Trong thị trường F&B Việt Nam mô hình nhà hàng Nhật Bản có lẽ đã không còn xa lạ gì. Với lối thiết kế độc đáo mang những nét đặc trưng của đất nước mặt trời mọc, mô hình này đã tạo ấn tượng đến nhiều khách hàng. Tuy nhiên không dễ dàng khi bắt đầu thiết kế một nhà hàng mang đậm nền văn hóa của một đất nước mà không biết đến. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những hạng mục quan trọng trong thiết kế nhà hàng Nhật Bản qua bài viết dưới đây nhé!
Thiết kế không gian nhà hàng Nhật Bản
Đối với tất cả những thiết kế nhà hàng thì không gian chính giành cho thực khách luôn là yếu tố vô cùng quan trọng. Đặc biệt ở đây lài là một nhà hàng mang màu sắc Nhật thì không gian của nó cần được thiết kế theo những nguyên tắc của kiến trúc Nhật Bản.
Ta có thấy người Nhật vốn ưa chuộng sự đơn giản và không thích những yếu tố quá cầu kỳ, thừa thãi. Chính vì điều này nên không gian nhà hàng Nhật Bản trước tiên phải có được bố cục gọn gàng và sự tinh tế nhất định. Một không gian tối giản nhưng dễ chịu, thoáng đãng là đặc trưng của thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản. Bên cạnh đó thì các yếu tố thiên nhiên cũng là chi phối khá nhiều cho thiết kế của kiến trúc này. Vậy nên khi bắt tay vào tạo nên mô hình nhà hàng nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ để đem lại cho quán một không gian gần gũi, tự nhiên, đem lại cho các thực khách một trải nghiệm không chỉ là ẩm thực mà còn đậm nét văn hóa xứ sở Anh Đào.
Ta có thể thấy với những nhà hàng tại Nhật Bản người ta thường sử dụng những vách ngăn hay xây nhiều phòng riêng. Chính vì điều này nên không gian của nhà hàng phong cách Nhật Bản cần được phân chia bố cục sao cho phù hợp và khoa học, nên phân chia ra làm những khu vực ăn uống chung và riêng, đặc biệt nên có những phòng riêng nhiều hơn bình thường. Điều này để đảm bảo sự riêng tư cho khách cũng như mô phỏng giống với lối kiến trúc Nhật.
Bố trí không gian trong thiết kế nhà hàng Nhật Bản
Nếu bạn đã tìm hiểu về nước Nhật hay đi đến Nhật, bạn có thể dễ dàng thấy không chỉ ở các nhà hàng mà khắp mọi nơi đều được thiết kế cực kỳ tiện nghi cho người dùng. Đây từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong lối sống người Nhật cũng như trong kiến trúc tại đây. Với nhà hàng phong cách Nhật Bản, cần có một sự tính toán kỹ lưỡng về thiết kế và sắp xếp làm sao cho khoa học.
Những chi tiết décor của nhà hàng cũng cần đảm bảo sự mặt hài hòa trong bố cục hay cách sắp đặt. Tất cả đều hướng về lối thiết kế không rườm rà, cầu kỳ nhưng vẫn mang đậm chất thẩm mỹ và đặc biệt đem lại trải nghiệm về sự tiện nghi cho khách hàng.
Phong cách thiết kế nhà hàng Nhật Bản
Một điều quan trọng không kém đó chính là tìm ra và định hình phong cách cho nhà hàng của bạn. Với hướng đi là nhà hàng phong cách Nhật Bản, chủ đầu tư có thể chọn nhiều lối thiết kế khác như truyền thống, hiện đại, bình dân,… Tuy nhiên vẫn luôn cần tuân thủ lối kiến trúc đặc trưng của đất nước mặt trời mọc đó chính là sự tinh tế, đơn giản và gọn gàng, khoa học.
