Chủ đầu tư đang có ý tưởng mở một quán cafe, quán bar, hay một nhà hàng? Bạn cần tìm hiểu về những đồ ăn/ uống mà quán phục vụ thực khách để lên danh sách các vật dụng chế biến cần thiết phục vụ cho việc kinh doanh của quán? Hãy cùng KenDesign tìm hiểu về những trang thiết bị, dụng cụ cơ bản, cần thiết trong quầy bar. Chắc chắn những thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều cho các chủ quán trong việc lựa chọn các vật dụng và sắp xếp, thiết kế một quầy bar phù hợp và chuyên nghiệp.
Vai trò của các trang thiết bị quầy bar
Để việc pha chế, chế biến, nấu nướng trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn thì các loại thiết bị quầy bar đóng vai trò quan trọng không thể thiếu với mỗi nhà hàng, quán cafe. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các trang thiết bị quầy bar tiện dụng cho khách hàng tham khảo. Mỗi thiết bị khác nhau có những công dụng khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm của mô hình kinh doanh. Nhìn chung, các trang thiết bị quầy bar có những tác dụng chính như:
Giúp hoàn thiện không gian quán, tạo tính chuyên nghiệp và sang trọng.
Góp phần tiết kiệm thời gian, thuận tiện hơn trong chế biến đồ ăn, pha chế các loại đồ uống.
Giúp bảo quản nguyên liệu, thực phẩm trước/ trong và sau quá trình pha chế, chế biến.
Mỗi loại thiết bị lại có những tính năng/ công dụng riêng, phục vụ quy trình nấu nướng và pha chế diễn ra đơn giản, chuẩn xác và khoa học.
Ngoài ra với những thiết bị thông minh, cùng cách pha chế, chế biến chuyên nghiệp của nhân viên còn mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho thực khách bên cạnh hương vị là quá trình quan sát những thao tác chuyên nghiệp, nghệ thuật của Bartender…
Với những ưu điểm như trên, các trang thiết bị quầy bar đóng vai trò quan trọng và không thế thiếu đối với các của hàng kinh doanh cafe, nhà hàng, quán bar.... Nhờ có những thiết bị phục vụ trên, công việc nấu nướng và pha chế trở nên dễ dàng, được chuẩn hóa theo quy trình với công thức chung, đi theo quy luật. Qua đó, giúp hương vị luôn ổn định, giảm bớt chi phí nhân công, giúp công việc kinh doanh chuyên nghiệp, thuận lợi hơn, thu hút thêm lượng khách đến với quán.
Bàn ghế - Vật dụng không thể thiếu trong quầy bar
Trong kinh doanh dịch vụ nhà hàng, ăn uống nói chung và trong kinh doanh quán cafe, quầy bar, quán bar nói riêng thì bàn ghế là vật dụng quan trọng và không thể thiếu. Những chiếc bàn, hay từng cái ghế được sử dụng trong quầy bar không chỉ đơn giản dùng để để đồ uống hay để ngồi mà nó còn góp phần tạo nên phong cách đặc trưng của không gian quầy bar, thể hiện sự chuyên nghiệp và đẳng cấp cho quầy bar của bạn. Tùy theo phong cách quán cafe, nhà hàng hướng tới mà chủ đầu tư có thể lựa chọn mẫu bàn/ ghế phù hợp để làm nổi bật phong cách quầy bar cũng như phong cách chung của quán.
Các dụng cụ pha chế trong quầy bar
Bên cạnh việc thiết kế nội thất, không gian tổng thể cho quầy bar để tạo nên ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên cho khách hàng. Thì việc lựa chọn những dụng cụ pha chế sẽ là công đoạn quan trọng, mất nhiều thời gian và tâm huyết của chủ đầu tư. Bởi nếu một quầy bar có thiết kế sang trọng, đẳng cấp… nhưng đồ uống không ngon, không có hương vị đặc biệt thì khách hàng cũng khó mà quay lại những lần tiếp theo. Để thu hút khách hàng, có thể tạo nên những thức uống chuẩn vị, đúng công thức chuyên nghiệp thì các Bartender bên cạnh kĩ năng pha chế, không thể thiếu được các dụng cụ pha chế giúp công việc đơn giản hơn và tạo những thức uống ngon. Những dụng cụ pha chế cần thiết như: Bình lắc pha chế, muỗng pha chế, dụng cụ lọc, dụng cụ nghiền nguyên liệu…
Bàn lạnh quầy bar, tủ lạnh trưng bày, tủ lạnh bảo quản rượu
Bàn lạnh là một trong những thiết bị quan trọng nhất của quầy bar. Bàn lạnh giúp bảo quản đồ uống, nguyên liệu pha chế, riêng rượu sẽ được bảo quản riêng trong tủ giữ lạnh trưng bày rượu, giúp giữ hương vị rượu luôn tuyệt hảo nhất.
Bàn lạnh sử dụng cho quầy Bar thường là dạng bàn lạnh cánh kính, được thiết kế với vỏ inox bên ngoài giúp dễ dàng vệ sinh. Cánh kiếng kết hợp với đèn chiếu không những giúp quầy Bar trông đẹp mắt hơn, mà còn giúp khách hàng thấy được các loại nước uống trong quán có mà không cần nhìn vào menu.
Ở các quán cafe thường có thêm một số món ăn nhẹ, bánh ngọt,…nên tủ lạnh trưng bày thường được đặt phía trước quầy pha chế để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn. Để chọn được tủ lạnh, tủ trưng bày phù hợp với quầy bar cần đọc kỹ các thông số kỹ thuật, công suất… của thiết bị sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng nhà hàng, quán cafe.
