Thiết kế nhà hàng fast food hiện nay không chỉ cho khách hàng thấy được sự tiện dụng, mà còn cần phải thúc đẩy quá trình mua hàng diễn ra thật năng suất. Để tìm được giải pháp cho thiết kế một nhà hàng bán đồ ăn nhanh, KenDesign mời bạn cùng tìm hiểu những thông tin sau đây.
Thông tin chung về nhà hàng fast food
Nhà hàng fast food hay còn được gọi là nhà hàng chuyên bán đồ ăn nhanh, thức ăn với thời gian chế biến ngắn và tiện ích hơn nhiều so với các nhà hàng thông thường. Hiện nay, nhắc đến nhà hàng fast food, người ta nhớ đến những món gà rán, mì Ý, khoai tây chiên hay pizza,....
Cùng với nhịp sống hiện đại ngày nay, con người bị guồng quay thời gian kéo đi. Vì vậy mà người ta có xu hướng lựa chọn những gì tiện lợi và thật nhanh chóng. Hiểu được tâm lý này, thiết kế nhà hàng fast food ra đời. Giải quyết được vấn đề thời gian và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của khách hàng, đặc biệt là giới văn phòng.
Đặc trưng nổi trội thường thấy ở các nhà hàng bán đồ ăn nhanh đó là thường có quy mô vừa và nhỏ, thiết kế đơn giản không quá cầu kỳ. Ngoài ra, các nhà hàng fast food đa số phục vụ những suất ăn được chế biến sẵn với một mức giá niêm yết trên menu.
Thêm vào đó, khi thiết kế nhà hàng fast food hầu hết tập trung vào khu vực bếp và quầy order giúp khách nhanh chóng gọi món và dễ dàng đem đi. Khách cũng có thể tự phục vụ và ngồi ăn tại chỗ với các vật dụng như đũa, thìa, nĩa dùng một lần.
>> Xem thêm: Ý tưởng thiết kế nhà hàng đồ ăn nhanh mới mẻ cho năm 2024 bạn đã biết?
Kinh nghiệm thiết kế nhà hàng fast food tiêu chuẩn
Xác định khách hàng mục tiêu
Kinh nghiệm đầu tiên khi bắt tay vào thiết kế nhà hàng fast food đó là tìm kiếm và xác định đối tượng khách hàng mục tiêu mà mình hướng đến. Vì khách hàng là những người trực tiếp sử dụng dịch vụ, mang lại doanh thu cho cửa hàng. Do vậy, đây là việc cần làm khi bắt đầu kinh doanh.
Đa phần các nhà hàng fast food hiện nay hướng đến đối tượng là học sinh, sinh viên, trẻ em là chủ yếu. Những người trẻ tuổi dưới 25 sẽ là nhóm khách hàng tiềm năng cần được chú ý. Đây là nhóm khách hàng khá năng động, thường xuyên tới theo nhóm và có sở thích ăn uống đồng đều.
Khi xác định khách hàng tiềm năng, chủ đầu tư cũng nên để ý rằng thực khách nữ có xu hướng thích ăn đồ ăn vặt hơn là nam. Dựa vào những yếu tố này, bạn sẽ đưa ra được một chiến lược kinh doanh hợp lý, cần thiết và hiệu quả nhất.
Xác định địa điểm kinh doanh
Địa điểm kinh doanh lý tưởng của một nhà hàng fast food đó là gần các trường học, bên cạnh những con phố đông đúc mà có nhiều đối tượng trẻ tuổi. Đặc biệt, chủ đầu tư có thể khảo sát xung quanh các trường cấp 2, cấp 3, không cần nằm trên mặt đường lớn nhưng cần dễ tìm.
Trang trí cửa hàng
Cách decor, trang trí cửa hàng trong thiết kế nhà hàng fast food sẽ tác động trực tiếp và gây sự chú ý với khách hàng. Khi đã để lại ấn tượng trong lòng thực khách thì sẽ giúp nhà hàng có nhiều doanh thu hơn. Đối với khách hàng là học sinh, sinh viên thì quán ăn nên được thiết kế theo một phong cách trẻ trung và năng động.
Thiết kế nội thất không quá cầu kỳ nhưng phải đảm bảo gọn gàng và sạch sẽ, khơi gợi cảm giác ấm cúng. Ngoài ra, một số cửa hàng bán đồ ăn nhanh có diện tích lớn nên tạo thêm nhiều không gian nhỏ, phân chia hợp lý để phù hợp với các buổi giao lưu, học nhóm của học sinh, sinh viên.
Xây dựng menu món ăn hấp dẫn
Menu món ăn là điều không thể thiếu khi bắt tay vào xây dựng một nhà hàng fast food. Cũng giống như thiết kế nhà hàng fast food, menu chính là hình ảnh đầu tiên khách hàng nhìn thấy, lựa chọn các món ăn phù hợp với khẩu vị của mình.
Vì vậy, hãy xây dựng một thực đơn thật phong phú, hình ảnh bắt mắt như Burger, khoai tây lắc, khoai tây chiên, cơm gà, các món châu Âu, Á,...Ngoài những món ăn nhanh phổ biến, mọi người có thể lựa chọn một món đặc biệt, được cho là signature của nhà hàng giúp để lại dấu ấn.
