Hàng loạt các chuỗi kinh doanh F&B phải đóng bớt cửa hàng trong bão Covid - 19

15/03/2020

Bởi ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, không chỉ các hàng quán lẻ phải đóng cửa bởi kinh doanh ế ẩm, các “ông chum” trong ngành F&B hiện nay cũng đang xuống sức và bắt đầu đóng dần các chi nhanh của mình. Một số các thương hiệu đang đóng dần cửa các chi nhánh đó là: Golden Gate, Otoké, TooCha, Mr Bean của Shark Thủy…

Dịch Covid-19 đang tiến hành một cuộc "chọn lọc tự nhiên" tàn khốc nhất trong ngành F&B Việt Nam trong vài năm gần đây. Những cửa hàng nhỏ lẻ hoạt động thiếu hiệu quả đã phải đóng cửa trong tháng 2 vừa qua. Tới tháng 3/2020, đến lượt các chuỗi F&B lớn bị dịch Covid-19 ‘điểm mặt chỉ tên’.

                                       Chia sẻ của anh Mai Trường Giang trên facebook

Trên Facebook của Mai Trường Giang – chủ của 2 thương hiệu Otoke Chicken và Chewy Junior Việt Nam đã đăng dòng chia sẻ: "Hôm nay rồi cũng phải quyết định đóng bớt nhà hàng bị lỗ không cứu được. Cảm giác buồn không thể tả… Chỉ mong mọi chuyện qua nhanh".

Hiện thương hiệu gà rán Otoke Chicken có khoảng 15 cửa hàng, chủ yếu ở TP. HCM, còn thương hiệu bánh ngọt nhân kem tươi Chewy Junior có khoảng 25 cửa hàng trải dài khắp cả nước.

Với đặc thù sản phẩm, các nhà hàng Otoke Chicken thường có diện tích lớn, còn các cửa hàng Chewy Junior có diện tích nhỏ, chủ yếu phục vụ việc mang đi. Thế nên, ông chủ Mai Trường Giang phải chọn đóng một vài cửa hàng Otoke Chicken đầu tiên, lúc nhu cầu tiêu dùng của người Việt ngày càng giảm sút.

"Doanh nghiệp F&B và dịch vụ sẽ còn lỗ nặng nhiều tỷ đồng nữa trong thời gian 6 tháng tiếp theo, sau khi Hà Nội có ca mới… Chạy dọc ngoài đường, bạn sẽ thấy rất nhiều cửa hàng đóng cửa, hàng quán còn hoạt động thì vắng khách ngồi trong nhà hàng trong các giờ cao điểm.

Dịch vụ delivery – giao nhận thức ăn, đang giúp doanh nghiệp có doanh thu, nhưng không mang lại nguồn lợi nhuận đủ để cứu dòng tiền trong giai đoạn dịch này. Giải pháp nào để vượt qua giai đoạn khủng hoảng kéo dài 6 tháng nữa đây anh chị em?", anh Mai Trường Giang nhận định trong các bài đăng trước đó.

Theo anh, thì cuộc chiến của ngành F&B sẽ trở nên khốc liệt hơn trong mùa dịch, các "tay to" cũng trụ được qua mùa dịch, sau đó thì phải đi "cày" lại kết quả từ đầu. Làn sóng khởi nghiệp lần 2 sẽ diễn ra sau 10 năm thị trường sôi động.

Một "tay to" như thế trong ngành F&B của Việt Nam chính là Golden Gate. Tuy vậy, họ cũng đang cân nhắc việc đóng cửa bớt một số cửa hàng trong rất nhiều thương hiệu của mình.Thông báo của Golden Gate

"Tại Hà Nội, Golden Gate có đóng tạm mấy cửa hàng. Cụ thể: chúng tôi chỉ đóng tạm vài nhà hàng ngoài Hà Nội ở các trung tâm thương mại, có thể cuối tuần ổn hơn thì mở lại. Lý do chúng tôi đóng cửa là do quá ít khách. Miền Nam thì chưa đóng cửa hàng nào. Chúng tôi vẫn đang theo dõi tình hình kinh doanh.

Cả nền kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu sụt giảm. Nếu dịch bệnh không chấm dứt sớm hay có cách chữa trị hiệu quả trong 1 đến 2 tháng tới, các doanh nghiệp F&B nhỏ sẽ càng khó khăn hơn. Giá trị thặng dư của các doanh nghiệp này tích luỹ được có thể sẽ không còn và mọi thứ sẽ bắt đầu lại từ đầu. Dù vậy, còn người là còn tất cả", ông Hà Thúc Tú, Giám đốc chi nhánh miền Nam của Golden Gate Group, chia sẻ.

Đối với các thương hiệu thuộc Golden Gate, bắt đầu ghi nhận việc đóng cửa ở một số điểm kinh doanh. Trên Fanpage của chuỗi Gogi House vừa thông báo, thương hiệu này sẽ tạm dừng hoạt động tại một số cửa hàng tại Hà Nội kể từ ngày 11/3/2020 cho đến khi có thông báo mới. Có 5 cửa hàng Gogi House tại Hà Nội bị ngưng hoạt động trong đợt này: Gogi House tại Hàm Nghi, Trần Văn Lai, Vạn Phúc, Phó Đức Chính, Nguyễn Văn Lộc.

