Nằm lòng quy trình 6 bước thiết kế mặt bằng nhà hàng

27/01/2021

Thiết kế mặt bằng nhà hàng hợp lý vừa giúp cho quá trình vận hành hoạt động của nhà hàng được trơn tru, vừa là cách dễ nhất để truyền thông thương hiệu của bạn đến khách hàng. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, Kendesign tổng hợp 6 bước để bạn có thể bắt tay vào thiết kế mặt bằng nhà hàng của mình. Cùng tìm hiểu nhé!

Bước 1: Tính toán các khu vực chính khi thiết kế mặt bằng nhà hàng

Sơ đồ mặt bằng nhà hàng nói chung thường có một số không gian chính. Việc bố trí hợp lý các không gian này sẽ giúp bạn tối ưu hóa hoạt động kinh doanh và đem đến chất lượng dịch vụ hoàn hảo cho khách hàng. Cụ thể:

Toàn bộ phối cảnh mặt bằng nhà hàngBố trí hợp lý các không gian trên mặt bằng nhà hàng

  • Khu vực nhà bếp

Trong hầu hết các bản thiết kế mặt bằng nhà hàng, khu bếp chiếm 30% -40% không gian. Bạn tự hỏi có phải là quá nhiều không cho một khu vực mà khách hàng thường chẳng bao giờ nhìn thấy? Không đâu, bởi bếp được xem như là trái tim của một nhà hàng. Trên bản thiết kế mặt bằng, hãy bắt đầu từ đây, đừng bao giờ xem nhẹ và cố gắng cắt giảm quá nhiều diện tích khu vực này nhé.

  • Phòng vệ sinh 

Nếu có thể đặt WC gần khu vực nhà bếp thì nhà hàng sẽ tiết kiệm được một phần tiền dựa vào hệ thống đường ống nước và đường nước gần đó. Tùy thuộc vào diện tích không gian mặt bằng mà bạn cũng có thể thêm phòng vệ sinh chỉ dành cho nhân viên và khu vực thay đồ.

  • Khu vực quầy bar

Cung cấp một khu vực chờ thoải mái nếu không gian chật hẹp hoặc thêm chỗ ngồi khi nhà hàng đông khách. Rất nhiều nhà hàng hiện nay ghi điểm với khách bằng cách thiết kế và decor khu vực quầy bar ấn tượng, độc đáo.

  • Khu vực ăn uống

Đây là không gian chiếm vị trí lớn nhất trong sơ đồ mặt bằng nhà hàng của bạn. Bố trí chỗ ngồi thích hợp và các lối di chuyển thuận tiện là hai yếu tố quan trọng nhất của khu vực khách hàng ăn uống. Sau khi cân nhắc điều đó, bạn có thể áp dụng các yếu tố thiết kế để thể hiện phong cách và bản sắc thương hiệu của mình. Mục tiêu lớn nhất, đúng thế, vẫn là tạo ra một không gian thoải mái, hấp dẫn thu hút khách hàng quen và khiến họ muốn quay lại.

  • Khu vực lối vào và sảnh chờ 

Khu vực lối vào được xem như biển quảng cáo của mỗi nhà hàng kinh doanh. Việc làm nổi bật khu vực này sẽ thu hút khách hàng và khuyến khích họ tiến vào không gian bên trong. Trên thực tế, còn tùy vào diện tích mặt bằng và mô hình kinh doanh mà khu vực này có thể thay đổi; ví dụ với những hàng đồ ăn nhanh hay quán café thì quầy chờ dịch vụ có thể được thiết kế nhỏ lại, đặc biệt khi nhà hàng đã có quầy bar...

Bước 2: Bắt đầu với thiết kế mặt bằng nhà bếp

Sau những yếu tố tổng quan của mặt bằng, chúng ta hãy đến với từng thành phần chi tiết trong một nhà hàng điển hình.

Nhà bếp là yếu tố đầu tiên quan trọng nhất trong quy trình thiết kế mặt bằng nhà hàng. Nếu căn bếp được bố trí không hiệu quả, thì hoạt động của nhà hàng cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bạn có thể theo dõi Kendesign để tham khảo bài viết về một số kiểu mặt bằng nhà bếp ở kỳ sau, nhưng trước hết hay đảm bảo đã dành ít nhất 30% không gian cho khu vực này nhé !

Bản vẽ thiết kế mặt bằng nhà bếp nhà hàngNhà bếp chiếm 30 - 40% diện tích mặt bằng nhà hàng

Tỷ lệ các khu vực trên mặt bằng nhà hàngDù thiết kế nhà hàng buffet hay quán ăn gia đình, việc xác định không gian rộng rãi cho nhà bếp luôn là ưu tiên số 1

Bước 3. Thiết kế phòng vệ sinh trên sơ đồ mặt bằng nhà hàng

Bạn cần cân nhắc vị trí đặt phòng vệ sinh sau khi đã xác định được không gian bếp trong sơ đồ mặt bằng nhà hàng của mình. Theo nguyên tắc, phòng vệ sinh nên được đặt tại vị trí dễ quan sát, nhưng không phải ngay giữa khu vực phòng ăn. Bạn hoàn toàn có thể thiết kế các phòng vệ sinh nằm liền kề với khu vực ăn uống nhưng không mở hướng trực tiếp vào phòng ăn, điều này sẽ tạo thuận tiện cho tất cả mọi người.

Cuối cùng, đừng keo kiệt với không gian phòng vệ sinh. Chỉ cần một trải nghiệm tồi tệ với WC, rất có thể khách hàng cũng sẽ ghim nhà hàng của bạn đấy. Hãy đảm bảo phòng vệ sinh phải rộng rãi, không chật chội và được hoàn thiện với đồ đạc và vật liệu dễ lau chùi.

Bước 4: Đặt quầy bar trong mặt bằng nhà hàng (tùy ý)

Nếu không gian cho phép, các chủ nhà hàng có thể xem quầy bar là một bổ sung tuyệt vời cho sơ đồ mặt bằng nhà hàng. Thiết kế quầy bar có chung bức tường phía sau với nhà bếp là mô hình hoạt động rất tốt, đặc biệt là với các không gian nhỏ. Theo đó hệ thống ống nước hiện có trong nhà bếp sẽ chung cho bồn rửa ở quầy bar. So với đợi ở bàn thì thực khách sẽ thường có xu hướng mong đợi ít chỗ hơn khi đợi ở quầy bar, ở đó họ có thể gọi đồ uống, chờ bàn,...

Quầy bar nhà hàngThiết kế quầy bar nhà hàng


Bước 5: Thiết kế khu vực ăn uống

Khu vực ăn uống cùng các khu vực phụ sẽ sử dụng khoảng 60% sơ đồ mặt bằng nhà hàng của bạn. Trong không gian này, bạn có nhiều kiểu tùy chọn về nội thất, trang trí,.. Những gì bạn làm ở đây thực sự phụ thuộc vào loại hình ăn uống mà bạn đang kinh doanh.

Thiết kế khu vực ăn có những quy tắc nhất định liên quan đến phân bổ không gian bàn ghế, thiết kế luồng di chuyển,... mà bạn phải cân nhắc. Khu vực này cũng là nơi thể hiện rõ ràng nhất màu sắc của thương hiệu. Phối màu, chất liệu thiết kế, điểm nhấn trang trí, chất liệu tường, thậm chí cả menu và chỗ ngồi đều đóng một phần tạo nên ấn tượng về nhà hàng của bạn trong mắt khách hàng.

Thiết kế không gian phòng ăn nhà hàngThiết kế chất liệu phòng ăn đem đến trải nghiệm ấn tượng cho thực khách

Những giá trị mà nhà hàng bạn cung cấp là gì - hãy để những thiết kế trong khu vực này thay bạn truyền tải tới khách hàng. Cảm hứng nào thúc đẩy bạn mở nhà hàng, khách hàng của bạn là ai, bạn cần phải nghĩ về nó trước khi vội ném tiền vào những món đồ nội thất đắt đỏ mà chưa chắc đã phù hợp. Sau đó tìm cho nhà hàng của bạn một phong cách riêng, làm cho khách hàng cảm thấy đây là thực sự là một không gian độc đáo và khác biệt, đem tới cho họ niềm hân hoan mỗi khi dùng bữa tại chỗ bạn.