Để định hình phong cách chủ đầu tư cũng cần cân nhắc sao cho phù hợp với diện tích, tệp khách hàng chính cũng như món ăn của nhà hàng. Dù là phong cách Nhật nhưng nó cũng được chia ra làm nhiều lối thiết kế khác nhau. Ví dụ như nếu nhà hàng sân vườn bạn có thể thiết kế theo lối vườn Nhật zen garden, hay với những món ăn cao cấp bạn có thể chọn phong cách truyền thống, phong cách đơn giản hiện đại cho các món ăn bình dân hoặc cho những nhà hàng chủ yếu hướng tới giới trẻ,…
Với văn hóa Nhật Bản vô cùng đa dạng, cũng có rất nhiều phong cách đặc trưng cho các nhà đầu tư lựa chọn để thiết kế nhà hàng. Hầu hết những phong cách này đều mang một điểm chung đấy là sự tinh tế, đơn giản nhưng vẫn đầy tính thẩm mỹ. Những phong cách nổi tiếng như phong cách hiện đại, phong cách truyền thống, phong cách Wabi Sabi, hay phong cách ẩm thực Teppanyaki độc đáo,… Chủ đầu tư cũng cần cân nhắc và lựa chọn phong cách sao cho hợp với mô hình nhà hàng của mình. Ví dụ như nhà hàng sushi thì có thể lựa chọn phong cách truyền thống hay phong cách Wabi Sabi, hay với nhà hàng mỳ ramen có thể hướng tới phong cách đơn giản hiện đại,…
Thiết kế ngoại thất cho nhà hàng phong cách Nhật Bản
Có 2 dạng thiết kế ngoại thất cho nhà hàng phong cách Nhật Bản đó chính là kiểu sân vườn và mặt tiền. Với mỗi thiết kế này đều có những khác biệt rõ rệt tuy nhiên chủ đầu tư cần chú trọng vào phần này vì đây là những ấn tượng đầu tiên khách hàng thấy của quán.
Với thiết kế sân vườn, chủ đầu tư có thể lựa chọn cho mình nhiều loại cây cảnh khác nhau để không gian mang một màu xanh hài hòa, dễ chịu. Đặc biệt để đi theo tinh thần Nhật Bản thì những chậu cây bonsai sẽ vô cùng phù hợp. Bên cạnh đó tre cũng là một loại cây được ưa chuộng trong kiến trúc Nhật.
Ngoài các loại cây cảnh trang trí thì sân vườn của nhà hàng cũng có thể thêm 1 vài tiểu cảnh để tạo điểm nhấn. Đặc biệt một hồ cá koi nhỏ xinh sẽ làm không gian sân vườn trở nền mềm mại, gần gũi với thiên nhiên hơn. Chủ đầu tư có thể thiết kế bàn ghế cho khách ở đây, để thực khách trong lúc thưởng thức các món ăn những lại được đắm mình vào trong thiên nhiên xanh mát, dễ chịu.
Đối với những nhà hàng có diện tích nhỏ nằm tại các con phố thì cần lựa chọn một thiết kế nổi bật để tạo ấn tượng mạnh với khách hàng. Thông thường ta có thể thấy những nhà hàng phong cách Nhật Bản sẽ lựa chọn những lối thiết kế ngoại thất tuy đơn giản nhưng lại tinh tế và đầy thẩm mỹ. Chất liệu gỗ thường được làm chất liệu chủ đạo kết hợp với những chi tiết décor mang đậm dấu ấn Nhật như rèm Noren, đèn lồng,… tạo nên một vẻ ngoài khác biệt so với những căn nhà bê tông bên cạnh.
Thiết kế nội thất nhà hàng mang văn hóa Nhật Bản
Với những thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản, người ta không chỉ mong đợi thưởng thức một ẩm thực nước bạn tuyệt vời mà còn muốn đắm mình trong một không gian mang dấu ấn riêng của đất nước này. Chính vì thế các kiến trúc sư cần làm sao để có thể thể hiện được những đặc trưng về văn hóa của xứ sở hoa anh đào.
Bên cạnh đó nhà hàng cũng cần thiết kế sao cho toát lên tinh thần của con người Nhật Bản – một điều cực kỳ nổi tiếng với thế giới. Vậy làm thế nào để có thể thiết kế một mô hình nhà hàng hoàn hảo thì trước tiên nhà đầu tư cũng như kiến trúc sư cần có những kiến thức nhất định về nước bạn cũng như kiến trúc đặc thù của các nhà hàng Nhật. Điều này cũng là sự tôn trọng dành cho nền văn hóa của đất nước Nhật Bản và cũng để tránh nhầm lẫn với những nền văn hóa có nhiều nét tương đồng.
