Sở hữu mặt bằng với diện tích hạn chế khiến nhiều chủ đầu tư lo lắng, băn khoăn không biết lựa chọn phương án thiết kế nhà hàng như thế nào cho hiệu quả, đảm bảo công năng hoạt động cũng như sở thích của khách hàng. Đừng lo lắng, một vài kinh nghiệm thiết kế nhà hàng diện tích nhỏ đẹp dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn có được một không gian nhà hàng đẹp cho việc kinh doanh hiệu quả. Cùng lưu lại và áp dụng cho việc kinh doanh của mình nhé.
Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng diện tích nhỏ
Thiết kế nhà hàng khoa học và đơn giản
Đây là một trong những tiêu chuẩn quan trọng mà chủ đầu tư không thể bỏ qua trong kinh nghiệm thiết kế nhà hàng diện tích nhỏ. Tiêu chuẩn này không chỉ áp dụng cho những không gian hạn chế về mặt diện tích, mà mọi thiết kế nhà hàng ăn uống đều phải tuân thủ tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng này. Nó sẽ giúp nhà hàng trở nên chuyên nghiệp và thu hút khách hàng hơn.
Muốn đảm bảo được không gian nhà hàng luôn gọn gàng, bạn cần phải lựa chọn phong cách thiết kế nhà hàng phù hợp. Những phong cách hướng tới sự cầu kỳ như cổ điển, tân cổ điển, truyền thống hoặc vintage… không nên được lựa chọn. Đây là những phong cách “cấm kỵ” khi diện tích mặt bằng hạn chế. Thay vào đó, hãy lựa chọn phong cách đơn giản, trẻ trung và hiện đại, nó sẽ giúp bạn có được một không gian ăn uống phù hợp với nhu cầu của khách hàng.
Các khu vực trong nhà hàng nên được thiết kế và phân chia phù hợp. Cho dù diện tích nhỏ, bạn cũng không thể dành toàn bộ diện tích cho khu vực ăn uống mà quên đi các khu vực khác. Điều này sẽ làm giảm năng suất và tốc độ phục vụ của nhà hàng. Bởi vậy, luôn áp dụng tiêu chuẩn 6:3:1 khi phân chia diện tích cho các khu vực trong nhà hàng.
Tạo ra không gian mở cho không gian nhà hàng
Một trong những kinh nghiệm thiết kế nhà hàng diện tích nhỏ khỏi cảnh ngột ngạt, chật hẹp đó chính là tạo ra những không gian với tầm nhìn rộng mở. Nó không chỉ đơn thuần giúp nhà hàng trở nên rộng hơn mà đây cũng là sở thích và mong muốn mà khách hàng hướng tới. Do đó, hãy tận dụng tối đa vị trí địa lý của nhà hàng để tạo ra những không gian khoáng đạt và rộng mở nhất.
Bạn có thể hướng tầm nhìn của khách hàng ra một không gian sân vườn hoặc đường phố bằng cách thiết kế những ô cửa sổ lớn hoặc thay thế các loại cửa gỗ, bằng cửa kính hiện đại để tận dụng không gian, tận dụng ánh sáng một cách hiệu quả nhất.
Cách thiết kế không gian nhà hàng diện tích nhỏ
Thiết kế nội thất nhà hàng nhỏ
Kinh nghiệm thiết kế nhà hàng diện tích nhỏ mà bạn cần phải lưu ý về màu sắc, ánh sáng, nội thất nhà hàng và các yếu tố trang trí thiết kế nhà hàng. Cụ thể:
Thiết kế nội thất nhà hàng đơn giản: Đây vừa là kinh nghiệm nhưng đồng thời cũng là một nguyên lý thiết kế nhà hàng mà bạn cần chú ý. Sở dĩ cần thiết kế nội thất đơn giản đó là bởi chúng sẽ không chiếm nhiều diện tích nhà hàng, đồng thời việc sắp xếp và di chuyển cũng dễ dàng hơn.
Chú ý ánh sáng và màu sắc: Những không gian nhà hàng nhỏ đặc biệt kỵ màu tối. Do đó, bạn nên sử dụng những tone màu sáng cho tường, trần và sàn nhà. Chúng có tác dụng rất lớn trong việc ăn gian diện tích, mang lại cho khách hàng cảm giác rộng rãi và thông thoáng hơn.
Thay cửa gỗ bằng các loại cửa kính: Đây là một trong những thiết kế nhà hàng nhỏ vô cùng hiệu quả. Những tấm kính sẽ giúp không gian nhà hàng trở nên sáng hơn nhờ ánh sáng tự nhiên. Khách hàng có thể ngắm nhìn cảnh vật bên ngoài một cách thoải mái. Bạn có thể thiết kế thêm phần rèm cửa để có thể cản bớt ánh sáng khi mặt trời quá gắt.
Chú ý khoảng cách giữa các bàn, phân bố các khu vực một cách hợp lý: Mặc dù không gian nhà hàng nhỏ, nhưng nếu được sắp xếp gọn gàng, khoa học, ấm cúng, nó có thể là sự lựa chọn của nhiều khách hàng thay vì những nhà hàng rộng lớn. Do đó, khi thiết kế nội thất nhà hàng, hãy chú ý sắp xếp nội thất một cách gọn gàng.
Hạn chế những vách ngăn trong không gian
Khi thiết kế nhà hàng nhỏ, điều quan trọng là cần mang tới cho thực khách cảm giác thoải mái, khiến họ không nghĩ rằng mình đang ăn uống trong một nhà hàng diện tích nhỏ. Bởi vậy, việc thiết kế các khu vực rộng, thoáng là vô cùng cần thiết. Bạn có thể thiết kế bếp nhà hàng mở giống như một số mô hình nhà hàng của Nhật Bản. Thực khách vừa có thể ăn uống vừa thấy được cách đầu bếp chế biến món ăn của mình. Đó cũng là một trải nghiệm vô cùng sáng tạo và mới mẻ.
Trong không gian nhà hàng nhỏ hẹp, bạn cũng không nên thiết kế những khu vực ăn uống riêng, bởi việc tạo ra kiến trúc phòng sẽ tiêu tốn một khoảng diện tích nhất định. Đồng thời nó cũng khiến cho nhà hàng đã nhỏ còn trở nên chật hẹp hơn. Bởi vậy các vách ngăn nên được loại bỏ hoàn toàn khi bạn thiết kế nhà hàng nhỏ.
Và một trong những yếu tố quan trọng nhất trong kinh nghiệm thiết kế nhà hàng diện tích nhỏ đó là chủ đầu tư cần phải tìm kiếm một đơn vị thiết kế nhà hàng chuyên nghiệp và đẹp mắt. Ken Design là đơn vị thiết kế thi công có nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn, quy trình làm việc đơn giản, cam kết giúp chủ đầu tư sở hữu những bản vẽ thiết kế nhà hàng ấn tượng nhất.