Sau Trung Hòa và Nghĩa Tân, Ananda Ecopark là chương tiếp theo tiếp nối “câu chuyện” Ananda đậm chất thiền của xứ phù tang, tiếp tục mang đến sự nhẹ nhàng, trong trẻo, sâu lắng bằng cách riêng của mình. Hãy cùng chiêm ngưỡng thiết kế mới này của KenDesign nhé!
1. Ý tưởng thiết kế quán Ananda Ecopark
Nắm bắt được sự phát triển vượt trội của nhu cầu sử dụng trái cây và nước ép của người tiêu dùng hiện nay, anh Nghĩa – chủ đầu tư của quán đã tiếp tục đẩy mạnh việc kinh doanh chuỗi tiệm trái cây và đồ uống Ananda của mình với cơ sở thứ 3 tại Ecopark.
Ý tưởng thiết kế quán Ananda Ecopark xuất phát từ việc muốn khách hàng thưởng thức món quà của thiên nhiên – trái cây thuần Việt trong một không gian vô cùng nhẹ nhàng, sâu lắng. Tên quán “ANANDA” được đặt theo tên của một vị tôn giả có quan hệ thân cận, gần gũi nhất với Đức Phật, đồng thời nó cũng thể hiện sự hoan hỷ, an vui, thuần túy.
Bộ nhận diện thương hiệu của Ananda được thiết kế dựa trên vẻ đẹp của sự thanh tịnh, cân bằng, yên tĩnh nhẹ nhàng mà Zen Garden, hoa sen mang lại. Ananda Ecopark sinh ra để tiếp nối sứ mệnh đem đến quả ngon, trái lành, đem đến sự an yên thuần khiết, là nơi an ủi tâm hồn, vỗ về cảm xúc của con người.
>>> Xem thêm: Thiết kế tiệm đồ uống trái cây Ananda Fruits - Trung Hòa
2. Mặt bằng thiết kế quán Ananda Ecopark
Tiệm trái cây và đồ uống Ananda nằm bên trong khu đô thị Ecopark – đại đô thị sinh thái đẳng cấp, đáng sống nhất miền Bắc. Với thiết kế thông minh và hệ thống đường đi bộ thuận tiện, đặt trong hệ thống cảnh quan xanh mướt của Khu đô thị, xung quanh có nhiều nhà hàng, văn phòng, dân cư đông đúc,… Ananda chắc chắn sẽ phát triển cùng với Ecopark.
Không những thế, thiết kế quán Ananda Ecopark là một lô góc của tầng thương mại chung cư, với diện tích rộng lên đến 160m2, có tầm nhìn rộng rãi, view hướng ra đường tuyệt đẹp, không gian thông thoáng. Điều này không chỉ giúp thiết kế trở nên bắt mắt, thu hút được sự chú ý của khách hàng, mà còn giúp nâng tầm đẳng cấp của thương hiệu, từ đó giúp việc kinh doanh của quán trở nên thuận lợi hơn.
>>> Xem thêm: Bí quyết thiết kế quán cafe lô góc hai mặt tiền thu hút
3. Không gian thiết kế quán Ananda Ecopark
3.1. Phân chia không gian
Tận dụng lợi thế về diện tích và vị trí mặt bằng, tổng thể thiết kế quán Ananda Ecopark được chia thành 2 không gian chính là không gian trong nhà và không gian ngoài trời. Khu vực ngoài trời được thiết kế đơn giản, nhẹ nhàng, không quá cầu kỳ nhưng vẫn vô cùng nổi bật.
Còn không gian bên trong của Ananda được thiết kế vô cùng ngăn nắp, gọn gàng, đối xứng, phản ánh sự cân bằng, hài hòa và thư giãn. Để phù hợp hơn với đối tượng khách hàng mục tiêu mà Ananda đang hướng tới chủ yếu là dân văn phòng và nội trợ, kiến trúc sư của KenDesign đã điều chỉnh thêm những đường nét, dấu ấn của hiện đại, giúp không gian trở nên gần gũi, thân thuộc hơn.
Đặc biệt, không gian bên trong và bên ngoài của thiết kế quán Ananda Ecopark được làm hoàn toàn bằng hệ cửa kính trong suốt thiết kế kịch trần. Việc này khiến không gian trở nên sáng sủa, thông thoáng và rộng hơn so với diện tích thật, kết nối không gian, làm cho khách hàng không cảm nhận được ranh giới giữa trong và ngoài, có thể ngắm trọn tầm nhìn. Đồng thời tạo một nguồn năng lượng ánh sáng, không khí luôn luân chuyển, tạo sự thoáng rộng, thư thái cho cả không gian quán.
3.2. Phân chia vị trí ngồi
Thiết kế quán Ananda Ecopark còn phân nhóm vị trí ngồi phù hợp với từng đối tượng khách hàng như khách ngồi lâu, khách ngồi trung bình và khách ngồi nhanh. Việc phân nhóm như vậy vừa giúp khách hàng thoải mái lựa chọn chỗ ngồi tùy theo nhu cầu và sở thích của mình, đáp ứng được đại đa số khách hàng.
3.3. Thiết kế quầy bar và hệ tủ trưng bày
Quầy bar của quán được đặt ở cuối, khi khách hàng bước vào không gian sẽ quan sát và trải nghiệm toàn bộ dịch vụ sau đó lựa chọn đồ uống thanh toán tại quầy. Bàn bar được chia thành 2 khu vực order và lấy đồ. Bên cạnh là hệ tủ kính trưng bày sản phẩm, đằng sau là khu vực pha chế và rửa dọn. Bên trên là hệ tủ gỗ để đồ, trưng bày sản phẩm và hệ menu với cách bố trí ánh sáng thông minh, làm nổi bật sản phẩm.
