Nhà hàng được thiết kế theo phong cách rustic rất thu hút khách hàng bởi không gian đặc biệt gần gũi, ấm áp. Và để hoàn thành được một nhà hàng rustic đẹp, chủ đầu tư hãy để tâm đến 4 lưu ý khi thiết kế nhà hàng phong cách rustic dưới đây!
Lưu ý lựa chọn vật liệu thiết kế nhà hàng phong cách rustic
Có thể xác định rằng, phong cách rustic đặc biệt nhấn mạnh vào vào việc đưa không gian thiên nhiên bên ngoài vào nội thất bên trong, với những kết cấu gồ ghề, chắc chắn. Một nhà hàng mang phong cách thiết kế rustic là một nhà hàng có thể tôn lên những vẻ đẹp mộc mạc nhất, nguyên sơ nhất đến từ các vật liệu tự nhiên. Vì vậy, khi muốn thiết kế một nhà hàng rustic, càng phải chú trọng vào việc lựa chọn vật liệu.
Vật liệu chính được sử dụng trong phong cách này là gỗ, đặc biệt là loại gỗ thật ít qua chế biến. Gỗ đều phải chọn được loại gỗ có độ bền cao, có thể kháng được mối mọt, nếu là loại gỗ có mùi hương thì càng tốt. KenDesign giới thiệu với bạn một số loại gỗ thích hợp là: gỗ Hương, gỗ Sưa, gỗ Sồi, gỗ Xoan,... Bên cạnh đó, trên thị trường cũng có nhiều loại gỗ ép công nghiệp khác đảm bảo chất lượng và cân bằng hơn chi phí cho chủ đầu tư, nhưng chủ đầu tư cần bàn bạc kĩ với bên thiết kế, thi công để có được sản phẩm tốt và đảm bảo chất lượng nhất.
Ngoài ra, khi thiết kế, đá cũng là loại vật liệu đáng cân nhắc để tạo nên hiệu ứng rustic. Đá ở đây là loại đá mang hình dáng thô sơ như trong tự nhiên mang vào không gian bên trong nhà hàng để tạo thành điểm nhấn. Có thể lấy loại đá 100% trong tự nhiên, nhưng KenDesign rất không khuyến khích việc đó vì trách nhiệm bảo tồn hệ sinh thái. Hiện nay có không ít loại đá nhân tạo sản xuất “sao y bản chính”, chủ đầu tư nên sử dụng loại đá này để vừa bảo vệ tự nhiên, vừa tiết kiệm chi phí.
Lưu ý lựa chọn màu sắc khi thiết kế nhà hàng phong cách rustic
Màu sắc được sử dụng để thiết kế nhà hàng phong cách rustic là bảng màu rất cơ bản, truyền thống với begie, trắng, xám, nâu là các màu chủ đạo. Trắng, xám có thể là màu sơn tường, màu của khoảng tường đá, các đồ trang trí như thảm trải sàn, đệm ghế, chậu cây,... Begia và nâu thường thường là màu xuất hiện trên nội thất gỗ, xà dầm gỗ và cũng có thể là những đồ trang trí khác. Các màu sắc khác có thể kết hợp thêm để tạo thành điểm nhấn nhỏ trong không gian nhà hàng nhưng không được quá lạm dụng, vì rustic tôn lên sự mộc mạc và đơn giản.
Màu ánh sáng sử dụng chủ yếu trong nhà hàng rustic là màu vàng, hơi cổ điển. Ánh sáng vàng kết hợp với đồ nội thất gỗ sẽ tạo ra hiệu ứng không gian cực kì ấm áp, gần gũi và thoải mái. Tưởng tượng khung cảnh khách hàng có thể vừa thưởng thức, vừa cười nói trong một không gian ấm áp, thật là một cảm giác diệu kì.
Lưu ý lựa chọn chi tiết trang trí cho nhà hàng phong cách rustic
Đối với các sản phẩm decor chung như thảm trải sàn, rèm cửa, đệm ghế,... đều có bề mặt sử dụng màu sắc đơn giản. Nên đừng ngại thêm các chi tiết trang trí như kẻ sọc, thổ cẩm nhưng nhất định phải đơn giản nhất có thể và cũng không nên làm nó quá lòe loẹt.
Đối với các đồ decor nhỏ khác nên sử dụng các chi tiết phong hóa, ví dụ như khung ảnh gỗ mộc cũ, chậu cây trông cũ kĩ, bình hoa nhìn có vẻ nhiều tuổi,... càng đẹp, càng cổ kính, càng tăng khả năng check in của khách hàng. Chủ đầu tư cũng nên cân nhắc việc treo các bức tranh mang họa tiết đơn giản, tạo điểm nhấn trên các khoảng tường của nhà hàng.
Lưu ý thiết kế nội thất nhà hàng phong cách rustic
Trong một nhà hàng thiết kế phong cách rustic, không nên quá tập trung vào các sự mộc mạc, thô sơ mà bỏ qua yếu tố tiện nghi. Vì có thể nói tiện nghi là một trong những ưu điểm lớn nhất của thiết kế phong cách rustic – phong cách thiết kế đặc biệt phù hợp với người thích đơn giản. Các sản phẩm phục vụ dịch vụ ăn uống chỉ nên chuẩn bị đủ từ quầy, bàn, ghế,... đến thĩa, đĩa, hộp giấy,... bỏ qua các sản phẩm không cần thiết.
Không gian của một nhà hàng rustic sẽ toát lên vẻ ấm cúng, khách hàng có thể vừa ăn uống vừa trò chuyện nên việc sắp xếp các bàn ghế gần nhau cũng không thành vấn đề. Chỉ cần đảm bảo không gian cho việc đi lại, không bị quá chật hẹp dễ gây ra sự va chạm khi khách hàng khác nhau ngồi thưởng thức đồ ăn. Đối với những nhà hàng hướng đến đối tượng cao cấp hơn thì nên thiết kế cả không gian phòng riêng phục vụ nhu cầu riêng tư của khách hàng.
Khi thiết kế nhà hàng phong cách rustic, có thể sử dụng không gian mở, có nhiều ô cửa lớn để đón ánh sáng và tận dụng view bên ngoài. Cũng có những nhà hàng rustic sử dụng không gian kín hoàn toàn, bao bọc trong một cabin hay một kiến trúc chắc chắn. Tùy thuộc kiểu thiết kế mà chủ đầu tư và nhà thiết kế nên có sự lắp đặt hệ thống thông gió cũng như điều hóa hợp lí để không gian nhà hàng không bị bí.
Lưu ý lựa chọn nhà tư vấn thiết kế, thi công
Không thể phủ nhận vai trò của đội ngũ thiết kế, thi công trong quá trình xây dựng và hoàn thiện nhà hàng rustic. Chủ đầu tư phải đặc biệt lưu ý lựa chọn được nhà tư vấn thiết kế, thi công chuẩn, không chỉ dày dặn kinh nghiệm trong ngành thiết kế, họ còn phải là những người có tư tưởng hiện đại và “cái đầu” sáng tạo. KenDesign chính là đội ngũ mà chủ đầu tư đang tìm kiếm! Nếu bạn đang có dự án đầu tư vào một nhà hàng thiết kế theo phong cách rustic, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn kĩ hơn về quá trình thiết kế và thi công!