Màu sắc và ánh sáng trong thiết kế nhà hàng
Ánh sáng và màu sắc và cũng là những yếu tố quan trọng trong thiết kế nhà hàng. Một điều khá dễ để nhận ra ở các nhà hàng phong cách Nhật đó chính là những gam màu trung tính nhẹ nhàng thường được chọn là gam màu chủ đạo, đặc biệt là màu nâu đặc trưng của gỗ để tạo một không gian gần gũi, tự nhiên và đem lại cảm giác thoải mái, dễ chịu. Đối với hệ thống ánh sáng, những ánh đèn mang lại cảm giác ấm cúng sẽ vô cùng phù hợp với lối thiết kế này, cùng với đó việc tận dụng ánh sáng từ bên ngoài cũng là một điểm nổi bật trong kiến trúc Nhật Bản.
Lựa chọn chất liệu trong thiết kế nhà hàng Nhật Bản
Người Nhật vốn có lối sống gần gũi với thiên nhiên, đó là những chất liệu trong kiến trúc Nhật chủ yếu đều từ gỗ cũng là chất liệu được sử dụng nhiều nhất. Bên cạnh đó còn có những chất liệu khác như tre, đá,… cũng khá quen thuộc. Vậy nên khi thiết kế nhà hàng Nhật Bản, chất liệu ưu tiên sử dụng chắc chắn sẽ là gỗ tự nhiên. Chất liệu gỗ được thiết kế từ cửa, bàn ghế, vách ngăn,… chắc chắn sẽ tạo nên một không gian đậm chất văn hóa xứ sở Hoa Anh Đào cho nhà hàng.
Các chi tiết trang trí nhà hàng Nhật Bản
Dù đi theo lối thiết kế đơn giản và không cầu kỳ nhưng những chi tiết décor trong nhà hàng cũng khá quan trọng trong việc thể hiện văn hóa Nhật Bản. Chủ nhà hàng có thể lựa chọn những chi tiết mang đậm bản sắc đất nước xinh đẹp này từ những lối trang trí quen thuộc như: đèn lồng, rèm cửa Noren đặc trưng cây hoa anh đào,... Chủ đầu tư cũng có thể mang vào thêm những biểu tượng nổi tiếng của Nhật để có thể vẽ trang trí cho nhà hàng như cá koi, đèn lồng cá chép, núi Phú Sĩ,… Cùng với đó những bức tranh thủy mặc, tranh phong cảnh nổi tiếng của Nhật như “Sóng lừng”,… chắc chắn sẽ mang lại cho không gian nhà hàng một hơi thở đậm chất Nhật Bản.
Ngoài ra ta cũng không thể quên lối sống gần gũi với thiên nhiên của con người nơi đây. Và với nhà hàng phong cách Nhật, có thể thể hiện điều này qua những cách décor sân vườn độc đáo với các loại cây đa dạng, đặc biệt cây tre có thể thấy nhiều trong các kiến trúc Nhật Bản. Với nội thất ta cũng có thể thiết kế những chậu cây bonsai nhỏ xinh để phù hợp hơn với không gian. Thậm chí nếu có đủ diện tích thì một hồ cá koi nhỏ xinh chắc chắn sẽ là điểm nhấn cho không gian nhà hàng.
Lựa chọn nội thất bàn ghế
Trong phong cách Nhật Bản, các nhà hàng có nhiều lựa chọn cho kiểu dáng bàn ghế để tạo ra sự phù hợp với phong cách của họ. Tuy nhiên, việc chọn lựa hệ thống bàn ghế cần phải điều chỉnh để phù hợp với phong cách cụ thể mà nhà hàng mong muốn thể hiện. Ví dụ, trong trường hợp nhà hàng tuân theo phong cách truyền thống, việc sử dụng bàn ghế ngồi bệt có thể là một lựa chọn thích hợp. Trong khi đó, những nhà hàng ưa thích phong cách đơn giản có thể chọn bàn ghế cao tại quầy bar để tạo nên một không gian phù hợp với mục tiêu thiết kế của họ.
>> Tham khảo:Top 10 mấu thiết kế nhà hàng Nhật Bản ấn tượng tại Việt Nam
Trên đây là những chia sẻ từ KenDesign về những điều bạn cần biết khi thiết kế nhà hàng Nhật Bản tại Việt Nam. Để có thể đem vào khối kiến trúc thô cứng ban đầu một không gian mang đậm bản sắc văn hóa là một điều không hề dễ dàng. Chính vì thế các nhà đầu tư nên tìm cho mình một đơn vị thiết kế và thi công uy tín để cùng thực hiện dự án. Và KenDesign tin rằng chúng tôi sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời nhất của các bạn trong những bước đầu xây dựng mô hình nhà hàng.