Trước khi kinh doanh nhà hàng, chủ đầu tư thường phải dự toán chi phí đầu tư nhà hàng nhằm đảm bảo cho việc sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả và phù hợp. Nó giúp bạn tránh được những sai sót, hoặc lãng phí trong kinh doanh. Vậy dự toán chi phí đầu tư nhà hàng phụ thuộc vào những yếu tố nào, cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Dự toán chi phí đầu tư nhà hàng phụ thuộc vào địa điểm kinh doanh
Một trong những nội dung không thể bỏ qua trong dự toán chi phí đầu tư nhà hàng đó là địa điểm mà bạn định kinh doanh. Điều này là bởi những khu vực có điều kiện kinh doanh thuận lợi thường tốn kém nhiều chi phí hơn, từ chi phí thuê mặt bằng, nhân công cho đến nguyên vật liệu. Chẳng hạn, chủ đầu tư muốn đầu tư kinh doanh nhà hàng ở Hà Nội, Hồ Chí Minh hay những thành phố du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang….chi phí đầu tư sẽ lớn hơn. Hoặc ở những khu vực có ít nhân công như Lào Cai, Lai Châu, chi phí đầu tư cũng sẽ cao hơn rất nhiều.
Dự toán chi phí đầu tư nhà hàng phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố khác nhau mà không chỉ riêng địa điểm kinh doanh. Việc bạn kinh doanh nhà hàng từ đất trống hay thuê mặt bằng kinh doanh cũng ảnh hưởng rất lớn đến dự toán chi phí đầu tư nhà hàng. Nên khi kinh doanh nhà hàng ở các địa phương, các tỉnh thành, chủ đầu tư cần phải tính toán kỹ lưỡng, tránh chi phí đầu tư quá lớn mà không phù hợp với mô hình kinh doanh của bạn. Những chủ đầu tư có ý định kinh doanh nhà hàng tại nước ngoài cũng sẽ có chi phí đắt đỏ hơn trong nước. Vậy nên, khảo sát, đánh giá về địa điểm kinh doanh sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược đầu tư cho hiệu quả mà vẫn đảm bảo chất lượng một cách tối đa.
Dự toán chi phí đầu tư nhà hàng phụ thuộc vào phong cách thiết kế
Yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến dự toán chi phí đầu tư nhà hàng đó chính là phong cách thiết kế. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phong cách khác nhau mà chủ đầu tư có thể theo đuổi. Mỗi phong cách thiết kế với những đặc trưng trong kiến trúc và nội thất sẽ giúp chủ đầu tư tính toán ra được chi phí cần thiết. Chẳng hạn, cùng là thiết kế nhà hàng hải sản, nhưng dự toán chi phí đầu tư nhà hàng hải sản phong cách sang trọng và cao cấp bao giờ cũng cao hơn so với bạn chỉ thiết kế không gian nhà hàng theo phong cách đơn giản, hiện đại. Vậy nên, chủ đầu tư có thể linh hoạt trong việc lựa chọn phong cách nhằm phù hợp với chi phí đầu tư của mình.
Trong dự toán chi phí đầu tư nhà hàng về thiết kế, chi phí thiết kế cũng có những thay đổi tùy thuộc vào diện tích, thời gian thiết kế. Diện tích thiết kế càng lớn, chi phí thiết kế càng cao, cùng với đó, thời gian thiết kế gấp, vội có thể là nguyên nhân khiến cho chi phí thiết kế nhà hàng cao hơn rất nhiều. Ngoài dự toán chi phí thiết kế, dự toán chi phí thi công cũng là một trong những điều không thể bỏ qua. Dựa trên nhiều yếu tố như số lượng, kiểu dáng, các chi tiết nội thất…. mà bạn có thể tính toán được chi phí đầu tư cho hợp lý. Cách hiệu quả là chủ đầu tư nên lập một kế hoạch và liệt kê một cách cụ thể, chi tiết để không bỏ lỡ bất cứ một chi tiết nội thất nào.
Hình thức kinh doanh ảnh hưởng đến dự toán chi phí đầu tư
Yếu tố thứ ba ảnh hưởng đến sự toàn chi phí đầu tư nhà hàng đó là hình thức kinh doanh. Hình thức kinh doanh khác với phong cách thiết kế. Nếu phong cách thiết kế thiên nhiều về yếu tố nghệ thuật, làm đẹp cho không gian thì hình thức kinh doanh nhà hàng sẽ quy định về công năng của nhà hàng nhiều hơn. Về hình thức ảnh hưởng đến dự toán chi phí đầu tư nhà hàng, bạn có thể thấy rằng, mỗi hình thức kinh doanh nhà hàng đều sẽ đòi hỏi những tiêu chuẩn nhất định trong thiết kế thi công.
Chẳng hạn, nhà hàng lẩu nướng bên cạnh không gian đẹp, nội thất thoải mái thì khi kinh doanh mô hình nhà hàng này, chủ đầu tư cần phải mất thêm một khoản chi phí rất lớn cho việc lắp đặt hệ thống hút mùi trong không gian để thu hút khách hàng hiệu quả hơn. Hoặc nếu bạn đầu tư cho một nhà hàng thủy sản, bạn cần phải bỏ thêm chi phí cho việc lắp đặt hệ thống bể cá nhà hàng nếu muốn mang lại cho thực khách những trải nghiệm ăn uống đáng nhớ. Chưa kể đến nếu bạn thiết kế nhà hàng Nhật Bản, Trung Quốc… với những đặc điểm riêng cũng ảnh hưởng đến dự toán chi phí đầu tư nhà hàng.
Vật liệu ảnh hưởng đến sự toán chi phí đầu tư
Quyết định đến dự toán chi phí đầu tư nhà hàng cao hay thấp phụ thuộc rất lớn vào việc bạn lựa chọn vật liệu như thế nào cho nhà hàng của mình. Chẳng hạn, những nhà hàng sử dụng gỗ cho nội thất chắc chắn sẽ có mức dự toán cao hơn là những nhà hàng sử dụng nhựa hoặc mây tre. Trong những nhà hàng sử dụng chất liệu gỗ cũng có sự khác biệt, các loại gốc óc chó, gỗ mỡ…. có giá thành cao hơn gỗ xoan hay gỗ thông. Vậy nên, chủ đầu tư cần phải tính toán và lựa chọn cho phù hợp với mô hình kinh doanh của bạn.
Vật liệu ảnh hưởng đến chi phí đầu tư
Ngoài vật liệu nội thất, thiết bị sử dụng trong bếp nhà hàng, các dụng cụ ăn uống…. cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chi phí đầu tư. Do đó, nếu muốn có được một bảng chi phí phù hợp với việc kinh doanh của bạn, hãy đảm bảo bốn yếu tố ảnh hưởng đến bảng dự toán trên đây.
Còn nếu bạn muốn có được một không gian quán nhà hàng đẹp và ưng ý. Chúng tôi là đơn vị thiết kế thi công nhà hàng chuyên nghiệp, với kinh nghiệm được tích lũy qua nhiều công trình thực tế, chúng tôi chắc chắn sẽ giúp bạn có được một bản vẽ ưng ý. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn trực tiếp và nhận những ưu đãi thiết kế hiệu quả nhất.
>> Xem thêm: