Điểm danh 4 mô hình nhà hàng buffet "ăn nên làm ra" tại Việt Nam

09/10/2021


Thị trường F&B Việt Nam có lẽ không còn xa lạ gì với mô hình ăn uống buffet. Lấy cảm hứng từ lối ăn uống trời Tây, cụ thể là Pháp với hình thức khách hàng tự phục vụ và được thưởng thức thỏa thích các món ăn nhà hàng có, những nhà hàng buffet tại Việt Nam đã nhận được sự yêu thích của rất nhiều thực khách. Cùng với đó, việc xuất hiện của những kiểu nhà hàng buffet khác nhau đã đem lại sự đạ dạng cho loại hình kinh doanh này. Vậy tại Việt Nam có những xu hướng nhà hàng buffet nào nổi bật? Và những mô hình này nên thiết kế như thế nào? Cùng KenDesign tìm hiểu ngay nhé!

Nhà hàng buffet truyền thống

Nhà hàng buffet truyền thống là mô hình buffet đầu tiên du nhập vào Việt Nam. Thị trường hiện nay có những nhà hàng buffet vô cùng nổi tiếng như Maison Sen, Bay Buffet,… Với mô hình truyền thống, nhà hàng sẽ phục vụ một số lượng thức ăn vô cùng đa dạng với nhiều nền ẩm thực của nhiều nước trên thế giới. Khách hàng chỉ cần trả một số tiền theo quy định và có thể ăn không giới hạn các món ăn mình thích tại quầy lên đồ. Đây cũng là phong cách gần với hình thức tiệc đứng nhất khi các thực khách phải đứng dậy đi đến quầy line buffet và tự lấy thức ăn, tự phục vụ cho bữa ăn của mình. Mô hình này thường nằm trong phân khúc nhà hàng cao cấp, sang trọng.

Với việc khách hàng chỉ cần trả một số tiền nhất định và có thể ăn thỏa thích các món ăn, nhà hàng buffet truyền thống cần xây dựng một chiến lược để lấy số lượng khách hàng bù làm nguồn lãi chính. Bởi vậy nhà hàng buffet truyền thống cần có một diện tích cực kỳ lớn để đảm bảo có thể phục vụ nhiều khách hàng cùng một lúc. Ngoài ra những nhà hàng buffet nên được thiết kế theo phong cách sang trọng, đẳng cấp phù hợp với khách hàng chính họ hướng đến. Những phong cách được ưa chuộng đa phần là phong cách cổ điển, tân cổ điển, phong cách truyền thống… mang lại sự xa hoa cho không gian nhà hàng. Và những điều này đòi hỏi chủ đầu tư cần chuẩn bị một số vốn cực kỳ lớn để bắt tay vào kinh doanh cũng như tính toán kỹ càng.

cac-mo-hinh-nha-hang-buffet-tai-Viet-Nam

cac-mo-hinh-nha-hang-buffet-tai-Viet-Nam

Nhà hàng buffet hải sản

Nhà hàng buffet hải sản cũng là một trong những mô hình được ưa chuộng tại Việt Nam- một đất nước với đường biển dài và sự đa dạng về hải sản. Những nhà hàng hình thức này cũng không quá khác biệt với nhà hàng buffet truyền thống về cách thức phục vụ, ngoại trừ việc những món hải sản sẽ là những món ăn chính. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư cũng cần lưu ý về thiết kế nội thất cho những nhà hàng buffet hải sản. Nhắc đến hải sản ta có thể hình dung về những món ăn xa xỉ đến từ đại dương, chính vì thế thiết kế nhà hàng cũng cần có được sự sang trọng, cao cấp. Ngoài ra nhà hàng nên chọn những lối thiết kế sao cho nội thất nhà hàng mang màu sắc của biển cả để phù hợp với chủ đề món ăn. Không gian nên thiết kế nên thoáng đãng, mát mẻ kết hợp những gam màu tươi mát, nhẹ nhàng. Những phong cách phù hợp với nhà hàng buffet hải sản có phong cách Địa trung hải, Coastal,…