Đối diện quầy bar là 2 chiếc tủ trưng bày với chân gỗ, mặt kính, giúp khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn trái cây, sản phẩm và đánh giá chất lượng.
4. Phong cách thiết kế quán Ananda Ecopark
Thiết kế quán Ananda Ecopark được lấy cảm hứng từ phong cách Zen của Nhật Bản. Zen trong tiếng Nhật có nghĩa là “thiền”, là sự kết hợp hoàn hảo, giữa phong cách tối giản và tinh thần thiền định. Phong cách Zen sử dụng các vật liệu tự nhiên, ánh sáng tự nhiên, mọi thứ tối giản và hướng tới sự cân bằng.
4.1. Chất liệu
Mang trong mình sự tự nhiên đặc trưng của phong cách Zen, chất liệu được sử dụng trong Ananda Ecopark cũng vô cùng mộc mạc, gần gũi, truyền thống như gỗ, mây tre nứa, đá, bê tông, gạch sứ,…
Có thể thấy, gỗ được sử dụng nhiều nhất và cũng là vật liệu dễ truyền tải sự tự nhiên nhất trong thiết kế quán Ananda Ecopark. Kiến trúc sư của KenDesign đã sử dụng loại gỗ sáng màu cho hệ thống bàn ghế, tủ kệ, quầy bar,.. Tất cả tạo nên sự đồng bộ, nhất quán cho toàn bộ không gian, tăng độ sáng, độ mở cho quán, mang lại cảm giác thư thái, ấm áp, gần gũi nhưng không kém phần thanh lịch, tinh tế chuẩn phong cách Zen. Ngoài ra, quán còn trang trí một mảng tường bằng nan gỗ, trên có gắn logo của quán để tạo điểm nhấn đặc biệt cho không gian.
Đan xen cùng chất liệu gỗ, mây tre đan được cũng được sử dụng trong hệ thống bàn ghế, nhằm tạo sự đa dạng cho kết cấu thiết kế tổng thể. Sàn nhà nổi bật lên với hệ gạch bông cổ điển họa tiết đen trắng được bố trí ở hai bên, chủ yếu là khu vực khách ngồi, tạo nên một sự khác biệt hoàn toàn cho không gian quán.
4.2. Yếu tố thiên nhiên
Có thể dễ dàng nhận ra, toàn bộ không gian trong và ngoài của thiết kế quán Ananda Ecopark đều được trang trí, điểm xuyết bởi hệ thống cây xanh – yếu tố thuần tự nhiên nhất trong phong cách Zen Nhật Bản. Những chậu cây bonsai hay những bụi tre, khóm trúc,.. tạo nên điểm nhấn đầy sức sống, tăng thêm nét sống động, tươi mới, đem đến sự trong lành cho không khí, giúp khách hàng cảm thấy thư thái và thoải mái hơn.
Không những thế, việc bố trí hệ thống cây xanh xung quanh quán kết hợp với việc kinh doanh trái cây thuần Việt và nước ép còn giúp lan tỏa tình yêu thiên nhiên, đưa khách hàng thêm gần gũi hơn với thiên nhiên, giúp họ cảm thấy bản thân cần có trách nhiệm với môi trường và cộng đồng, từ đó tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, hoạt động vì môi trường.
4.3. Màu sắc
Toàn bộ không gian thiết kế quán Ananda Ecopark lấy màu trắng làm tone màu chủ đạo, kết hợp cùng những tone màu pastel tươi sáng, nhẹ nhàng, gần gũi với thiên nhiên như nâu sáng, be, xám,… Đây là những mảng màu được ưu tiên áp dụng cho phong cách Zen. Tất cả đều mang đến cảm giác rất thân thuộc và gần gũi, mang đến một không gian đơn giản, thanh lịch, tự nhiên.
Kết hợp với đó là tone màu xanh lá của cây cỏ, mang đến sự nhẹ nhàng, tinh tế và tràn đầy sức sống, sự tươi mới cho không gian. Sử dụng những tone màu tối giản nhưng Ananda không hề mất đi sự trẻ trung, hiện đại vốn có của nó.
4.4. Decor
Không gian thiết kế quán Ananda Ecopark còn gây ấn tượng bởi tạo hình xoáy tròn đồng tâm ở phía cuối bức tường hay ở những gốc cây decor. Trong văn hóa Nhật Bản, những đường tròn này gọi là vòng tròn Zen hay vòng tròn Enso, là đại diện của sự cân bằng, đem đến sự tĩnh lặng, hài hòa. Bên cạnh đó, kiến trúc sư có đặt một vài tảng đá tự nhiên tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên, thân thiện với môi trường.
Thiết kế cùng KenDesign
Bài viết trên đã cho bạn chiêm ngưỡng dự án thiết kế quán Ananda Ecopark của KenDesign. Mong rằng dự án sẽ gây ấn tượng và tạo nguồn cảm hứng cho bạn. Hãy cùng đón chờ những dự án tiếp theo của chúng tôi nhé!
KenDesign là đơn vị chuyên thiết kế và thi công quán café, nhà hàng, quán bar, khách sạn,… Liên hệ ngay với chúng tôi để được nhận tư vấn và giải đáp những thắc mắc của bạn về công trình. Rất mong có cơ hội được hợp tác và làm việc cùng bạn!