tư cũng cần cân nhắc thiết kế một hệ thống thông gió và hệ thống hút mùi đảm bảo chất lượng, giúp khách hàng không bị bí bởi không gian nhiều mùi hương cũng như không bị ám mùi thức ăn lên người.

thiet-ke-nha-hang-lau-bang-chuyen

Trên đây là những kinh nghiệm thiết kế nhà hàng lẩu băng chuyền mà Kendesign muốn chia sẻ với các bạn đọc. Để thiết kế một nhà hàng lẩu là không hề đơn giản, nhà đầu tư cần tìm cho mình một đơn vị thiết kế cũng như thi công uy tín. Và KenDesign tin rằng với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi có thể đồng hành cùng bạn cho ra đời những dự án chất lượng nhất.

Tham khảo các dự án thiết kế của KenDesign tại đây.

Xem thêm: Những lưu ý quan trọng khi mở nhà hàng lẩu băng chuyền

 


Bài viết nổi bật

Review Thiết kế Katinat Saigon Kafe - Khác biệt tạo nên thương hiệu trendy

2024th03

Review Thiết kế Katinat S...
Katinat đang là một trong những thương hiệu R&B hot nhất được giới trẻ đón n....
Review Thiết kế Katinat Bình Dương - Tái hiện những đường cong của tự nhiên

2024th03

Review Thiết kế Katinat B...
Chiêm ngưỡng một thiết kế đậm chất nghệ thuật lấy cảm hứng từ những đường cong t....
Khám phá về thiết kế quán cafe Phê La - Phong cách riêng tạo điểm nhấn

2024th03

Khám phá về thiết kế quán...
Phê La ngày càng khẳng định sức ảnh hưởng của mình trên thị trường F&B với h....
Review Thiết kế Phê La Phạm Ngọc Thạch - Diện mạo mới ấn tượng

2024th03

Review Thiết kế Phê La Ph...
Phê La Phạm Ngọc Thạch - một điểm đến quen thuộc, chào đón mọi người với hình ản....
Review Thiết kế Phê La Đà Nẵng - Đậm chất “Nguyên bản”

2024th03

Review Thiết kế Phê La Đà...
Phê La là thương hiệu trà sữa nổi tiếng trong giới trẻ cả nước đã chính thức có....
Ý tưởng thiết kế nội thất quán cafe nhỏ khiến khách hàng mê mệt

2023th09

Ý tưởng thiết kế nội thất...
Hiện nay phong cách thiết kế đơn giản hóa được rất nhiều chủ đầu tư lựa chọn giữ....
Hướng dẫn thiết kế quán cafe nhỏ đẹp giá rẻ hữu ích

2023th08

Hướng dẫn thiết kế quán c...
Chủ đầu tư đang ấp ủ dự định kinh doanh quán cafe nhưng với nguồn tài chính hạn....
6 sai lầm nhất định phải tránh khi thiết kế quán cafe nhỏ

2023th08

6 sai lầm nhất định phải...
Các nhà đầu tư hiện nay vốn rất thông minh nhanh nhạy, thay vì chạy theo xu thế,....
Cách thiết kế quán cafe nhỏ đẹp ấn tượng năm 2024

2023th08

Cách thiết kế quán cafe n...
Xu hướng kinh doanh quán cafe đang phát triển đặc biệt ở những thành phố, tuy nh....
Hướng dẫn thiết kế quán cafe nhỏ đẹp ấn tượng

2023th08

Hướng dẫn thiết kế quán c...
Bạn có từng thắc mắc khách hàng ngày càng có đa dạng sự lựa chọn, nhưng điều gì....
Review Mermon Coffee Royal City - Thiết kế hiện đại đậm chất "minimalism"

2022th11

Review Mermon Coffee Roya...
Mang những đường nét ấn tượng trong phong cách thiết kế, Mermon Coffee Royal Cit....
Kinh nghiệm bố trí mặt bằng nhà hàng BBQ hiệu quả và đúng tiêu chuẩn

2022th11

Kinh nghiệm bố trí mặt bằ...
Bố trí mặt bằng nhà hàng BBQ không chỉ là yếu tố then chốt quyết định đến sự thà....
xem thêm
0987.413.998 Fb Chat Facebook Z Chat Zalo