Fusion là gì? Xu hướng Fusion Food - Ẩm thực thời đại mới

12/08/2022

Kể từ khi ra đời, Fusion Food luôn nhận đươc sự quan tâm lớn từ những người yêu ẩm thực. Nó là một xu hướng trong thời đại mới. Fusion Food dường như làm mất đi rào cản ranh giới ẩm thực giữa các quốc gia trên giới. Hôm nay, hãy cùng Kendesign khám phá về xu hướng ẩm thực đặc biệt này nhé.

Fusion là gì? Giới thiệu về Fusion Food

Thuật ngữ “Fusion” có khởi nguồn từ Mỹ trong những năm 1970. Sau hơn 20 năm ra đời thì xu hướng này đươc áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia. Và hiện nay, Fusion Food đươc coi là một xu hướng hiện đại mà bất cứ đầu bếp nào cũng muốn tìm tòi, nghiên cứu. Độ phủ sóng của Fusion Food trong giới âm thực là không thể bàn cãi bởi nó xuất hiện tại hầu hết các nhà hàng, khách sạn cao cấp không chỉ ở Việt Nam mà còn ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Về bản chất, Fusion Food là sự pha trộn tài tình giữa các món ăn đến từ đa dạng nền ẩm thực trên thế giới. Các món ăn đươc gọi là Fusion Food khi chúng được sáng tạo từ các món ăn truyền thống hoặc hiện đại từ hai hay nhiều quốc gia. Xu hướng Fusion Food có sức ảnh hưởng lớn đến như vậy là do chúng kích thích sự sáng tạo, mới lạ và không ngừng đổi mới phương pháp chế biến trong ẩm thực.

xu hướng fusion food

Hiểu một cách đơn giản, ẩm thực Fusion là sự kết hợp của các yếu tố bao gồm nguyên liệu, cách chế biến và trang trí giữa nhiều nền ẩm thực khác nhau. Mục đích chính của nó là để không ngừng chế biến ra những ăn độc lạ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Đặc biệt, hiện nay không có một quy tắc chung cho ẩm thực Fusion. Các đầu bếp có thể tùy ý sáng tạo món ăn của riêng mình. Chính sự kết hợp ngẫu hứng này đã tạo ra sự mới mẻ trong chế biến ẩm thực. Từ đó, tạo ra nhiều trải nghiệm mới mẻ cho thực khách và giúp họ loại bỏ cảm giác nhàm chán khi thường xuyên ăn những món ăn quen thuộc thường ngày.

giói thiệu về fusion food

Fusion được coi là một nghệ thuật, và người đầu bếp làm ra Fusion Food là một nghệ nhân. Bản chất của xu hướng ẩm thực này là sự sáng tạo ngẫu hứng, nên mỗi món ăn đều chất chứa những câu chuyện, nỗi niềm riêng của đầu bếp. Fusion Food đươc mọi người yêu mến một phần cũng nhờ ý nghĩa sâu xa ẩn dấu trong mỗi món ăn.

Một vài món ăn tiêu biểu cho xu hướng Fusion Food

Taco Pizza

Sẽ là một thiết sót lớn nếu không kể tên món ăn này trong danh sách những món ăn bán chạy nhất của xu hướng ẩm thực Fusion. Món ăn này là sự giao thoa ẩm thực giữa Mỹ và Ý. Pizza thì quá quen thuộc và là món ăn yêu thích của nhiều thế hệ. Còn Taco lại là niềm tự hào ẩm thực của Mexico. Bởi vậy, thật không quá khó hiểu khi sự kết hợp mới lạ này lại được nhiều người săn đón đến vậy.

Taco pizza

Với xuất phát điểm là công thức chế biến Pizza của Ý, các đầu bếp người Mỹ đã rất sáng tạo khi thay thế một số nguyên liệu quen thuộc trong công thức làm pizza bằng các nguyên liệu đặc biệt được dùng cho món Taco. Một số nguyên liệu nổi bật phải kể đến là phô mai pepper jack, sala, thịt bò, thị gà và sốt bơ guacamole.

