Từ A-Z về thiết kế & thi công nhà hàng thép tiền chế

12/07/2021

Sơ bộ về nhà hàng thép tiền chế

Nhà hàng thép tiền chế là đại diện nổi bật, đặc trưng của phong cách thiết kế kiểu Industrial- phong cách công nghiệp trong thiết kế nhà hàng. Phong cách thiết kế Industrial xuất hiện vào những năm đầu của thế kỷ XX, khoảng thời gian này các xưởng công nghiệp bỏ hoang khá nhiều nên được người dân tái chế và biến chúng thành không gian tiện dụng. Mới ban đầu, các thiết kế còn khá đơn giản và có phần thô cứng. Dần dần các kiến trúc sư đã thêm và bớt một số chi tiết để phục vụ cuộc sống đầy đủ tiện nghi cho người dùng. Từ những nét đẹp thô mộc, có phần "trần trụi", lạ mắt kết hợp cùng sự tiện nghi đã kích thích được một số bộ phận nhất định lựa chọn Industrial cho nhiều mô hình khác nhau. 

thiết kế nhà hàng thép tiền chế


Thiết kế nhà hàng thép tiền chế đang được rất nhiều chủ đầu tư lựa chọn bởi nhiều ưu điểm nổi bật mà các nhà hàng thông thường không có.  Vật liệu chính sử dụng trong nhà hàng thép tiền chế là khung thép. Các nhà hàng thép tiền chế có chi phí đầu tư thấp hơn, cũng như thời gian thiết kế thi công nhanh hơn rất nhiều so với các vật liệu truyền thống khác. Điều này giúp nhà hàng đi vào hoạt động sớm hơn, nhanh chóng có doanh thu. Tuy nhiên để thiết kế được không gian đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, mang vẻ đẹp độc đáo, thu hút khách cần có sự tính toán kĩ lưỡng, có kinh nghiệm thiết kế thi công dày dặn.

Nhà hàng thép tiền chế còn có tên gọi khác là nhà lắp ghép, nhà khung thép. Đây là kiểu nhà không phải được xây dựng bằng vôi vữa, gạch ngói theo kiểu truyền thống mà làm khung chính với các mối nối được làm tỉ mỉ đến từng chi tiết. Thiết kế nhà hàng thép tiền chế cần tạo ra không gian nhà hàng với kiểu dáng kiến trúc cũng như nội thất phù hợp. Đảm bảo mang đến cho khách hàng một không gian ăn uống, tụ tập lý tưởng, mang nét phá cách, trẻ trung, sáng tạo nhưng cũng vô cùng tiện nghi và thu hút.

thiết kế nhà hàng thép tiền chế


Ưu điểm trong thiết kế & thi công nhà hàng thép tiền chế

Thiết kế nhà hàng thép tiền chế giúp giảm tỉ trọng công trình

Khi thiết kế nhà hành thép tiền chế các cấu kiện bộ phận của nhà hàng đa phần đều đã được các kỹ sư thiết kế, tính toán kỹ lưỡng. Dể tối ưu hiệu quả, có thể cắt giảm thép xuống mức phù hợp để khung nhẹ hơn và tiết kiệm vật liệu. Do đó nguyên vật liệu để lắp đặt nhà hàng khung thép có trọng lượng nhẹ tuy nhiên vẫn không làm mất đi tính ổn định. Thi công nhà hàng khung thép sẽ đơn giản hơn nhiều. Kết cấu nền móng được giảm tải khá nhiều công đoạn nên có kích thước mỏng hơn. Có thể dùng móng đơn hoặc móng cọc. 

Thiết kế nhà hàng thép tiền chế mang tính linh động và tiện lợi

Theo các chuyên gia, các chi tiết kết cấu nhà hàng khung thép có khả năng tạo ra sự linh hoạt trong khâu gia công khi thi công lắp đặt nhà hàng khung thép. Thêm vào đó, kết cấu xây dựng của nhà hàng khung thép tách rời nên hoàn toàn có thể nâng cấp hay thay đổi một cách khá dễ dàng. Nhà hàng khi thi công bằng khung thép mang vẻ đẹp độc và lạ, giúp thu hút thực khách.

