Ở các quán cafe lớn nhỏ, việc pha chế ra một ly cafe có rất nhiều các khác nhau, mang đến hương vị cũng có sự khác biệt. Các quán cafe được pha theo cách truyền thống, hay còn gọi là cafe phin hiện nay là một trong những cách được lựa chọn. Để có được một ly cafe thơm ngon, bạn phải đợi chờ từng giọt từng giọt cafe chảy qua tấm phin lọc. Nó tạo nên một cách uống cafe độc đáo và vô cùng thu hút. Vậy để có được một ly cafe như vậy thì chủ đầu tư cần chuẩn bị những loại thiết bị quán cafe truyền thống nào, cùng tham khảo bài viết dưới đây.
* Thiết kế quán Rose Coffee tại Nha Trang
Máy xay cafe - Thiết bị quán cafe truyền thống không thể bỏ qua
Để có được một ly cafe phin chuyên chất theo phong cách truyền thống thì bột cafe được xem là nguyên liệu quan trọng nhất. Chủ đầu tư nên sử dụng bột cafe tự xay từ máy thay vì sự dụng bột có sẵn, bởi nó giúp cho hương vị cafe thơm ngon hơn, cùng với đó, lượng bột cafe được xay và sử dụng trong ngày nên việc bảo quản cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Có rất nhiều loại máy xay cafe trên thị trường hiện nay nhưng để sử dụng hiệu quả, chủ đầu tư cần chú ý một số yếu tố dưới đây
Hướng dẫn sử dụng thiết bị quán cafe truyền thống máy xay cafe giúp sản phẩm hiệu quả hơn
+ Mở thùng máy và kiểm tra các phụ kiện bên trong máy
+ Đặt máy trên mặt bàn vững chắc và có độ cao dễ thao tác.
+ Cắm dây điện và chạy thử, chủ đầu tư nên sử dụng ổ điện chắc chắn với công suất tương ứng
+ Điều chỉnh độ mịn thích hợp cho từng dụng cụ. Bạn có thể điều chỉnh độ mịn khi máy đang hoạt động bằng các thao tác và chỉ dẫn trên máy một cách đơn giản. Khi vặn trục theo chiều kim đồng hồ thì bột càng mịn, ngược chiều kim đồng hồ thì bột càng to.
Một số lưu ý khi sử dụng máy xay cafe
+ Thường xuyên vệ sinh máy xay cafe: Đây là một trong những điều mà chủ đầu tư nên làm thường xuyên. Thứ nhất nó giúp máy luôn đảm bảo sạch sẽ, độ bền theo thời gian. Thứ hai, nó giúp cho hương vị cafe luôn mới, tránh mùi cafe cũ hay việc cháy khét cafe. Sau một đến 2 năm, bạn có thể thay đĩa máy để đảm bảo cho thiết bị quán cafe truyền thống luôn hoạt động tốt.
+ Không nên xay quá công suất của máy: Mỗi máy xay cafe thường được thiết kế với công suất khác nhau, vậy nên nếu bạn sử dụng máy xay quá công suất sẽ dẫn đến hao mòn, giảm tuổi thọ thậm chí là cháy máy
+ Luôn kiểm tra nguồn điện: Hãy chắc rằng nguồn điện đủ công suất để có thể chạy máy, bởi trong trường hợp chập chờn sẽ khiến máy bị hỏng hoặc các sự cố về điện gây nguy hiểm đối với người sử dụng.
Phin pha cafe
Phin inox
Đây là một trong những thiết bị quán cafe truyền thống cần có cho một ly cafe thơm ngon. Ưu điểm là mang lại nắp gài, gia tăng độ nén cà phê bằng cách vặn ốc với một trục gắn trên giữa lòng phin theo chiều kim đồng hồ để nén bột cafe . vấn đề này giúp bột cafe dưới nắp gài không bị nở trào ra khi rót nước sôi nóng. Tuy nhiên giá phin cao nên nhóm chủ quán thường không lựa chọn loại phin này. Nếu chọn phin inox này bạn có thể người nên chọn loại phin inox có 2 lớp lọc tránh bột cafe rang xay rơi xuống cốc phía dưới.
Phin nhôm
Nhược điểm rằng không có ốc vặn cùng nắp gài nên khi pha cafe nguyên chất bị nở, nếu chế đầy phin với nước sôi ngay sẽ dễ bị trào bột xuống ly. Nhằm khắc phục vấn đề đó cần người rót lượng từ từ mới đủ ngấm bột cafe.
Phin gốm
Phin pha cà phê hạt rang bằng gốm hiện có phin gốm Bát Tràng. Ưu điểm là tính thẩm mỹ và làm bằng chất liệu gần gũi môi trường là gốm. Tuy nhiên người sành thưởng thức cafe hạt rang sẽ không chọn phin gốm vì nhược điểm lỗ to hơn nhiều so với lỗ trên phin inox, phin nhôm.
Phin nhựa
Trong một số siêu thị có bày bán phin nhựa. Bạn nên chọn hãng sản xuất nhựa, tránh bị mua phải phin nhựa kém chất lượng, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.
Nếu bạn đang muốn kinh doanh quán cafe hiệu quả, hãy để Ken Design giúp bạn. Chúng tôi là đơn vị thiết kế thi công quán cafe chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm được tích lũy qua nhiều công trình thực tế đảm bảo cho chủ đầu tư có được không gian quán cafe truyền thống đẹp và thu hút khách hàng.