Không gian mộc mạc, gần gũi với khách hàng trong những thiết kế nhà hàng đang dần được các chủ đầu tư lựa chọn cho mô hình kinh doanh của mình. Vậy thiết kế nhà hàng thô mộc có những nét riêng biệt và hấp dẫn gì và làm thế nào để nhà hàng của bạn có thể thu hút khách hàng, hãy tham khảo qua bài viết dưới đây của KenDesign nhé!
Sử dụng chất liệu truyền thống trong thiết kế nhà hàng thô mộc
Không gian của thiết kế nhà hàng thô mộc thường hướng tới sự đơn giản, mộc mạc, bình dị, quen thuộc, nó sẽ khác hẳn với sự xa hoa, lộng lẫy, sang trọng trong những thiết kế nhà hàng hiện đại hay cổ điển. Chính vì vậy, những chất liệu truyền thống sẽ là những chất liệu được ưu tiên sử dụng hơn cả.
Gỗ là chất liệu vô cùng quen thuộc trong những thiết kế nhà hàng theo phong cách thô mộc, truyền thống. Chúng được coi là chất liệu chủ đạo của nhà hàng, từ hệ thống bàn ghế nội thất cho tới trần nhà, sàn nhà hay thậm chí là cả ốp tường.
Bạn có thể sử dụng những loại gỗ với thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, thô bản, mang màu sắc của sự nguyên bản cùng vẻ đẹp mộc mạc, giản dị, tạo nên không gian vô cùng tinh tế, hài hòa, gần gũi với thiên nhiên. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và không gian nhà hàng mà các chủ đầu tư nên chọn những loại gỗ phù hợp, vừa để tiết kiệm chi phí, công sức mà lại có thể phát huy tối đa công năng sử dụng.
Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp với những vật liệu truyền thống khác như: mái ngói, tường gạch,.. trong thiết kế nhà hàng thô mộc. Hay để tạo nên nét riêng biệt, độc đáo và sáng tạo cho nhà hàng của mình thì những vật liệu đậm chất nghệ thuật như mây, tre, nứa, rơm,… cũng được các chủ đầu tư ưa chuộng sử dụng. Chúng tạo nên không gian vô cùng mộc mạc, có phần cổ xưa, hoài niệm. Nó khiến cho những người con xa xứ nhớ về quê hương, cũng khiến cho khách du lịch cảm thấy tò mò, hứng thú với văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam. Không những thế, nó còn mang lại hiệu quả thị giác vô cùng tốt. Bạn cũng có thể sử dụng chúng trong việc trang trí, décor, tạo điểm nhấn cho nhà hàng.
Thiết kế nhà hàng thô mộc với không gian mở
Một nét riêng biệt không thể lẫn được ở những thiết kế nhà hàng thô mộc đó là thiết kế không gian mở. Việc này sẽ giúp cho nhà hàng tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, thêm rộng rãi, thông thoáng, gần gũi, hài hòa với thiên nhiên nhưng vẫn đầy sự sang trọng, đẳng cấp. Nó cũng giúp khách hàng có những trải nghiệm mới, đưa khách hàng đến với những miền cảm xúc mới, tránh xa thị thành náo nhiệt, ồn ào.
Bên cạnh đó, việc bố trí, sắp xếp không gian của từng khu vực cũng ảnh hưởng rất nhiều tới không gian của nhà hàng. Bạn không nên vì muốn tạo không gian mở mà cắt bớt những phần quan trọng, làm mất đi tính tiện nghi của nhà hàng, không đảm bảo được công năng để phục vụ khách hàng.
Cách phối màu và ánh sáng hài hòa trong thiết kế nhà hàng thô mộc
Hệ thống màu sắc, ánh sáng cũng là một điểm quan trọng trong thiết kế nhà hàng thô mộc. Những màu sắc nhẹ nhàng, đơn giản, nhã nhặn, mang đậm nét truyền thống, tạo cảm giác gần gũi, ấm cúng nhưng không kém phần sang trọng là những tone màu các chủ đầu tư nên sử dụng.
Một chút sắc nâu trầm của gỗ, một chút sắc đỏ của gạch, của ngói, đan xen thêm một chút sắc vàng của nắng, của ánh đèn, hay một chút sắc xanh của cây cối,… Tất cả hòa quyện vào nhau, tạo nên một không gian yên bình, nhẹ nhàng, hài hòa, thân thương và vô cùng thu hút. Đừng quên, dù thiết kế theo phong cách nào thì bạn cũng cần tuân thủ quy tắc phối màu 60 – 30 – 10 để đem đến một không gian nhà hàng hài hòa, cân đối, giúp khách hàng có những trải nghiệm thoải mái, dễ chịu nhất khi thưởng thức đồ ăn.
Bên cạnh việc tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên với kiến trúc mở, chủ đầu tư cũng nên thiết kế hệ thống đèn đa dạng, sinh động cho thiết kế nhà hàng thô mộc của mình. Bạn có thể sử dụng nhiều loại đèn khác nhau với đa dạng mẫu mã, có thể là đèn sợi đốt với thiết kế dây chăng độc đáo, hay dạng đèn treo, đèn thả hoặc thậm chí là đèn chùm pha lê, thủy tinh tạo điểm nhấn cho nhà hàng. Ngoài ra, bạn nên ưu tiên sử dụng ánh sáng vàng để tạo cho không gian nhà hàng thô mộc sự ấm cúng, gần gũi và có thể kích thích được vị giác của khách hàng.
Cách trang trí décor tạo nét riêng biệt cho thiết kế nhà hàng thô mộc
Để không gian nhà hàng của bạn thêm phần độc đáo, riêng biệt, cá tính không thể trộn lẫn thì việc décor, trang trí cho nhà hàng là vô cùng quan trọng. Những đồ décor trong thiết kế nhà hàng thô mộc thường mang trong mình nét hoài cổ, kỉ niệm, nét bình dị, quen thuộc, giản đơn, gần gũi.
Bạn có thể sử dụng những chiếc đèn lồng, nón lá, hay những bức tranh tứ bình, những tiểu cảnh được thiết kế tỉ mỉ, những đồ trang trí bằng gốm, sứ, mây tre đan,.. Xen vào đó có thể là một chút hoa văn xinh xắn từ chiếc khăn trải bàn, một chút nhẹ nhàng của tấm rèm cửa hay một chút tươi mát của những chậu cây cảnh, bình hoa để tăng sự gần gũi với khách hàng hơn. Ngoài ra, những đồ vật có chút cũ kỹ, hoài cổ từ thời “ông bà anh” như những chiếc quạt, chiếc ti vi, kệ tủ,… cũng có thể trở thành những điểm nhấn đặc biệt trong nhà hàng của bạn.
Như vậy, qua bài viết trên, KenDesign đã cho bạn thấy những nét riêng biệt và những điều cần chú ý khi thiết kế nhà hàng thô mộc. Mỗi phong cách sẽ có một dấu ấn đặc trưng riêng và dù bạn lựa chọn thiết kế theo phong cách nào thì bạn cũng phải thể hiện rõ những nét riêng biệt đó trong thiết kế của mình. Và nếu bạn có gặp khó khăn trong quá trình thiết kế và thi công nhà hàng, bạn có thể liên hệ ngay với KenDesign chúng tôi. Với đội ngũ kiến trúc sư tay nghề cao, dày dặn kinh nghiệm, đội ngũ thi công chất lượng, chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho bạn những công trình độc đáo và đặc sắc nhất. Rất mong có cơ hội được hợp tác và làm việc với bạn!