Bàn lạnh quầy bar
Tháp beer tươi/craft beer quầy bar, kệ treo ly, giá kệ inox
Các loại kệ, tháp bia tươi quầy bar cần được sản xuất bằng inox 304 bền & chắc chắn, độ thẩm mỹ cao đáp ứng nhu cầu cao nhất của các quầy bar chuyên nghiệp. Các loại giá kệ, kệ trưng bày rượu dùng để trưng bày các loại rượu, đồ uống giúp khách hàng dễ dàng trong việc gọi loại mà họ thích. Các loại kệ này được làm bằng inox giúp dễ vệ sinh, bền đẹp.
Một Glass rack cũng cần thiết trong các Busy bar, giúp để được nhiều ly và thuận tiện cho Bartender lấy ly họ muốn một cách nhanh nhóng.
Chậu rửa inox, thùng rác inox
Tất cả các quầy bar đều cần chậu rửa để đổ các đồ uống thừa, rửa ly & và các dụng cụ quầy bar khác một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Chậu rửa trong quầy bar thường có kích thước nhỏ, và không sâu bằng các loại chậu rửa thông thường để phù hợp với kích thước của quầy bar. Để tạo thuận tiện cho các thao tác của nhân viên thùng rác thường được đặt bên dưới chậu rửa để đựng các loại rác hoặc thức ăn thừa đổ đi.
Các quầy bar lớn thường có trang bị máy rửa ly nhưng trong các trường hợp khẩn cấp thì có thể rửa ly trong các chậu rửa này và úp trên các thanh bên cạnh để ráo ly.
Tủ quầy bar, tủ inox, thùng đá inox quầy bar
Tủ quầy bar thường đặt bên cạnh chậu rửa & lưu trữ các đồ dùng, rượu, ly, rack ly…với các loại quầy bar có diện tích quá nhỏ có thể kết hợp với chậu rửa bên trên.
Thùng đá Inox quầy bar là nơi để đá lạnh. Xung quanh thùng đá inox quầy bar được thiết kế với nhiều thanh và hộc để được nhiều loại rượu khác nhau, cũng như các khay để các loại đồ dùng, đồ uống khác nhau. Thùng đá inox được thiết kế bên trong có các ngăn dùng để bảo quản các loại đồ uống lạnh, để bảo quản trái cây,…
Bên ngoài thùng đá gồm có các kệ để các loại thức uống không cần lạnh và các loại nguyên liệu khác sử dụng cho pha chế. Phía dưới thùng đá có van xả nước rất tiện lợi. Thiết bị được làm bằng inox chất lượng cao.
Máy pha cà phê - máy xay cà phê
Nếu bạn kinh doanh quán cafe phục vụ những cốc cafe tiện dụng pha máy thì những chiếc máy pha cà phê là không thể thiếu là vật dụng vô cùng quan trọng. Chủ quán có thể đặt máy pha này ra phía trước quầy bar, vừa tăng sức hút, tiện dụng và còn là cách để gửi thông điệp tới khách hàng của mình rằng nơi đây chúng tôi phục vụ những tách cà phê được pha chuyên nghiệp và đúng chất lượng. Cả 2 máy pha cà phê và máy xay cà phê được đặt cạnh nhau như một bộ đôi không tách rời.
Máy xay sinh tố
Máy xay sinh tố là vật dụng được sử dụng thường xuyên đối với nhân viên quầy bar. Nên sử dụng máy tốt vì với hiệu suất sử dụng của nhà hàng, quán bar, quán cafe do đặc thù đồ uống nên nếu sử dụng máy không tốt sẽ dễ xảy ra vấn đề, phải thay đổi liên tục vừa mất thời gian, vừa tốn nhiều chi phí.
Máy rửa ly
Máy rửa ly cũng là vật dụng quan trọng không kém trong quầy bar vì đối với một quầy bar chuyên nghiệp thì chúng ta không thể phục vụ khách hàng với những chiếc ly không sạch & trong. Máy rửa ly không chỉ giúp ly được rửa nhanh chóng, thuận tiện mà còn giúp ly được tiệt trùng và nhanh khô để có thể sử dụng được ngay.
Nhiều quầy bar nhà hàng, quán cafe khi đông khách, bận rộn cần đáp ứng nhu cầu rửa ly nhanh có thể sử dụng dụng cụ rửa ly trên bàn để bổ trợ. Dụng cụ này có tác dụng tráng nhanh các chất bẩn trong ly bằng vòi áp lực, đồng thời làm lạnh ly nhanh.
Máy làm đá viên
Máy làm đá viên cũng là một thiết bị quan trọng trong quầy bar giúp làm đá nhanh chóng tiện lợi; đáp ứng tiêu chuẩn cao về vệ sinh thực phẩm khi các viên đá được làm hoàn toàn khép kín, với nước đã qua bộ lọc hoàn toàn tiệt trùng & đảm bảo an toàn vệ sinh cho người dùng.
Tủ trưng bày bánh
Quán của bạn có thể phục vụ thêm một số món bánh để đa dạng hơn menu, giúp tăng doanh thu và khách hàng có thêm lựa chọn cùng với đồ uống. Tủ bánh nên đặt cạnh quầy thanh toán vì đây chính là sự tinh ý để gợi ý cho khách hàng mua trong khi chờ thanh toán cho món uống họ sẽ có nhu cầu dùng thêm bánh ngọt.
Chúng tôi hy vọng những gợi ý về thiết bị trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều chọn lựa để thiết kế quầy bar phù hợp với đặc điểm nhà hàng của mình; đảm bảo sự tiện lợi & đầy đủ công năng sử dụng. Bạn mong muốn thiết kế một quầy bar đẹp, thu hút thể hiện được sự chuyên nghiêp và phong cách riêng cho nhà hàng, hãy liên hệ với KenDesign để được tư vấn ngay hôm nay.