Bước 6: Thiết kế lối vào trên sơ đồ mặt bằng nhà hàng

Vị trí cuối cùng trong sơ đồ mặt bằng nhà hàng là nơi đầu tiên khách hàng của bạn nhìn thấy. Lối vào của nhà hàng cũng có tầm quan trọng không kém các khu vực trên. Đừng xem nhẹ nó, ấn tượng đầu tiên bao giờ cũng có ý nghĩa nhất định cả. Bạn hãy tính toán luồng giao thông cũng như bố trí vị trí ngồi cho khách nếu cần thiết. Ghế dài dựa vào tường là một ý tưởng thiết kế không tồi trong trường hợp này. Hoặc sảnh nhà hàng bố trí ở ngoài trời cũng là một gợi ý hay mà bạn có thể tham khảo.

Thiết kế lối vào nhà hàngCó thể sử dụng bảng chỉ dẫn lối vào để  thu hút sự chú ý

Hi vọng bài chia sẻ của Kendesign giúp bạn hình dung được sơ bộ về quy trình thiết kế mặt bằng nhà hàng. Nếu có băn khoăn liên quan đến bất cứ bước nào ở trên, đừng ngại liên hệ tới chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Kendesign đến nay đã thực hiện tư vấn, thiết kế nội thất và thi công trên rất nhiều loại hình mặt bằng nhà hàng F&B khác nhau; với sự tận tâm, chúng tôi tự tin khiến bạn hài lòng với những giải phải nội thất công trình toàn diện nhất.

Bài viết nổi bật

Thi công quán cafe sân vườn cần lưu ý những gì?

2024th07

Thi công quán cafe sân vư...
Thi công quán cafe sân vườn không hề đơn giản như nhiều chủ đầu tư nghĩ. Quá trì....
Review Thiết kế Katinat Saigon Kafe - Khác biệt tạo nên thương hiệu trendy

2024th03

Review Thiết kế Katinat S...
Katinat đang là một trong những thương hiệu R&B hot nhất được giới trẻ đón n....
Review Thiết kế Katinat Bình Dương - Tái hiện những đường cong của tự nhiên

2024th03

Review Thiết kế Katinat B...
Chiêm ngưỡng một thiết kế đậm chất nghệ thuật lấy cảm hứng từ những đường cong t....
Khám phá về thiết kế quán cafe Phê La - Phong cách riêng tạo điểm nhấn

2024th03

Khám phá về thiết kế quán...
Phê La ngày càng khẳng định sức ảnh hưởng của mình trên thị trường F&B với h....
Review Thiết kế Phê La Phạm Ngọc Thạch - Diện mạo mới ấn tượng

2024th03

Review Thiết kế Phê La Ph...
Phê La Phạm Ngọc Thạch - một điểm đến quen thuộc, chào đón mọi người với hình ản....
Review Thiết kế Phê La Đà Nẵng - Đậm chất “Nguyên bản”

2024th03

Review Thiết kế Phê La Đà...
Phê La là thương hiệu trà sữa nổi tiếng trong giới trẻ cả nước đã chính thức có....
Ý tưởng thiết kế nội thất quán cafe nhỏ khiến khách hàng mê mệt

2023th09

Ý tưởng thiết kế nội thất...
Hiện nay phong cách thiết kế đơn giản hóa được rất nhiều chủ đầu tư lựa chọn giữ....
Hướng dẫn thiết kế quán cafe nhỏ đẹp giá rẻ hữu ích

2023th08

Hướng dẫn thiết kế quán c...
Chủ đầu tư đang ấp ủ dự định kinh doanh quán cafe nhưng với nguồn tài chính hạn....
6 sai lầm nhất định phải tránh khi thiết kế quán cafe nhỏ

2023th08

6 sai lầm nhất định phải...
Các nhà đầu tư hiện nay vốn rất thông minh nhanh nhạy, thay vì chạy theo xu thế,....
Cách thiết kế quán cafe nhỏ đẹp ấn tượng năm 2024

2023th08

Cách thiết kế quán cafe n...
Xu hướng kinh doanh quán cafe đang phát triển đặc biệt ở những thành phố, tuy nh....
Hướng dẫn thiết kế quán cafe nhỏ đẹp ấn tượng

2023th08

Hướng dẫn thiết kế quán c...
Bạn có từng thắc mắc khách hàng ngày càng có đa dạng sự lựa chọn, nhưng điều gì....
Review Mermon Coffee Royal City - Thiết kế hiện đại đậm chất "minimalism"

2022th11

Review Mermon Coffee Roya...
Mang những đường nét ấn tượng trong phong cách thiết kế, Mermon Coffee Royal Cit....
xem thêm
0987.413.998 Fb Chat Facebook Z Chat Zalo