thiết kế nhà hàng thép tiền chế


Thiết kế nhà hàng thép tiền chế dễ dàng thay đổi quy mô

Ưu điểm tiếp theo của nhà hàng khung thép là việc dễ dàng thay đổi quy mô, mở rộng hay thu hẹp thậm chí là di chuyển đến địa điểm khác. Bởi thiết kế nhà hàng thép tiền chế có kết cấu được lắp dựng, ghép vào từ các mảnh kim loại rời rạc. Chính vì thế có thể dễ dàng tháo rời hệ thống khi có nhu cầu thay đổi thiết kế cũng như mở rộng diện tích hoặc thu hẹp lại một cách nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều. Đặc biệt khi nhà hàng thay đổi mặt bằng kinh doanh. Ngoài ra các nhà hàng thép tiền chế có khả năng cách nước tốt, thoát nước cũng khá hiệu quả. Bên cạnh đó, so với các công trình nhà bê tông cốt thép truyền thống thì mẫu nhà hàng thi công khung thép có tuổi thọ rất cao.

Thời gian thi công nhà hàng thép tiền chế nhanh

Khi tiến hành thi công Các chi tiết kết cấu đều được chế tạo, với thông số tính trước ở nhà xưởng và khi thi công chỉ cần lắp ghép vì thế giúp đẩy nhanh tiến độ thi công cũng như chất lượng của công trình, giảm các ảnh hưởng của thời tiết lên quá trình xây dựng. Từ đây, tiết kiệm nhiều thời gian và môt khoản lớn chi phí thuê nhân công. Giúp nhà hàng sớm đưa vào vận hành có doanh thu.

thiết kế nhà hàng thép tiền chế

Nhược điểm của nhà hàng thép tiền chế 

Nhà hàng thép tiền chế có nhược điểm là dễ bị ăn mòn bởi các yếu tố thiên nhiên, môi trường. Đặc biệt với khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều như ở nước ta thì hiện tượng thép bị gỉ dẫn tới bào mòn, phá hoại công trình là rất dễ xảy ra. Khả năng chịu lửa kém, tính dẫn nhiệt khá cao trong điều kiện thời tiết nắng nóng, có thể bị biến đổi đặc điểm vật lý cao khi gặp nhiệt độ cao trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên hiện tại, các nhược điểm này đều đã được khắc phục với công nghệ hiện đại và đảm bảo mang lại hiệu quả kinh tế cao cho chủ đầu tư. Thiết kế nhà hàng khung thép sử dụng kính, mái che từ nhựa, tôn… và một số các loại máy che khác không gian nhà hàng dễ dàng đón ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài đồng thời giảm tác động của các yếu tố ngoại cảnh lên khung thép bên trong. Nội thất bên trong chủ yếu là gỗ tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng. Đây có thể coi là mẫu nhà hàng khung thép sử dụng khá phổ biến hiện nay và nhận được rất nhiều sự quan tâm & phản hồi tích cực từ khách hàng.


thiết kế nhà hàng thép tiền chế

Chi phí thiết kế & thi công nhà hàng thép tiền chế

Chi phí thi công và xây dựng nhà hàng khung thép sẽ được tính toán dựa trên quy mô và mục đích sử dụng của nhà đầu tư, chi phí hoạch định cơ bản sẽ được tính theo công thức chung như sau: Chi Phí = Đơn giá x diện tích (m2). Bên cạnh đó, giá thi công nhà hàng thép tiền chế còn được tính dựa vào chất lượng khung thép chủ đầu tư muốn xây dựng, qui mô nhà hàng lớn hay nhỏ,…

So sánh mức giá thi công nhà hàng khung thép với giá thi công nhà hàng theo cách thông thường có thể thấy giá thi công nhà hàng khung thép cao hơn trên một đơn vị. Nhưng với tổng hợp những tiêu chí tiết kiệm thời gian và các nguyên vật liệu thi công thì tổng chi phí thi công nhà hàng khung thép sẽ tiết kiệm lớn chi phí cho dự án.

thiết kế nhà hàng thép tiền chế

Các thông số cần lưu ý khi thiết kế nhà hàng thép tiền chế

+ Chiều cao: Chiều cao của nhà thép tiền chế được tính bằng khoảng cách từ chân nhà lên đến điểm giao giữa mái tôn và tường. Nên tính toán kĩ chiều cao phù hợp để có không gian nhà hàng thoải mái.

+ Chiều rộng: Chiều rộng của nhà thép tiền chế được tính bằng độ dài mép tường bên này đến độ dài mép tường bên phía kia.

+ Chiều dài: Chiều dài của nhà thép tiền chế cũng tương tự như chiều rộng, chiều dài được tính bằng khoảng cách giữa 2 mép tường đối diện với nhau.

+ Độ dốc của mái: Đây là một yếu tố khá quan trọng của ngôi nhà. Bởi mái nhà là nơi trực tiếp chịu áp lực của nước mưa, gió, bão và các điều kiện ngoại cảnh khác. Vậy nên bạn cần chọn lựa một tỷ lệ hợp lý đảm bảo nước mưa không bị đọng lại trên mái. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng thông thường con số thích hợp được lựa chọn là 15%.

+ Bước cột: Đây là khoảng cách giữa hai cột thép với nhau. Tùy vào diện tích và mục đích sử dụng nhà mà chủ đầu tư có thể lựa chọn bước cột mau hay thưa.

+ Tải trọng: Là các lực tác động lên ngôi nhà bao gồm tải trọng ngôi nhà, tải trọng của các yếu tố bên ngoài như gió, các vật dụng trong nhà,… Việc xác định được tải trọng sẽ giúp cho việc thi công nhà hàng đạt kết quả cao, chất lượng công trình cũng sẽ đảm bảo hơn.

+ Sàn: là phần hoàn thiện trên lớp nền cấu tạo. Đối với nhà hàng khung thép, chủ đầu tư có thể sử dụng được nhiều loại sàn khác nhau như sàn gạch, sàn vân gỗ, sàn vân xi năng, sàn gạch đỏ, sàn đá….  Cấu tạo sàn Deck là sàn liên hợp được sản xuất từ thép đen, thép mạ kẽm và mạ hợp kim nhôm kẽm dạng cuộn chiều dày từ 0,6mm ÷ 1,60mm, hình sóng vuông, chiều cao sóng 50mm ÷ 75mm

+ Khung/ cột/ dầm/ giằng/ dàn: Tùy vào nhu cầu kinh doanh của nhà hàng mà chủ đầu tư lựa chọn các hình dáng khác nhau như: thép hình chữ I,H, C ,L, thép tròn, thép hộp,... sao cho phù hợp.

+ Vách: vách nhà hàng khung thép cũng tương tự như nhà bê tông cốt thép, bạn có thể sử dụng vách tường gạch, vách kính, vách Ceamboard, vách thạch cao...

+ Phần mái: thường sử dụng vật liệu bằng kính hoặc bằng tôn, nhựa...

thiết kế nhà hàng thép tiền chế

Tối ưu khả năng chịu lực khi thi công nhà hàng thép tiền chế

Trước khi thi công nhà hàng thép tiền chế, các yếu tố cần thiết đã được thiết kế và tính toán cẩn trọng, chính xác so với thực tế. Những bộ phận ít chịu lực được giảm thép cho phù hợp vì thế khung nhẹ hơn và tiết kiệm vật liệu. Tổng thể nhà hàng khung thép yêu cầu có thiết kế, tính toán trước; cần được lắp ghép đảm bảo khoa học, đẹp mắt, màu sắc nhã nhặn, tạo cảm giác dễ chịu cho khách hàng.

thiết kế nhà hàng thép tiền chế

Trang trí nhà hàng thép tiền chế

Thiết kế nhà hàng thép tiền chế mang phong cách riêng và vẻ đẹp khác biệt ngay từ bộ khung đến thiết kế không gian, vì thế giúp tiết kiệm chi phí trang trí đáng kể nhưng vẫn tạo được ấn tượng độc đáo trong mắt khách hàng. Chính các khung thép, các kết cấu lắp ghép… trong nhà hàng đã mang vẻ đẹp riêng kết hợp với các chi tiết trang trí, sẽ tạo nên không gian khác biệt và độc đáo nổi bật cho nhà hàng so với các phong cách thông thường. Chủ đầu tư có thể sử dụng vách ngăn và trần nhà làm từ các miếng nhựa nhiều màu sắc và hoa văn độc đáo tạo nên vẻ đẹp hiện đại và thu hút cho nhà hàng. Không gian nội thất nên bài trí đơn giản với những nội thất cùng tông màu chung với nhà hàng mang đến cảm giác gần gũi và ấm áp.  Để tạo nét mềm mại, thân thiện hơn trong không gian nhà hàng, sử dụng thêm các bóng đèn treo,  trồng thêm các loại cây xanh, cây leo,... 

