Thiết kế container lấy mẫu xét nghiệm lưu động phục vụ công tác chống dịch Covid 19

08/06/2021

Nhóm KTS Ken Design đang lên phương án thiết kế container lấy mẫu lưu động phục vụ công tác phòng chống dịch Covid 19 của các y bác sĩ chiến đấu trên tuyến đầu trong những tháng nắng nóng tới đây.

Bối cảnh ra đời thiết kế container lấy mẫu lưu động

Diễn biến dịch bệnh lan rộng

Trong những ngày này, hẳn mọi người đều cảm nhận sâu sắc tác động của đại dịch lên cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Đợt bùng dịch thứ 4 này là đợt dịch có quy mô lây lan lớn nhất với vùng tâm dịch nằm ở các huyện Việt Yên, Tân Yên của Bắc Giang. Tổng số ca bệnh đang điều trị trên cả nước đã vượt mốc 5,000 người và chưa có dấu hiệu giảm. 

Đợt dịch này bùng phát trở lại trong điều kiện thời tiết nắng nóng, khắc nghiệt. Công tác phòng chống dịch diễn ra hết sức khẩn trương, tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng dịch. Các bác sĩ từ mọi miền tổ quốc được huy động để xông pha ra tuyến đầu chống dịch. Chúng ta gọi họ là những chiến binh áo trắng, những người hùng thực thụ. Bởi ít ai trong số chúng ta hiểu hết được những vất vả của các y bác sĩ vùng tâm dịch khi phải làm việc liên tục 20 giờ mỗi ngày trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt cùng với bộ đồ bảo hộ kín như bưng từ đầu tới chân, không điều hòa, không dám uống nhiều nước, không dám đi vệ sinh để tránh lãng phí đồ bảo hộ như các bác sĩ đang chống dịch.

Lấy mẫu xét nghiệm covid 19

Mong muốn cải thiện điều kiện chống dịch cho các y bác sĩ

Theo PGS.TS Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) - cho biết theo quy định, nhân viên tham gia chống dịch bắt buộc phải mặc bộ đồ bảo hộ 4 cấp tùy theo vị trí làm việc. Bộ đồ chống dịch giúp bảo vệ nhân viên y tế. Tuy nhiên mặc liên tục trong bộ đồ trong thời tiết nắng nóng sẽ rất khó chịu, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, của các y bác sĩ, người mặc có nguy cơ bị kiệt sức và ngất. Đồng cảm với nỗi khổ của các nhân viên y tế khi phải liên tục khoác lên mình bộ quần áo bảo hộ dày cộm trong thời tiết miền Bắc những ngày qua, chúng tôi tiến dần đến câu hỏi, làm thế nào để có thiết kế đảm bảo được tốc độ lấy mẫu, có chỗ nghỉ ngơi chống nóng cho các y bác sĩ, lại đủ an toàn.

thiết kế container lấy mẫu lưu động chống covid 19

Đề xuất thiết kế container lấy mẫu xét nghiệm lưu động

Kế thừa ý tưởng thiết kế buồng lấy mẫu lưu động chống nóng

Nếu theo dõi tin tức những ngày gần đây, hẳn mọi người đều đã biết đến ý tưởng lắp đặt buồng chống nóng lưu động cho các điểm dịch. Ý tưởng của Ken Design cũng có cơ sở trên những gì mà các đơn vị đang thực hiện, dựa vào đó để kế thừa và hoàn thiện phương án của mình. Nếu như những booth lấy mẫu hiện có đang làm tốt việc tiếp cận những khu vực vùng dịch nhỏ với thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt thì ý tưởng của Ken Design đang hướng đến xây dựng phương án ứng phó khi dịch bùng trên phạm vi cả nước. Dịch bệnh lan rộng và kéo dài là điều không ai mong muốn nhưng như lời Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn “Chúng ta cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng những kịch bản xấu nhất để điều xấu nhất không đến với chúng ta” - chuẩn bị những phương án mang tính chủ động để ứng phó với dịch bệnh. 

buồng lấy mẫu xét nghiệm covid 19 lưu động

thiết kế container lấy mẫu lưu động chống covid 19

Giới thiệu thiết kế mô hình container lấy mẫu lưu động 

Xuất phát từ ý tưởng cơ sở, nhóm KTS Ken Design đã có buổi họp lại để lên phương án thiết kế mô hình phòng lấy mẫu lưu động hoặc khu chống dịch tạm thời, được cải tạo từ container cũ. Chúng tôi đang nghiên cứu trên mẫu container 20 feet40 feet. Theo đó, phòng lấy mẫu container sẽ được bố trí hệ thống thông gió cơ học, điều hòa chống nóng và đèn khử khuẩn. Bên trong container sẽ có những khu nghỉ ngơi cho các nhân viên y tế. Mỗi container như vậy sẽ có từ 8 – 16 nhân viên y tế làm việc. Toàn bộ người sau khi vào trong buồng xét nghiệm đảm bảo việc cách ly với bên ngoài, giao tiếp được thực hiện bằng bộ đàm.

thiết kế container lấy mẫu lưu động chống covid 19

thiết kế container lấy mẫu lưu động chống covid 19

thiết kế container lấy mẫu lưu động chống covid 19

Quy trình vận hành mẫu container lấy mẫu lưu động

Phương án phun khử khuẩn tự động cả trong và ngoài cabin cũng sẽ được tính đến. Sau hết các đợt lấy mẫu thì phun cloramin B + chiếu đèn cực tím sát khuẩn phòng. Container sẽ áp dụng quy trình lấy mẫu hàng loạt với hệ thống thông báo tự động. Các biện pháp bảo hộ vẫn được thực hiện như bình thường nhưng về cơ bản, container sẽ đảm bảo điều kiện làm việc của bác sĩ sẽ được cải thiện và nâng cao.