Fish and Chips của Anh

Món ăn này là ví dụ điển hình cho sư giao thoa giữa nhiều nền văn hóa ẩm thực. Mặc dù bắt nguồn từ khẩu vị ăn của người Do Thái, Pháp và Bỉ, nhưng Fish & Chips lại đặc biệt nổi tiếng ở Anh. Fish & Chips là sự kết hợp ngẫu nhiên của cá tuyết và khoai tây chiên. Sự sáng tạo này tạo nên một diện mạo mới cho dòng đồ ăn nhanh, góp phần mang phân khúc đồ ăn nhanh tiếp cận gần hơn với nhiều đối tượng khách hàng.

fish and chips

Gyoza của Nhật

Tại Nhật Bản, Gyoza đứng trong danh sách những món ăn được săn lùng nhiều nhất, ngang ngửa với Ramen và Cà Ri. Món ăn này còn có một tên gọi khác là há cảo Nhật Bản. Sỡ dĩ có tên gọi như vậy là vì Gyoza có nguồn gốc từ món há cảo ở Trung Quốc. Khi du nhập sang Nhật, Gyoza có một vài điểm thay đổi trong chế biến so với cách làm há cảo truyền thống theo người Trung. Điểm thay đổi lớn nhất phải kể đến là nguyên liệu và gia vị làm ra phần nhân. Nhìn chung, phần nhân sẽ bao gồm một vài nguyên liệu như thịt lợn băm, he Nira, hành lá, bắp cải, gừng, tỏi, nước tương, dầu mè,…

gyoza

Xu hướng ẩm thực Fusion tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, xu hướng Fuison Food khá phát triển ở Việt Nam. Ngày càng có nhiều bạn trẻ ưa chuộng những món ăn kết hợp văn hóa ẩm thực như thế này. Thực khách Việt thưởng sẽ tỏ ra hứng thú với những món ăn chế biến theo công thức phương Tây. Một ví dụ điển hình cho sự kết hợp này là dùng rượu vang trong chế biến món ăn. Rượu vang là thức uống hấp dẫn nổi tiếng tại Pháp, nhưng khi du nhập về Việt Nam, sức hút của loại đồ uống không hề tụt giảm. Rượu vang được sử dụng phổ biến trong chế biến đồ hải sản, thịt nướng, thịt sốt và thậm chí được ăn kèm với đồ tráng miệng. Một số món ăn chắc chắn phải kể đến đó là bò hầm sốt vang, gà Marengo kiểu Pháp, cừu hầm rượu vang,….

bò hầm sốt vang

 Một ví dụ nữa thể hiện sự kết hợp văn hóa giữa ẩm thực Châu Á và Châu Âu là món bò tartare, món bò tái trứ danh kiểu Pháp. Về bản chất, món ăn này được chế biến từ thịt bò sống được băm nhỏ, rồi trộn với rượu và một số gia vị đậm đà khác. Ở Việt Nam, món ăn này có sự thay đổi đôi chút để phù hợp với khẩu vị của người Á Đông hơn. Người Viêt thường dành cảm tình cho những món Nhật Bản, nên các đầu bếp thường thay thế muối tiêu bằng sốt đậu nành Kikkoman.

bò tartare

Chính vì xu hướng Fusion Food ngày càng lan rộng tại Việt Nam, nên các món ăn mang xu hướng có độ phủ sóng rộng rãi. Trước đây, những món ăn này sẽ chỉ xuất hiện tại các nhà hàng cao cấp mang phong cách châu Âu. Nhưng hiện tại, Fusion Food còn xuất hiện tại trung tâm hội nghị tiệc cưới và liệt kê trong danh sách những món thực đơn ngày cưới.

Ẩm thực Fusion là một bản mashup hoàn hảo giữa nhiều nền văn hóa. Nó được tao ra bằng sự trau truốt tỉ mỉ, sáng tạo mới lạ từ bàn tay của những người đầu bếp tài ba. Fusion không mang trong nó bất cứ một tiêu chuẩn nào. Bởi vậy nó luôn mang đến cảm giác mới mẻ và lạ lẫm tromg mắt khách hàng. Có lẽ đây chính là điểm nhấn khiến món ăn này được yêu thích rộng rãi trên toàn thế giới như thế.

fushion food 1

Tuy nhiên chinh bởi sự không theo nguyên tắc tiêu chuẩn nên Fusion đòi hỏi cao sự kinh hoạt, khéo léo, và tinh tế của người đầu bếp trong việc kết hợp nguyên liệu và gia vị từ nhiều nền văn hóa khác nhau.

