Khi thiết kế nhà hàng, chủ đầu tư không thể tự ý thiết kế theo ý mình. Ngay cả đội ngũ kiến trúc sư khi thực hiện các công trình cùng đều phải tuân thủ những nguyên lý thiết kế nhà hàng nhất định về kiến trúc, không gian, nội thất, thậm chí là cả hệ thống chiếu sáng. Vậy nên, một số thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có được một không gian nhà hàng đẹp cho việc kinh doanh hiệu quả, cùng tham khảo nhé.
* Thiết kế nhà hàng Topping Beef
Vai trò của nguyên lý thiết kế nhà hàng
Nguyên lý thiết kế nhà hàng trước hết giúp cho không gian thể hiện được yếu tố thẩm mỹ. Đây là những điều kiện cơ bản giúp bạn có được một không gian ẩm thực đúng tiêu chuẩn, đảm bảo phù hợp với nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Trong thiết kế, một số nguyên lý cần được tuân thủ như về diện tích, về các khu vực trong nhà hàng, về vật liệu, về cách kết hợp màu sắc…. Chỉ khi đảm bảo những điều kiện này trong thiết kế, bản mới có thể sở hữu một không gian nhà hàng đẹp.
Những nguyên lý thiết kế nhà hàng lại càng trở nên quan trọng hơn đối với những mặt bằng có hình dạng đặc biệt như quá nhỏ, hoặc lô góc, hoặc không được vuông vắn. Nó giúp cho chủ đầu tư biết được các quy tắc và phương pháp thiết kế hiệu quả, nhằm hạn chế tối đa những nhược điểm của nhà hàng, giúp chủ đầu tư có được không gian đẹp mắt và hiệu quả nhất.
Nguyên lý thiết kế nhà hàng cũng ảnh hưởng đến công năng của nhà hàng bởi nó quy định cách bạn phân chia không gian, các khu vực trong không gian nhà hàng như thế nào cho hiệu quả. Nếu không tuân thủ những nguyên tắc trong thiết kế, việc thi công công trình thực tế sẽ gặp phải nhiều bất cập, khiến cho không gian trở nên kém hiệu quả. Vậy nên nguyên lý thiết kế nhà hàng lại càng có vai trò quan trọng trong việc mang tới chủ đầu tư một không gian đẹp và ấn tượng
Một số nguyên lý thiết kế nhà hàng cần tuân thủ
Nguyên lý thiết kế nhà hàng về ngoại thất
Thiết kế ngoại thất nhà hàng sẽ giúp tăng hiệu quả thu hút khách hàng, mặc dù vậy, điều này không hề đơn giản bởi chủ đầu tư cần phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định. Ngoại thất nhà hàng cần phải đầy đủ các yếu tố như bảng hiệu nhà hàng rõ ràng, dễ đọc, dễ nhớ. Kiến trúc ngoại thất nhà hàng nên có sự thống nhất với chủ đề và phong cách thiết kế sẽ gây ấn tượng với khách hàng hiệu quả hơn. Các yếu tố trang trí trong thiết kế ngoại thất nhà hàng không cần quá cầu kỳ nhưng nó không thể thiếu. Lựa chọn một số chi tiết mang tính đặc trưng cho phong cách hay giúp ngoại thất nổi bật hơn vào buổi tối như hệ thống chiếu sáng sẽ là cách giúp việc thiết kế hiệu quả hơn.
Nguyên lý thiết kế nhà hàng về không gian
Không gian nhà hàng có thể coi là ” tâm điểm” trong toàn bộ phong cách thiết kế nhà hàng theo đuổi. Do đó, khi thiết kế không gian nhà hàng, chủ đầu tư không chỉ cần để ý đến phong cách thiết kế mà còn phải tuân thủ những nguyên lý thiết kế không gian nhà hàng. Nguyên lý thiết kế nhà hàng quan trọng nhất khi thiết kế không gian mà bạn cần phải tuân thủ chính là việc phân chia không gian nhà hàng một cách phù hợp nhằm đảm bảo thẩm mỹ và công năng nhà hàng. Nhiều chủ đầu tư không tuân thủ nguyên tắc này dẫn đến thiết kế không gian thường lộn xộn, kém khoa học và giảm tính thẩm mỹ. Nó cũng gây ra những khó khăn nhất định cho khách hàng hoặc đội ngũ nhân viên trong quá trình di chuyển và phục vụ khách hàng.
Một nguyên tắc thường xuyên được sử dụng cho thiết kế không gian nhà hàng đó là phân chia các khu vực theo tỷ lệ 6:3:1. Trong đó, 60% dành cho không gian ăn uống, 30% cho khu vực bếp và 10% cho khu vực vệ sinh. Đương nhiên, đây chỉ là một con số mang tính tham khảo, bởi tùy thuộc vào diện tích, phong cách và điều kiện thực tế, việc phân chia không gian cũng có nhiều thay đổi cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.
Nguyên lý thiết kế nhà hàng về nội thất
Trong thiết kế nội thất nhà hàng ăn uống, tiêu chuẩn kích thước vô cùng quan trọng. Việc tuân thủ những tiêu chuẩn này sẽ giúp việc lựa chọn, sắp xếp nội thất nhà hàng trở nên dễ dàng, khoa học và thuận tiện hơn cho khách hàng. Với bàn ăn hình chữ nhật, chiều rộng lý tưởng nhất là 80 cm, chiều dài của bàn có thể tùy chỉnh tùy vào số lượng khách phục vụ. Bàn ăn 2 chỗ ngồi thường có chiều dài 80 cm, 4 chỗ từ 120 cm -140 cm, 6 chỗ là 180 cm, 8 chỗ là 240 cm và 10 chỗ là 280 cm. Đối với bàn tròn, kích thường đường kính vào khoảng từ 90 cm – 120 cm cho bàn 4 người, 6 người là 150 cm và 8 người là 180 cm.
Ngoài ra chủ đầu tư cũng nên tuân thủ nguyên lý thiết kế nhà hàng về ánh sáng sẽ đảm bảo cho nhu cầu và hoạt động của nhà hàng luôn hiệu quả. Ví dụ, không gian ăn uống nhà hàng nên được thiết kế với hệ thống chiếu sáng khác nhau, ánh sáng nhẹ dịu, không quá gắt để đảm bảo sự thoải mái cho thực khách. Trong khi đó, khu vực bếp nhà hàng lại cần ánh sáng với cường độ lớn giúp cho hoạt động nấu nướng luôn hiệu quả.
Khi thiết kế nhà hàng ăn uống, hãy ưu tiên các loại ánh sáng màu (đặc biệt là màu vàng) trong không gian nhằm tăng tính thẩm mỹ, sự ấm cúng cho thiết kế, đồng thời giúp khách hàng cảm thấy thoải mái hơn. Còn đối với các khu vực bếp nấu hay vệ sinh, bạn có thể lựa chọn ánh sáng trắng sẽ phù hợp với công năng của các khu vực này.
Nếu bạn muốn sở hữu một không gian nhà hàng tuân thủ những nguyên lý thiết kế nhà hàng, hãy liên hệ với Ken Design để được tư vấn trực tiếp. Chúng tôi là đơn vi thiết kế thi công nhà hàng chuyên nghiệp, với đội ngũ kiến trúc sư trẻ trung, sáng tạo và có trình độ chuyên môn cao, chúng tôi đảm bảo sẽ giúp chủ đầu tư có được một không gian đẹp cho việc kinh doanh hiệu quả.