thiết kế container lấy mẫu lưu động chống covid 19

thiết kế container lấy mẫu lưu động chống covid 19

Trong trường hợp dịch bệnh lan nhanh, hệ thống các container lưu động có thể được cải tạo và sử dụng như một bệnh viện dã chiến mini hỗ trợ công tác phòng dịch.  

thiết kế container lấy mẫu lưu động chống covid 19

Lời chia sẻ từ đội ngũ thiết kế

Với ý tưởng container xét nghiệm Covid-19 lưu động, Ken Design hi vọng sẽ không còn hình ảnh các y bác sĩ phải gục ngã vì thời tiết cực đoan. Để có thể được đưa vào sử dụng, bản vẽ còn cần nhiều nghiên cứu cải tiến để phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay. Ken Design đang nghiên cứu thêm về tính lưu động của container cũng như những phương án bố trí trang thiết bị sao cho phù hợp và khả thi để đưa vào thí điểm.

thiết kế container lấy mẫu lưu động chống covid 19

Đơn vị có nhã ý hợp tác lắp đặt hoàn toàn có thể liên hệ với Ken Design để cùng nhau triển khai và cải tiến phương án, chúng tôi rất hoan nghênh sự quan tâm của các bạn. Mọi ý kiến đóng góp mang tính xây dựng đều sẽ được chúng tôi ghi nhận và cân nhắc.

Cuối cùng, diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp. Mong mọi người hãy nâng cao ý thức và tuân thủ những quy định phòng chống dịch bệnh. Chúng ta cùng chung tay góp sức để đẩy lùi dịch bệnh, vì một Việt Nam vắng bóng Covid!

Về chúng tôi

Ken Design là đơn vị chuyên thiết kế thi công nội thất các công trình F&B (nhà hàngquán cafe...) trên cả nước, hiện có 2 văn phòng chi nhánh tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Để tìm hiểu thêm về chúng tôi, mời các bạn tham khảo tại đây. Ken Design xin cảm ơn!

Bài viết nổi bật

Mở cửa nhà hàng trở lại sau dịch cần chuẩn bị những gì?

2021th09

Mở cửa nhà hàng trở lại s...
Ngành dịch vụ F&B là một trong những mô hình kinh doanh bị ảnh hưởng rõ rệt....
Điều gì giúp mô hình quán pub được ưa chuộng?

2021th09

Điều gì giúp mô hình quán...
Tuy “sinh sau đẻ muộn”, nhưng mô hình quán pub hiện đang được ưa chuộng hơn....
Đón đầu những xu hướng F&B trong thời kỳ bình thường mới

2021th09

Đón đầu những xu hướng F&...
Trong 2 năm trở lại đây, đại dịch Covid-19 đã gây ra những thiệt hại không nhỏ c....
Tiềm năng vực dậy và bứt phá ngành F&B hậu Covid 19

2021th09

Tiềm năng vực dậy và bứt...
Doanh nghiệp F&B “nghỉ phép” hay “lấy đà”? Trong bối cảnh Covid 19 lan rộ....
Khắc phục thiết kế nội thất quán nhậu sân vườn với 5 mẹo sau

2021th09

Khắc phục thiết kế nội th...
Kinh doanh quán nhậu theo mô hình sân vườn đang là một trong những mô hình kinh....
5 mấu chốt để thiết kế nội thất quán cafe tối giản thành công

2021th08

5 mấu chốt để thiết kế nộ...
Phong cách tối giản (minimalism) là sự đơn giản hóa các chi tiết, đường nét, kiể....
Thiết kế nội thất quán bar rooftop có gì đặc biệt?

2021th07

Thiết kế nội thất quán ba...
Kinh doanh quán bar đang được khá nhiều chủ đầu tư lựa chọn vì có lượng khách hà....
3 phong cách thiết kế nhà hàng tiệc cưới dẫn đầu xu hướng

2021th07

3 phong cách thiết kế nhà...
Các cặp đôi sắp cưới luôn có mong muốn ngày đặc biệt của mình được tổ chức thật....
Thiết kế nhà hàng tiệc cưới sang trọng đẳng cấp

2021th07

Thiết kế nhà hàng tiệc cư...
Đám cưới là một sự kiện trọng đại của đời người, là ngày mà những lời hứa và ngh....
Trở về thời ấu thơ cùng thiết kế nhà hàng Bò Tơ Quán Mộc

2021th07

Trở về thời ấu thơ cùng t...
Giữa lòng thành phố nhộn nhịp, sầm uất này, giữa những ngôi nhà cao tầng tráng l....
Những lưu ý vàng khi thiết kế cửa tiệm bánh ngọt

2021th06

Những lưu ý vàng khi thiế...
Một trong những thách thức của việc tạo ra các thiết kế tiệm bánh ngọt tiêu chuẩ....
Tư vấn thiết kế cửa hàng bánh ngọt hút khách

2021th06

Tư vấn thiết kế cửa hàng...
“Người ta luôn ăn bằng mắt trước” – câu nói này chưa bao giờ chân thực hơn thế k....
xem thêm
0987.413.998 Fb Chat Facebook Z Chat Zalo