Có thể thấy rằng, Fusion Food đang có sức ảnh hưởng lớn đối với những người yêu thích ẩm thực. Nó mới lạ, độc đáo, sáng tạo, và là sự kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống và hiện đại, giữa phương Đông với phương Tây. Bởi vậy, nếu trong thực đơn nhà hàng bạn còn thiếu những món ăn đế từ xu hướng này thì hãy bổ sung ngay nhé. Nó chắc chắn sẽ mang đến cho khách hàng của bạn những phút giây thưởng tức tuyệt vời và khó quên đó. Ngoài ra, đừng quên ghé thăm website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những xu hướng ẩm thực đang thịnh hành nhất hiện nay nhé.




Bài viết nổi bật

Thiết kế nhà hàng tại Mỹ hợp tác với đơn vị thiết kế ở Việt Nam. Tại sao không?

2024th09

Thiết kế nhà hàng tại Mỹ...
Trong bối cảnh hội nhập của ngành F&B hiện nay, nhu cầu mở nhà hàng hay quán....
Top 5+ mẫu thiết kế nhà hàng Việt Nam tại Úc

2024th08

Top 5+ mẫu thiết kế nhà h...
Mang ẩm thực và nét đẹp Việt ra thế giới là mong muốn của rất nhiều người dân Vi....
Top 50 mẫu thiết kế quán cafe cực hot 2025

2024th07

Top 50 mẫu thiết kế quán...
Với nhu cầu ngày càng cao của thị trường hiện nay thì việc khách hàng tới quán c....
Top 50 mẫu thiết kế nhà hàng hot nhất 2025

2024th07

Top 50 mẫu thiết kế nhà h...
Kinh doanh nhà hàng luôn là loại hình kinh doanh được các chủ đầu tư quan tâm. N....
Thi công quán cafe sân vườn cần lưu ý những gì?

2024th07

Thi công quán cafe sân vư...
Thi công quán cafe sân vườn không hề đơn giản như nhiều chủ đầu tư nghĩ. Quá trì....
Review Thiết kế Katinat Saigon Kafe - Khác biệt tạo nên thương hiệu trendy

2024th03

Review Thiết kế Katinat S...
Katinat đang là một trong những thương hiệu R&B hot nhất được giới trẻ đón n....
Review Thiết kế Katinat Bình Dương - Tái hiện những đường cong của tự nhiên

2024th03

Review Thiết kế Katinat B...
Chiêm ngưỡng một thiết kế đậm chất nghệ thuật lấy cảm hứng từ những đường cong t....
Khám phá về thiết kế quán cafe Phê La - Phong cách riêng tạo điểm nhấn

2024th03

Khám phá về thiết kế quán...
Phê La ngày càng khẳng định sức ảnh hưởng của mình trên thị trường F&B với h....
Review Thiết kế Phê La Phạm Ngọc Thạch - Diện mạo mới ấn tượng

2024th03

Review Thiết kế Phê La Ph...
Phê La Phạm Ngọc Thạch - một điểm đến quen thuộc, chào đón mọi người với hình ản....
Review Thiết kế Phê La Đà Nẵng - Đậm chất “Nguyên bản”

2024th03

Review Thiết kế Phê La Đà...
Phê La là thương hiệu trà sữa nổi tiếng trong giới trẻ cả nước đã chính thức có....
Ý tưởng thiết kế nội thất quán cafe nhỏ khiến khách hàng mê mệt

2023th09

Ý tưởng thiết kế nội thất...
Hiện nay phong cách thiết kế đơn giản hóa được rất nhiều chủ đầu tư lựa chọn giữ....
Hướng dẫn thiết kế quán cafe nhỏ đẹp giá rẻ hữu ích

2023th08

Hướng dẫn thiết kế quán c...
Chủ đầu tư đang ấp ủ dự định kinh doanh quán cafe nhưng với nguồn tài chính hạn....
xem thêm
0987.413.998 Fb Chat Facebook Z Chat Zalo