Xem thêm: Chiêm ngưỡng 3 thiết kế nhà hàng buffet tại Hà Nội

cac-mo-hinh-nha-hang-buffet-tai-Viet-Nam

cac-mo-hinh-nha-hang-buffet-tai-Viet-Nam

Nhà hàng buffet lẩu nướng

Nhà hàng buffet lẩu nướng tuy sinh sau đẻ muộn nhưng có lẽ lại là  mô hình “ăn nên làm ra” nhất nhì tại thị trường Việt Nam. Mô hình này được trải rộng từ phân khúc cao cấp cho đến bình dân, cũng chính vì điều này mà nó tiếp cận được nhiều khách hàng và trở thành mô hình được ưa chuộng. Vươn lên và vượt qua những nhà hàng lẩu nướng truyền thống, buffet lẩu nướng chiếm lĩnh được thị phần lớn. Từ những nhà hàng đắt tiền như Manwah, Sumo BBQ,… cho đến những nhà hàng hàng dành cho học sinh sinh viên như Lẩu Phan, lẩu nướng Wang,… đều áp dụng hình thức kinh doanh này và gặt hái nhiều thành công.

cac-mo-hinh-nha-hang-buffet-tai-Viet-Nam

Buffet lẩu nướng là hình thức mà khách hàng cũng chỉ cần trả một số tiền nhất định và được ăn không giới hạn tất cả món ăn trong set buffet đó. Tuy nhiên nó không giống với nhà hàng buffet truyền thống là tất cả món ăn sẽ được bày ở quầy lên đồ và cho khách hàng lựa chọn, mà là khách hàng sẽ lựa chọn những món trong menu để nhân viên báo với bếp làm và mang ra phục vụ. Tại nhiều nhà hàng cao cấp sẽ có những quầy line để khách tự chọn những món ăn phụ ăn kèm lẩu nướng như rau, mỳ, nấm; món tráng miệng; đồ uống; …

Xem thêm: Có gì đặc biệt trong mô hình nhà hàng buffet lẩu nướng?

cac-mo-hinh-nha-hang-buffet-tai-Viet-Nam

cac-mo-hinh-nha-hang-buffet-tai-Viet-Nam

Với mô hình này chủ đầu tư không cần một không gian quá rộng như nhà hàng buffet truyền thống. Có thể lựa chọn những vị trí phù hợp với định hướng kinh doanh cũng như số vốn của chủ đầu tư. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều phong cách có thể lựa chọn để thiết kế cho nhà hàng. Với nhà hàng phân khúc bình dân, những phong cách công nghiệp hay phong cách hiện đại trẻ trung sẽ cực kỳ phù hợp. Còn với những nhà hàng ở tầm cao hơn có thể lựa chọn phong cách truyền thống, đương đại, hay những phong cách lấy từ nền văn hóa các nước, ví dụ như với Sumo BBQ với không gian đậm nét Nhật Bản, hay nhà hàng lẩu Hutong với thiết kế vibe Hongkong độc đáo,… Tuy nhiên đây cũng là một mô hình có sự cạnh tranh cực kỳ cao tại Việt Nam, cần nhà đầu tư cân nhắc thật kỹ càng trước khi lựa chọn.

cac-mo-hinh-nha-hang-buffet-tai-Viet-Nam

cac-mo-hinh-nha-hang-buffet-tai-Viet-Nam

Nhà hàng buffet chay

Một mô hình cũng không kém phần nổi tiếng hiện nay đó chính là nhà hàng buffet chay. Đây cũng là một trong những mô hình cực kỳ tiềm năng cho những nhà đầu tư hiện giờ. Khác với những nhà hàng trên, nhà hàng buffet chay phục vụ những thực khách muốn thưởng thức những món không liên quan đến thịt và thuần rau củ. Chính bởi lẽ đó, việc thiết kế nhà hàng cũng rất cần được chú trọng bởi khách hàng của quán có nhiều sự khác biệt với khách hàng thông thường. Về mô hình phục vụ nhà hàng buffet chay cũng không khác nhiều so với nhà hàng buffet truyền thống thế nhưng lại hoàn toàn khác về cách thiết kế.

cac-mo-hinh-nha-hang-buffet-tai-Viet-Nam

So với những nhà hàng mong muốn một vị trí đông đúc sầm uất và náo nhiệt, nhà hàng buffet chay nên tìm một vị trí yên tĩnh và tránh xa sự ồn ào, bởi hầu hết người đến ăn chay đều muốn tìm một không gian để có thể tĩnh tâm và thanh lọc tâm hồn. Không gian nội thất nhà hàng cũng nên lựa chọn những lối thiết kế mang màu sắc Á Đông, đặc biệt phong cách truyền thống hay những yếu tố Phật Giáo sẽ là những lựa chọn phù hợp. Ngoài ra lối thiết kế đơn giản, nhẹ nhàng và gần gũi với thiên nhiên cũng sẽ mang cho nhà hàng buffet chay một không gian đúng với tinh thần món ăn.

