Việc lựa chọn thiết bị nhà hàng chủ yếu là cho khu vực bếp giúp quán của bạn có thể phục vụ khách hàng hiệu quả với các món ăn đa dạng về hương vị. Tùy thuộc vào hình thức ăn uống mà việc lựa chọn thiết bị cũng có sự thay đổi. Mặc dù vậy, một số thiết bị nhà hàng cơ bản cần có trong kinh doanh nhà hàng hiện nay bao gồm:
* Điểm danh 6 thiết bị máy móc quán cafe trước khi kinh doanh
* Các thiết bị máy móc không thể thiếu trong quán trà sữa
* Tìm hiểu dự toán chi phí setup nhà hàng
Thiết bị nhà hàng dùng để nấu nướng
Thiết bị nhà hàng bếp công nghiệp
Bếp công nghiệp sẽ giúp chế biến thức ăn với số lượng lớn trong một khoảng thời gian ngắn nhằm phục vụ cho nhiều người sử dụng. Bếp công nghiệp là một trong những thiết bị nhà hàng không thể thiếu đối với hoạt động kinh doanh phục vụ ăn uống cho số lượng người lớn như nhà hàng.
Vì mỗi nhà hàng đều phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Để hạn chế việc nhiễm bẩn có thể xảy ra, các công đoạn trong khu bếp công nghiệp được khép kín từ khâu sơ chế tới khi thức ăn đã được hoàn thành, liên kết với các thiết bị nhà hàng khác trong bếp để đưa ra sản phẩm hoàn chỉnh. Bếp công nghiệp thường được bố trí sau các thiết bị nhà hàng ở khu sơ chế và trước khu phân chia thức ăn. Trong một vài trường hợp việc chế biến thức ăn được tiến hành ở ngay khu phân chia thức ăn và khu cà phê.
Lò nướng, lò vi sóng
Khoa học đã chứng minh các món ăn chứa nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe, nên xu hướng sử dụng đồ ăn và thiết bị nhà hàng bếp làm hạn chế và giảm số lượng dầu mỡ được dùng nhiều trong các nhà hàng. Các lò nướng kết hợp lò vi sóng hiện nay không những làm giảm được lượng mỡ mà còn giữ nguyên được chất dinh dưỡng trong thức ăn. Chức năng hâm nóng thức ăn nhanh và rã đông thức ăn trước khi chế biến của các lò nướng kết hợp lò vi sóng vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng là đặc điểm ưu việt. Không những vậy, thiết bị nhà hàng lò nướng, lò vi sóng giúp ích đắc lực cho việc tiết kiệm thời gian nấu nướng một số loại món ăn của các đầu bếp.
Trong hầu hết các nhà hàng hiện nay, đặc biệt là những nhà hàng phong cách Châu Âu do yêu cầu chế biến món ăn thiết bị nhà hàng lò vi sóng thường được sử dụng. Khi sử dụng lò nướng, lò vi sóng chế biến món ăn còn hạn chế mùi và khí bụi, giúp đảm bảo chất lượng món ăn, không khí thoáng đãng. Vì thế xu hướng sử dụng thiết bị nhà hàng lò vi sóng, lò nướng hiện đại ngày càng phổ biến trong các bếp nhà hàng.
Thiết bị nhà hàng bảo quản thực phẩm, làm sạch
Tủ lạnh bảo quản thực phẩm
Trong mỗi nhà hàng khác nhau sẽ có những thiết bị nhà hàng khác nhau để bảo quản thực phẩm. Thông thường các nhà hàng thường dự trữ, nhập một lượng lớn thực phẩm trong một lần, vì vậy các thiết bị bảo quản thực phẩm không thể thiếu trong những căn bếp nơi đây.