thiết kế nhà hàng thép tiền chế

KenDesign- Đơn vị tư vấn thiết kế nhà hàng, quán cafe uy tín

Hãy liên hệ ngay với KenDesign để được tư vấn miễn phí và cảm nhận sự khác bệt, tận tâm trong từng mẫu thiết kế. Công ty sẵn sàng đồng hành cùng bạn để biến ý tưởng thành hiện thực. Chúng tôi là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm thiết kế quán cafe, nhà hàng đảm bảo là nơi gửi gắm niềm tin, tạo sự hài lòng với chủ đầu tư. KenDesign với đội ngũ chuyên viên tư vấn có trình độ chuyên môn cao, đội ngũ kiến trúc sư trẻ trung, sáng tạo, nhạy bén với xu thể, hiểu biết đa dạng về phong cách khác nhau. Hợp tác cùng công ty chắc chắn sẽ giúp bạn có được những bản vẽ thiết kế đẹp, phù hợp với mong muốn, với xu hướng và thị hiếu khách hàng.

Xem thêm một số thiết kế nhà hàng thép tiền chế đẹp của KenDesign:

Thiết kế nhà hàng beer Sapphire

Thiết kế nhà hàng The Gangs

Thiết kế nhà hàng Beer Ngon

Bài viết nổi bật

Thi công quán cafe sân vườn cần lưu ý những gì?

2024th07

Thi công quán cafe sân vư...
Thi công quán cafe sân vườn không hề đơn giản như nhiều chủ đầu tư nghĩ. Quá trì....
Review Thiết kế Katinat Saigon Kafe - Khác biệt tạo nên thương hiệu trendy

2024th03

Review Thiết kế Katinat S...
Katinat đang là một trong những thương hiệu R&B hot nhất được giới trẻ đón n....
Review Thiết kế Katinat Bình Dương - Tái hiện những đường cong của tự nhiên

2024th03

Review Thiết kế Katinat B...
Chiêm ngưỡng một thiết kế đậm chất nghệ thuật lấy cảm hứng từ những đường cong t....
Khám phá về thiết kế quán cafe Phê La - Phong cách riêng tạo điểm nhấn

2024th03

Khám phá về thiết kế quán...
Phê La ngày càng khẳng định sức ảnh hưởng của mình trên thị trường F&B với h....
Review Thiết kế Phê La Phạm Ngọc Thạch - Diện mạo mới ấn tượng

2024th03

Review Thiết kế Phê La Ph...
Phê La Phạm Ngọc Thạch - một điểm đến quen thuộc, chào đón mọi người với hình ản....
Review Thiết kế Phê La Đà Nẵng - Đậm chất “Nguyên bản”

2024th03

Review Thiết kế Phê La Đà...
Phê La là thương hiệu trà sữa nổi tiếng trong giới trẻ cả nước đã chính thức có....
Ý tưởng thiết kế nội thất quán cafe nhỏ khiến khách hàng mê mệt

2023th09

Ý tưởng thiết kế nội thất...
Hiện nay phong cách thiết kế đơn giản hóa được rất nhiều chủ đầu tư lựa chọn giữ....
Hướng dẫn thiết kế quán cafe nhỏ đẹp giá rẻ hữu ích

2023th08

Hướng dẫn thiết kế quán c...
Chủ đầu tư đang ấp ủ dự định kinh doanh quán cafe nhưng với nguồn tài chính hạn....
6 sai lầm nhất định phải tránh khi thiết kế quán cafe nhỏ

2023th08

6 sai lầm nhất định phải...
Các nhà đầu tư hiện nay vốn rất thông minh nhanh nhạy, thay vì chạy theo xu thế,....
Cách thiết kế quán cafe nhỏ đẹp ấn tượng năm 2024

2023th08

Cách thiết kế quán cafe n...
Xu hướng kinh doanh quán cafe đang phát triển đặc biệt ở những thành phố, tuy nh....
Hướng dẫn thiết kế quán cafe nhỏ đẹp ấn tượng

2023th08

Hướng dẫn thiết kế quán c...
Bạn có từng thắc mắc khách hàng ngày càng có đa dạng sự lựa chọn, nhưng điều gì....
Review Mermon Coffee Royal City - Thiết kế hiện đại đậm chất "minimalism"

2022th11

Review Mermon Coffee Roya...
Mang những đường nét ấn tượng trong phong cách thiết kế, Mermon Coffee Royal Cit....
xem thêm
0987.413.998 Fb Chat Facebook Z Chat Zalo