Tương tự, thương hiệu Kichi-Kichi cũng thông báo 7 nhà hàng đóng cửa cả ngày, 3 nhà hàng đóng cửa buổi sáng chỉ mở buổi tối (17h- 22h) trong tổng số 22 nhà hàng của hệ thống tại Hà Nội. Lịch hoạt động mới này của Kichi-Kichi sẽ có hiệu lực từ ngày 11/3 đến 31/3/2020.

Golden Gate là một tập đoàn kinh doanh nhà hàng hàng đầu Việt Nam. Sau hơn 14 năm hoạt động, hiện doanh nghiệp này đang quản lý hơn 300 nhà hàng của hơn 20 thương hiệu, với đủ phong cách ẩm thực từ Việt Nam, Trung Hoa, Hàn Quốc, Mỹ, HongKong, Đài Loan…


Cùng chung cảnh ngộ thời dịch là thương hiệu F&B làm từ đậu nành Mr Bean từ Singapore, được Egroup của Shark Thủy nhượng quyền từ năm 2018. Status cuối cùng trên Fanpage của Mr Bean Việt Nam là vào 25/11/2019. Cuối năm 2019, Mr Bean Việt Nam có khoảng 12 cửa hàng ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM. Nhưng khi khảo sát, cửa hàng lớn của họ tại 80 Tôn Thất Tùng đã đóng cửa.

Theo chia sẻ của một ông chủ có 5 cửa hàng kinh doanh thời trang, thì tiền nhà mỗi tháng tốn 450 triệu đồng, nhân viên hết 300 triệu đồng, thuế và các loại chi phí khác khoảng 50 triệu đồng. Tức là, mỗi tháng, doanh nghiệp của ông chủ này sẽ phải chi ra 800 triệu đồng chi phí. Nên nếu không có doanh thu hoặc doanh thu thấp, các chuỗi thường sẽ không cầm cự được lâu.

Theo CafeBiz.vn

Bài viết nổi bật

Báo Vietnamnet đưa tin về quán cafe The Nammin House của KenDesign

2021th02

Báo Vietnamnet đưa tin về...
Ra mắt vào những ngày cuối năm 2020, nhưng “tân binh” The Nammin House đã nhanh....
Dự đoán thị trường mặt bằng kinh doanh nhà hàng trước thềm năm mới 2021

2021th01

Dự đoán thị trường mặt bằ...
Sau đại dịch Covid 19, chứng kiến sự đóng cửa của hàng loạt những nhà hàng ăn uố....
Thiết kế chuỗi nhà hàng: Sự thành công của Golden Gate hay sự lụi tàn của chuỗi nhà hàng Món Huế?

2019th11

Thiết kế chuỗi nhà hàng:...
Câu chuyện đóng cửa của toàn bộ hệ thống nhà hàng món Huế những ngày gần đây đã....
Ken Design chia sẻ xu hướng kinh doanh ngành F&B trên Cafebiz.vn

2019th09

Ken Design chia sẻ xu hướ...
Thành công của một đơn vị thiết kế thi công nhà hàng chuyên nghiệp không chỉ là....
KenDesign đồng hành cùng chủ đầu tư Việt trên toàn thế giới

2019th09

KenDesign đồng hành cùng...
Thiết kế nhà hàng không chỉ là nhu cầu, mong muốn của nhiều chủ đầu tư, doanh ng....
Báo Dân Trí đưa tin về Ken Design , giá trị thương hiệu được khẳng định

2019th09

Báo Dân Trí đưa tin về Ke...
Đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào, việc khẳng định thương hiệu với khách hàng,....
Tìm hiểu về chi phí thiết kế thi công quán cafe Caafe tại Hồ CHí Minh

2019th08

Tìm hiểu về chi phí thiết...
Khi thuê mặt bằng kinh doanh, chủ đầu tư thường không có kinh nghiệm xem xét về....
Tư vấn đầu tư thiết kế và thi công quán trà sữa Liu Li Jing tại Quảng Ninh

2019th08

Tư vấn đầu tư thiết kế và...
Có trong tay nguồn vốn nhưng lại không biết đầu tư như thế nào cho hiệu quả là n....
Thiết kế quán cafe tại Vĩnh Phúc - Mẹo hay cho một bản vẽ thiết kế đẹp

2019th08

Thiết kế quán cafe tại Vĩ...
Kinh doanh quán cafe hiện nay có lẽ là một trong những lựa chọn hàng đầu của chủ....
Làm sao để tiết kiệm chi phí thiết kế quán trà sữa hiệu quả nhất?

2019th08

Làm sao để tiết kiệm chi...
Để làm chủ một quán tràn sữa đẹp, phù hợp với xu hướng thiết kế và nhu cầu của k....
Báo giá thiết kế thi công quán trà sữa Liu Li Jing tại Quảng Ninh

2019th07

Báo giá thiết kế thi công...
Từ bản vẽ thiết kế phối cảnh 3D cho đến không gian ngoài đời thực là cả một quá....
Thủ tướng Canada ghé cafe vỉa hè Sài Gòn, gọi cafe phin và tấm tắc khen ngon

2019th07

Thủ tướng Canada ghé cafe...
Sáng 9/11, chuyên cơ chở Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đáp xuống sân bay qu....
xem thêm
0987.413.998 Fb Chat Facebook Z Chat Zalo