cac-mo-hinh-nha-hang-buffet-tai-Viet-Nam

cac-mo-hinh-nha-hang-buffet-tai-Viet-Nam

Trên đây là 4 mô hình nhà hàng buffet phổ biến tại Việt Nam mà KenDesign muốn chia sẻ đến các bạn. Ngoài những nhà hàng kể trên, còn nhiều hình thức kinh doanh nhà hàng buffet khác như buffet khách sạn, buffet tiệc đứng,… Và nếu bạn muốn sở hữu cho mình một nhà hàng, quán café có thiết kế ấn tượng, hãy để KenDesign trở thành người bạn đồng hàng đáng tin cậy của bạn.

Tham khảo những thiết kế của KenDesign tại đây.

Bài viết nổi bật

Định hình các phong cách quán bar, bạn đã lưu ý những điểm này?

2021th12

Định hình các phong cách...
Quán bar luôn là mẫu thiết kế nội thất “khó nhằn” nhưng cũng rất thú vị và đầy c....
Khám phá 4 mẫu thiết kế nội thất quán bar, lounge "độc nhất vô nhị"

2021th11

Khám phá 4 mẫu thiết kế n...
Thiết kế nội thất quán bar, lounge, pub,...luôn là một thách thức nhưng cũng là....
Những mô hình kinh doanh quán ăn healthy nhà đầu tư nên biết

2021th11

Những mô hình kinh doanh...
Kinh doanh quán ăn healthy đang trở thành một xu hướng được ưa chuộng tại thị tr....
Thiết kế homestay - Hướng đi nào cho sự khác biệt?

2021th11

Thiết kế homestay - Hướng...
Homestay hiện đang trở thành xu hướng cực kỳ “hot” trong lĩnh vực du lịch. Chính....
Những lưu ý khi trang trí nội thất quán bar, bạn đã biết?

2021th11

Những lưu ý khi trang trí...
Trong thiết kế nội thất, quán bar mang tính chất rất đặc thù, là không gian với....
Những ưu điểm và nhược điểm khi kinh doanh nhà hàng nhượng quyền

2021th11

Những ưu điểm và nhược đi...
Làm thế nào để một nhà hàng nhượng quyền hoạt động? Nhượng quyền thương mại l....
Những khó khăn trong việc thiết kế nhà hàng phong cách Địa Trung Hải

2021th11

Những khó khăn trong việc...
Thiết kế nhà hàng phong cách Địa Trung Hải cần khắc phục sự đơn điệu   Đ....
Thiết kế nhà hàng ăn nhanh với 4 phong cách độc đáo bạn nên biết

2021th11

Thiết kế nhà hàng ăn nhan...
Nhắc đến nhà hàng ăn nhanh, người ta thường nghĩ đến những cái tên nổi tiếng như....
Thiết kế quán đồ uống trái cây không thể bỏ qua những lưu ý này

2021th11

Thiết kế quán đồ uống trá...
Nếu như kinh doanh quán café hiện nay đã quá nhiều và dần trở nên bão hòa thì gi....
Mách bạn 5 yếu tố cần lưu ý khi thiết kế quán cafe sự kiện

2021th10

Mách bạn 5 yếu tố cần lưu...
Bạn muốn quán cafe của mình trở nên độc đáo, mới lạ hơn so với những quán cafe k....
5 chìa khóa để kinh doanh nhà hàng Trung Hoa thành công

2021th09

5 chìa khóa để kinh doanh...
Ẩm thực Trung Quốc hiện đang ngày càng được ưa chuộng và không khó để khách hàng....
Mở cửa nhà hàng trở lại sau dịch cần chuẩn bị những gì?

2021th09

Mở cửa nhà hàng trở lại s...
Ngành dịch vụ F&B là một trong những mô hình kinh doanh bị ảnh hưởng rõ rệt....
xem thêm
0987.413.998 Fb Chat Facebook Z Chat Zalo