Gợi ý cách thiết kế nhà hàng fast food thu hút thực khách
Phong cách thiết kế nổi bật
Thiết kế nhà hàng fast food nên ưu tiên thiết kế theo phong cách hiện đại, phù hợp với thị hiếu khách hàng. Vì vốn dĩ mô hình kinh doanh này bắt nguồn từ nước ngoài nên khi nhượng quyền hoặc thiết kế cần có những đặc điểm của một nhà hàng đồ ăn nhanh cần có.
Hầu hết các khách hàng không có nhiều thời gian để ngắm nhìn hay chiêm ngưỡng các thiết kế của nhà hàng. Vì họ muốn được phục vụ nhanh chóng, nên những thiết kế kiểu cổ điển, sang trọng hay truyền thống chỉ làm tốn thêm chi phí mà còn không thực sự hiệu quả.
Lựa chọn màu sắc đặc trưng
Khi thiết kế nhà hàng fast food thì điểm khác biệt lớn nhất chính là cách sử dụng màu sắc vào không gian nhà hàng. Đối với các nhà hàng ăn uống, chủ đầu tư có thể lựa chọn màu sắc theo sở thích của mình, những màu đối lập hoặc tương đồng đều cho ra một hình ảnh mới mẻ.
Nhưng trong thiết kế nhà hàng đồ ăn nhanh, màu sắc không chỉ khiến thương hiệu của bạn được nổi bật, mà còn có tác dụng đánh vào tâm lý khách hàng. Các tone màu nóng như cam, đỏ, vàng thường xuyên được sử dụng khiến không gian nhà hàng ấm cúng hơn. Màu nóng cũng tác động đến việc order của khách, kích thích sự thèm ăn khi tới cửa hàng.
Phân chia không gian khoa học
Thiết kế nhà hàng fast food là một trong số những mô hình kinh doanh ăn khách, phục vụ các món chiên, rán là chủ yếu. Vì vậy, tốc độ phục vụ vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của nhà hàng. Bởi thế, không gian được phân chia và thiết kế khoa học sẽ giúp ích được phần nào trong quá trình nhân viên mang đồ lên cho khách.
Trên thị trường hiện nay có thể thấy rằng các nhà hàng bán đồ ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên, pizza có các không gian chính như: Khu vực order, khu vực bếp, khu ngồi chờ và dùng đồ ngay tại chỗ. Các vị trí này đều được thiết kế ngay sát nhau, thuận tiện cho việc kiểm tra số lượng cũng như đảm bảo đồ ăn mang ra cho khách với thời gian ngắn nhất.
Thiết kế nội thất gọn gàng
Thiết kế nội thất trong nhà hàng fast food đòi hỏi sự hiệu quả và nhanh chóng. Chủ đầu tư cần xác định được mức chi phí đầu tư mà mình sẽ bỏ ra, để lựa chọn được mẫu bàn ghế phù hợp với khách hàng của mình. Thông thường, thiết kế nhà hàng fast food ưu tiên các mẫu bàn ghế thông dụng, gọn gàng bằng gỗ công nghiệp, bàn ghế kim loại nhẹ hay những chiếc sofa bọc da,...
Về màu sắc của nội thất, có thể lựa chọn màu sắc bàn ghế tương đồng với màu nền, giúp tăng sự ngon miệng cho khách hàng hơn. Chủ đầu tư nên cân nhắc những mẫu nội thất đảm bảo được sự thoải mái, có phần tựa lưng và chiều dài phù hợp, để khách hàng nạp thêm năng lượng sau những giờ làm việc mệt mỏi.
Không chỉ cần lựa chọn bàn ghế, chủ đầu tư chú ý rằng không cần phải sử dụng quá nhiều kệ gỗ, kệ trang trí vì sẽ gây rối mát, chật hẹp hơn. Thay vào đó, những chi tiết trang trí đơn giản như tranh, cây xanh, hệ thống chiếu sáng…sẽ là lựa chọn phù hợp cho quán của bạn.
Những thông tin về thiết kế nhà hàng fast food sao cho hiệu quả và thẩm mỹ đã được KenDesign tổng hợp lại. Hy vọng sẽ giúp chủ đầu tư có thêm ý tưởng xây dựng quán ăn mang thương hiệu riêng.
Tìm kiếm đơn vị thiết kế nhà hàng chuyên nghiệp
Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, có thể hiện thực hóa các ý tưởng nhà hàng đồ ăn nhanh của bạn. Thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với KenDesign, chúng tôi tự hào là một trong số những công ty thiết kế, thi công nhà hàng, quán cafe, khách sạn hàng đầu trên cả nước.
Với các phong cách thiết kế sáng tạo, mỗi công trình đều là những hình ảnh mới mẻ khác nhau, chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những khách hàng khó tính. Liên hệ với KenDesign qua hotline để được tư vấn một cách nhanh chóng và hưởng những ưu đãi trong tháng này nhé!
Hình ảnh: Sưu tầm