Thực tế, trong mỗi căn bếp dù ở phòng bếp Á, Âu hay nhà bếp nhà hàng Nhật, Hàn… đều sẽ có một chiếc tủ lạnh lớn để bảo quản thực phẩm chế biến ngay tại chỗ, phục vụ thực khách. Những thiết bị nhà hàng có chức năng bảo quản thực phẩm luôn cần trong mọi căn bếp nhà hàng. Vị trí đặt có thể gần khu sơ chế để thuận tiện, liên tục trong quá trình nấu ra các món ăn ngon chất lượng. Hơn nữa giúp tiết kiệm thời gian và khoa học.
Máy rửa, sấy bát
Trong kinh doanh nhà hàng, khối lượng bát đĩa cần rửa, sấy là vô cùng nhiều. Nếu như ở thời gian trước chủ đầu tư tốn nhiều kinh phí để thuê nhân viên mà trong nhiều trường hợp tai nạn đổ vỡ xảy ra thiệt hại tài sản khá lớn. Bên cạnh đó, khi xoay vòng phục vụ khách hàng, cần phải sử dụng bát đĩa xoay vòng theo, không thể có nhà hàng nào dự trữ thiết bị nhà hàng bát đĩa đủ lớn để phục vụ mọi khách hàng.
Khi đó sẽ rất tốn thời gian và chi phí để trong một thời gian ngắn có thể rửa lại sạch và làm khô được hết đống bát đĩa. Bởi lúc đó chưa có thiết bị nhà hàng bếp hiện đại để giải quyết vấn đề đó. Giải pháp cho vấn đề này chính là máy rửa, sấy bát. Hiện nay, máy rửa, sấy bát được sử dụng trong nhiều bếp nhà hàng bởi tính năng ưu việt mà nó đem lại, chỉ cần cho bát đĩa bẩn vào thiết bị nhà hàng máy rửa bát , sau một vài phút là có thể rửa sạch cả chồng lớn. Đặc biệt, máy rửa, sấy bát còn có tác dụng làm sạch bát đĩa khỏi các loại vi khuẩn,… và giảm thiểu tối đa khả năng hư hại.
Hệ thống hút mùi
Trong kinh doanh nhà hàng khối lượng khách phục vụ khá lớn, kéo theo đó số lượng món ăn phải chế biến cũng rất nhiều. Do đó, không khí trong phòng bếp thường khá khó chịu bởi mùi của nhiều loại thức ăn khi chế biến. Những mùi này thường rất lâu mới tan hết hoặc sẽ bám vào quần áo, đồ dùng và tường nhà hàng, tạo thành các vệt đen loang lổ trên tường. Giải pháp cho vấn đề này chính là thiết bị nhà hàng máy hút mùi.
Đối với những căn bếp nhà hàng có diện tích không gian càng nhỏ thì mùi bay ra càng đậm đặc, cho nên công suất thiết bị nhà hàng máy hút mùi phải càng lớn để bảo đảm mùi bay ra từ việc nấu nướng sẽ mau chóng được máy hút hết trong thời gian ngắn nhất. Ngược lại nếu nhà bếp có không gian rộng, thoáng đãng thì chủ đầu tư có thể lựa chọn lắp đặt thiết bị nhà hàng máy hút bụi công suất nhỏ là có thể đảm bảo chất lượng không khí. Một lưu ý nữa cần quan tâm khi chọn máy hút mùi chính là độ ồn trong hoạt động. Trong nhà bếp nhà hàng thường có rất nhiều âm thanh, ồn ào, vì vậy việc sử dụng thiết bị nhà hàng máy hút có độ ồn càng nhỏ sẽ giúp tạo cảm giác dễ chịu trong quá trình nấu ăn.
Bên cạnh đó còn có rất nhiều các thiết bị khác tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của chủ đầu tư. Vậy nên bạn cần phải tìm kiếm các đơn vị chuyên nghiệp để giúp bạn có được không gian nhà hàng với các thiết bị cần thiết kế. Liên hệ với Ken Design để được tư vấn trực tiếp.