Nhà phố thương mại – hay còn được biết đến nhiều hơn với cái tên Shophouse – hiện đang là một trong những xu hướng đầu tư cực kỳ hot trong thị trường bất động sản tại Việt Nam. Là một mô hình của hàng kinh doanh ở tầng trệt và nhà ở tại những tầng trên, shophouse có một diện tích lớn, có một lợi thế cạnh tranh tiềm năng. Tuy nhiên để với một nhà hàng shophouse lại có những nguyên tắc nghiêm ngặt khi thiết kế, thi công so với các vị trí khác. Cùng KenDesign tìm hiểu trong bài viết này những nguyên tắc đó là gì nhé!
Vài nét về nhà hàng shophouse
Shophouse là một mô hình nhà hoàn toàn độc đáo và khác biệt – mô hình nhà ở kết hợp cửa hàng kinh doanh. Dạng shophouse phổ biến là những dãy nhà vưới kiến trúc giống như nhau, thường có từ 2 tầng trở lên, với tầng 1 (đôi khi có thêm tầng 2) để chủ nhà kinh doanh hay cho thuê mặt bằng kinh doanh, tầng trên sẽ được sử dụng để sinh hoạt gia đình. Với vị trí lợi thế tại các khu đông dân cư, những dự án nhà ở quy hoạch, việc mở cửa hàng kinh doanh tại shophouse là vô cùng tiềm năng với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, vì cách thiết kế đặc biệt của shophouse mà nó có những nguyên tắc xây dựng mà chủ nhà hay người thuê mặt bằng cần tuân thủ nghiêm ngặt. Tại Việt Nam có nhiều dự án căn hộ shophouse của các ông lớn trong ngành bất động sản, nổi tiếng như VinGroup, SunGroup,… tùy vào mỗi chủ dự án mà việc xây dựng sẽ có những nguyên tắc khác nhau. Và dưới đây, KenDesign sẽ tổng hợp những nguyên tắc chung mà hầu như bất kỳ nhà hàng shophouse nào cũng cần chú ý.
Các nguyên tắc thiết kế và thi công nhà hàng shophouse
1. Không điều chỉnh kiến trúc, màu sơn mặt ngoài của shophouse
Với những dự án shophouse, chủ dự án bất động sản sẽ cho xây thành những dãy nhà liền kề với cấu trúc mặt ngoài giống như nhau. Chính vì thế việc sơn sửa, cải tổ hay xây lại mặt ngoài những căn shophouse hoàn toàn là điều không thể xảy ra. Mặt ngoài những căn nhà này cần phải giữ nguyên theo kiến trúc vốn có mà chủ đầu tư dự án cho thi công. Tuy nhiên, nếu không thể cải tạo cứng, chủ đầuu tư nhà hàng có thể cân nhắc những cách cải tạo mềm như giàn cây,… để tăng vẻ thẩm mỹ cho ngoại thất. Chính vì thế, nếu bạn đang muốn kinh doanh một cửa hàng shophouse, hãy cân nhắc và lựa chọn một phong cách sao cho phù hợp với vẻ ngoài của căn hộ, còn nếu không hãy để dành những ý tưởng thiết kế độc đáo nhất vào trong khu vực nội thất căn nhà.
2. Tuân thủ các vị trí để biển hiệu, quảng cáo, cục nóng điều hòa
Để đảm bảo về mặt mỹ quan cũng như công năng tối đa của căn shophouse, những vị trí của biển hiệu, biển quảng cáo hay cục nóng điều hòa cần phải tuân theo những nguyên tắc của ban quản lý cũng như chủ đầu tư dự án.
Mỗi dự án shophouse đều sẽ có những quy định khác nhau về cách đặt biển hiệu, hầu hết biển hiệu sẽ tuân theo hướng dẫn của ban quản lý tòa nhà với cách thiết kế sao cho phù hợp về độ dài, rộng… đồng thời cũng tạo sự thống nhất với những cửa hàng shophouse liền kề. Ví dụ một dự án tòa nhà shophouse với thiết kế có mái kính, biển hiệu khi thiết kế nhà hàng theo bên quản lý dãy nhà sẽ không được nhô ra ngoài khỏi mái kính, hay không được vượt quá mặt tiền bao nhiêu cm,… Biển quảng cáo của nhà hàng cũng cần được để đúng quy định, tránh tình trạng lấn chiếm khu vực công cộng hay lấn sang khu vực căn shophouse khác. Cục nóng điều hòa cũng cần để ở vị trí bên tòa nhà quy định, đảm bảo mỹ quan cũng như công năng cho căn shophouse.
3. Các thiết bị phụ trợ bên ngoài cần đặt đúng vị trí quy hoạch
Để đảm bảo hình thức chung cho cả dãy căn hộ shophouse liền kề, khí thiết kế và thi công, các thiết bị phụ trợ cho nhà hàng như đèn chiếu, vòi nước,… đều cần đặt ở đúng vị trí mà ban quản lý đưa ra. Điều này phần nào giúp thống nhất được vẻ mỹ quan bên ngoài căn shophouse.
4. Đảm bảo an toàn kết cấu sử dụng và không làm ảnh hưởng mặt ngoài shophouse khi xây sửa nội thất
Khi xây sửa, thay đổi nội thất cho nhà hàng shophouse sẽ không có quá nhiều quy tắc như thi công mặt ngoài căn nhà. Tuy nhiên vẫn cần chú ý đến kết cấu kiến trúc cũng như đảm bảo sự an toàn cần thiết cho người sử dụng. Bên cạnh đó, việc xây dựng bên trong căn shophouse cũng không được làm ảnh hưởng đến mặt ngoài của căn nhà.
5. Không làm tum thang bộ lên mái hay thang máy có buồng thang nhô lên trên mái
Các căn shophouse thường được thi công theo một kiến trúc tương tự nhau vì thế mái của các căn sẽ giống nhau và dễ dàng qua lại. Việc xây thang lên mái nhà sẽ dẫn đến việc nhiều bên có thể tự đi qua lại gây nguy hiểm cho an ninh của dãy shophouse. Chính vì thế khi xây nhà hàng, không được làm tum thang bộ lên mái hay tháng máy có buồng lên trên mái, mà chỉ được làm và sử dụng tầng áp mái.
Trên đây là 5 nguyên tắc phổ biến mà các nhà đầu tư cần chú ý khi thiết kế một nhà hàng shophouse. Để kinh doanh nhà hàng shophouse chắc chắn sẽ vô cùng hứa hẹn cho các nhà đầu tư, tuy nhiên sẽ có những điểm khác biệt so với những mặt bằng bình thường trong việc thiết kế cũng như thi công. Chính vì thế, nếu bạn đang có bất cứ thắc mắc cần tư vấn, hãy liên hệ ngay với KenDesign theo hotline 0987413998 để nhận được sự hỗ trợ kỹ càng nhất. Chúng tôi tin rằng với hơn 10 năm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nhà hàng quán café của KenDesign sẽ giúp bạn có được những thành quả ưng ý nhất.
Xem thêm về thông tin và các dự án của KenDesign tại đây.
Xem thêm: Lạc trôi vào không gian độc đáo của thiết kế nhà hàng lẩu chay