Thiết kế kiến trúc nhà hàng sẽ quyết định đến yếu tố thẩm mỹ, công năng của nhà hàng. Nếu bạn mắc những sai lầm trong thiết kế kiến trúc, việc kinh doanh có thể bị ảnh hưởng. Để giúp chủ đầu tư tránh được những lỗi thiết kế kiến trúc nhà hàng, hãy ghi nhớ và không bao giờ mắc phải những lỗi thiết kế dưới đây
Không có sự thống nhất về phong cách
Trong thị trường kinh doanh nhộn nhịp hiện nay, yêu cầu về một nhà hàng đẹp, chất lượng không chỉ đơn thuần là thực đơn hay thái độ phục vụ mà nó còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố trong đó có thiết kế nội thất và thiết kế kiến trúc nhà hàng. Rất nhiều chủ đầu tư thường lưỡng lự, cũng như tốn kém rất nhiều thời gian cho việc thiết kế kiến trúc bởi không xác định được phong cách hướng tới. Điều này sẽ gây ra khó khăn cho chủ đầu tư nếu muốn kinh doanh nhà hàng hiệu quả. Do vậy, bắt buộc trước khi bắt tay vào thiết kế bạn cần phải lựa chọn concept kiến trúc đẹp, phù hợp với xu hướng thiết kế nhà hàng hiện nay.
Có rất nhiều phong cách thiết kế kiến trúc nhà hàng truyền thống từ gạch, xi măng… nhiều chủ đầu tư lựa chọn phong cách thiết kế kiến trúc độc và lạ hơn như thiết kế nhà hàng khung thép, thiết kế nhà hàng bằng tre hoặc bằng gỗ. Mỗi phong cách lại có những tiêu chí, nguyên tắc thi công riêng. Do đó, thống nhất về phong cách thiết kế trước khi thi công nhà hàng là điều cần thiết. Chưa kể, những thiết kế nhà hàng nhật Bản, thiết kế nhà hàng Trung Quốc, thiết kế nhà hàng phong cách cổ điển, tân cổ điển hiện nay cũng vô cùng phổ biến. Bởi vậy, bạn cần phải xác định xem nhà hàng của bạn sẽ lựa chọn phong cách kiến trúc như thế nào.
Không phân chia các khu vực kiến trúc
Thiết kế kiến trúc nhà hàng khoa học hay không phụ thuộc vào việc bạn phân chia nó như thế nào. Có rất nhiều nhà hàng, chỉ bởi kiến trúc không được sắp xếp và thiết kế một cách khoa học dẫn đến việc không gian nhà hàng trở nên kém thu hút hơn rất nhiều. Bởi trong nhà hàng thường phân thành nhiều khu vực với các công năng hoạt động khác nhau. Nếu không có sự phân chia hoặc phân chia không hiệu quả không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ trong không gian nhà hàng mà còn ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của nhà hàng, đội ngũ nhân viên cũng như sự thoải mái của thực khách.
Do vậy,để tránh mắc lỗi thiết kế kiến trúc nhà hàng, chủ đầu tư luôn cần phải có sự phân chia giữa các khu vực. Thông thường, việc phân chia dựa trên công năng của khu vực. Chẳng hạn như khu vực phục vụ khách hàng thường chiếm diện tích lớn nhất và gần như toàn bộ không gian của nhà hàng. Một số khu vực phòng riêng, phòng bếp nên được sắp xếp ở hai bên hoặc ở trên các tầng khác nhau. Còn lại khu vực quầy thu ngân cũng nên được thiết kế ở những khu vực có thể dễ dàng nhìn thấy, quan sát toàn bộ quán. Việc phân chia này cũng chịu ảnh hưởng của mặt bằng hoặc một số các tiêu chí khác như thực đơn hay nhu cầu sử dụng
Kiến trúc nhà hàng thiếu sự linh hoạt
Việc thiết kế kiến trúc nhà hàng khoa học thôi chưa đủ, mà nó còn phải đảm bảo sự linh hoạt. Các công đoạn trong không gian nhà hàng cần phải có sự liên kết, linh hoạt với nhau để đảm bảo thời gian phục vụ khách hàng là nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất. Khách hàng sẽ cảm thấy không thoải mái nếu như khu vực vệ sinh quá hẹp, hoặc quá xa khu ăn uống, hay khu bếp quá gần với khu phục vụ khách hàng…Để tránh những điều này, chủ đầu tư cần phải đảm bảo kiến trúc nhà hàng được thiết kế linh hoạt, linh động giữa các khu vực không gian trong nhà hàng, giúp công năng luôn được đảm bảo.
Nếu không phải là người có kinh nghiệm, chủ đầu tư không thể đảm bảo cho mình một không gian nhà hàng đẹp với kiến trúc linh hoạt. Điều này cần có sự trợ giúp của các đơn vị thiết kế thi công nhà hàng chuyên nghiệp. Mặt khác, kiến trúc của mỗi nhà hàng là không giống nhau về diện tích, công năng. Do vậy, đảm bảo cho không gian nhà hàng luôn được thiết kế một cách phù hợp sẽ là cách giúp bạn có được một nhà hàng đẹp, đảm bảo thu hút khách hàng.
Không thiết kế kiến trúc nhà hàng trọn gói
Thiết kế kiến trúc nhà hàng không chỉ đơn giản là việc xây dựng phần thô, phân chia các khu vực một cách hợp lý trước khi bố trí nội thất mà nó còn bao gồm các gói thiết kế về mặt tiền, ngoại thất cho phù hợp. Giữa kiến trúc và nội thất cũng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, đòi hỏi chủ đầu tư cần phải thiết kế từ cùng một đơn vị, hay cùng một phương án nhất định. Nhưng đối với nhiều chủ đầu tư, việc thiết kế từ nhiều đơn vị khác nhau là thường xuyên và phổ biết. Chủ đầu tư thiết kế kiến trúc từ một đơn vị, xong lại tìm kiếm một đơn vị khác thi công. Ngoại thất nhà hàng lại được làm bởi một đơn vị quảng cáo… Với rất nhiều các đơn vị, chủ đầu tư thường phải thảo luận về các điều khoản, phong cách… gây tốn kém thời gian và chi phí rất lớn.
Do đó, cách hiệu quả nhất đó là chủ đầu tư nên thiết kế kiến trúc nhà hàng trọn gói từ các đơn vị chuyên nghiệp. Họ là người lên ý tưởng, nên đảm bảo cho bạn có được một bản vẽ thiết kế kiến trúc đẹp, khoa học và linh hoạt hơn. Ken Design là đơn vị thiết kế thi công nhà hàng chuyên nghiệp trên toàn quốc. Với kinh nghiệm được tích lũy qua nhiều công trình thực tế, chi nhánh thiết kế ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam, đảm bảo sẽ mang đến chủ đầu tư một không gian đẹp và thu hút khách hàng hiệu quả. Liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn trực tiếp và nhận được những ưu đãi thiết kế hấp dẫn nhất.