Dịch vụ kinh doanh nhà hàng là một trong các loại hình dịch vụ phổ biến và đang nở rộ ở nước ta. Từ nhu cầu hàng ngày, đến cách thưởng thức ăn uống ngày càng trở nên tinh tế của khách hàng, sự phát triển đa dạng trong văn hóa ẩm thực,… Nhiều chủ đầu tư đã mạnh dạn tham gia và đẩy mạnh hoạt động kinh doanh nhà hàng. Vì vậy, hôm nay KenDesign sẽ mang đến khách hàng, chủ đầu tư những lưu ý cơ bản về thiết kế không gian nhà hàng 1 tầng. Nhà hàng 1 tầng là mô hình nhà hàng phổ biến hiện nay.
Đầu tiên, không gian khu vực ăn uống trong thiết kế nhà hàng 1 tầng
Có thể nói đây là khu vực quan trọng nhất trong thiết kế nhà hàng 1 tầng. Là không gian chính trong nhà hàng giúp thu hút & giữ chân khách hàng. Khu vực ăn uống cần được thiết kế sao cho không chỉ đẹp, độc đáo, mang đặc trưng riêng mà cần đảm bảo sự thoải mái, tiện nghi, sạch sẽ cho thực khách. Nếu đáp ứng được đầy đủ các tiêu trí trên chắc chắc sẽ kiến cho nhà hàng của bạn tạo được ấn tượng tốt với khách hàng. Đây là khu vực mà các chủ đầu tư cần quan tâm đến thiết kế kỹ lưỡng và chi tiết trong tổng thể nhà hàng.
Bạn có thể thêm các điểm nhấn trang trí cho không gian này như những chậu cây xanh, tranh ảnh,... theo chủ đề hay phong cách đặc trưng của nhà hàng.
Không gian bếp, khu vực chế biến trong thiết kế nhà hàng 1 tầng
Khu vực này tuy không trực tiếp mang đến doanh thu cho nhà hàng, nhưng nó lại quyết định gián tiếp đến hiệu quả kinh doanh của nhà hàng. Bạn sẽ phải tính toán diện tích dành cho việc nhận hàng, lưu kho, chuẩn bị thức ăn, nấu nướng, rửa bát, trang thiết bị của nhân viên và một văn phòng nhỏ tiện cho việc quản lý hàng ngày.
Dụng cụ chế biến làm bếp cần được thiết kế đặt ở vị trí thích hợp trong các tử kệ…cho các nhân viên tiện sử dụng, không phải mất nhiều thời gian tìm kiếm. Hệ thống ánh sáng, nhiệt độ, thông gió cũng cần đặc biệt quan tâm trong thiết kế bếp nhà hàng.
Khu vực nhà bếp nơi nấu ăn, chế biến đồ ăn có thể coi là nơi khơi nguồn cảm hứng nấu nướng cho các đầu bếp để tạo ra những món ăn ngon cả về hình thức & chất lượng. Do vậy, không gian này cần đảm bảo đủ rộng, thoáng mát, sạch sẽ với thiết kế tiện nghi khoa học. Các đầu bếp có thể thoải mái làm việc và sáng tạo trong không gian này khi chế biến món ăn. Khi thiết kế khu vực bếp, cũng cần tính toán đến đặc điểm nhà hàng phục vụ món ăn nào, đối tượng khách hàng chính, những thời gian “cao điểm” đông khách để đảm bào phục vụ tốt nhất.
Cần tính toán diện tích chi tiết từng khu vực từ khu vực nhận hàng, kho, chuẩn bị thực phẩm, chế biến, nấu nướng, rửa bát… Đặc biệt sẽ không thể thiếu một văn phòng nho nhỏ quản lý khu vực này.
Thiết kế không gian quầy bar tính tiền trong nhà hàng 1 tầng
Khu vực quầy bar cần đảm bảo vừa thuận lợi cho nhân viên làm việc, vừa phục vụ khách hàng tốt nhất. Quầy bar tính tiền là nơi khách hàng thanh toán cho dịch vụ ăn uống của mình cũng là địa điểm cuối cùng trước khi khách hàng rời khỏi nhà hàng. Vậy nên, bạn phải thiết kế một không gian quầy tính tiền tạo được sự thoải mái, dễ chịu cùng điểm nhấn để tạo ấn tượng tốt cho nhà hàng khi chờ đợi thanh toán. Thiết kế quầy bar cũng có những tiêu chuẩn riêng nhất định bạn cần lưu ý. Ví dụ, khoảng cách giữa 2 tầng ít nhất là 25cm vì còn liên quan không gian sắp xếp đồ đạc. Chiều dài quầy bar phụ thuộc không gian, quy mô phục vụ của nhà hàng nhưng chiều rộng mặt bàn quầy bar thường dao động 40 – 60cm, đông thời cần chú ý đến yếu tố đảm bảo an ninh tại khu vực này.
Các không gian khác trong thiết kế nhà hàng 1 tầng
Ngoài 3 không gian cơ bản không thể thiếu trong nhà hàng ở trên. Khi thiết kế nhà hàng 1 tầng cần tính toán các không gian khác như khu vực vệ sinh, khu vui chơi cho các bé, nơi để xe, để đồ cho khách… Tùy thuộc phong cách, quy mô, vị trí nhà hàng mà chủ đầu tư sẽ lựa chọn thiết kế sao cho khoa học phù hợp. Khu vực để xe thường được tận dụng khu vực vỉa hè hoặc sử dụng tầng hầm là hợp lý nhất.