Hiện nay, nhà hàng chay đang rất được yêu thích và ưa chuộng không chỉ bởi ẩm thực chay mà còn bởi không gian, thiết kế của chúng. Chúng mang đến một vẻ đẹp mộc mạc, bình dị, gần gũi, thân thuộc cho khách hàng. Vậy làm thế nào để nhà hàng chay của bạn trở nên độc đáo và thu hút? Hãy cùng KenDesign tìm hiểu những mô hình thiết kế nhà hàng chay hot nhất hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!
Mô hình thiết kế nhà hàng chay bình dân
Hiện nay ngày càng xuất hiện nhiều những nhà hàng chay với những thiết kế, phong cách khác nhau. Chính vì thế, nếu bạn là một “newbie”, bạn mới bắt đầu mở việc kinh doanh của mình thì mô hình thiết kế nhà hàng chay hiệu quả mà an toàn nhất cho bạn là nhà hàng chay bình dân.
Mô hình này sẽ giúp nhà hàng của bạn thu hút được mọi đối tượng khách hàng, từ những người có thu nhập trung bình cho đến thu nhập cao. Về thiết kế, thông thường nội thất nhà hàng chay bình dân thường được thiết kế khá đơn giản, bình dị, gần gũi. Tuy nhiên, do lượng khách hàng khá đa dạng nên bạn cũng cần phải tạo được sự sáng tạo, điểm thu hút đặc biệt cho nhà hàng của mình để giữ chân khách hàng bằng việc sử dụng đồ nội thất, đồ décor độc lạ, sử dụng màu sắc phù hợp, tạo sự đồng nhất,…
Một điều cần lưu ý nữa trong mô hình thiết kế nhà hàng chay bình dân đó là bạn cần tạo được không gian mở, thoáng đãng, thoải mái. Bạn có thể tận dụng cây xanh để trang trí, vừa tạo được sự tươi mát, nhẹ nhàng, mới mẻ cho không gian nhà hàng, lại vừa tạo cho khách hàng cảm giác gần gũi, quen thuộc với thiên nhiên.
Bên cạnh đó, vì là nhà hàng chay bình dân nên bạn cũng nên hết sức chú ý tới thực đơn và giá cả của chúng để có thể thu hút được khách hàng và đem lại lợi nhuận cho nhà hàng. Bạn cũng nên sử dụng các trang thiết bị, máy mọc với giá bình dân để vừa tiết kiệm được chi phí mà vẫn đảm bảo được công năng của chúng.
Mô hình thiết kế nhà hàng chay sang trọng, hiện đại
Có thể thấy, chất lượng cuộc sống của con người đang ngày càng đi lên, từ đó khiến nhu cầu thưởng thức ẩm thực cũng ngày càng cao. Chính vì thế, nếu bạn xác định đối tượng khách hàng mục tiêu của mình là những người có thu nhập cao thì mô hình thiết kế nhà hàng chay sang trọng, hiện đại sẽ là một hướng đi đúng đắn.
Khi thiết kế nhà hàng chay theo phong cách hiện đại, bạn cần tạo nên một không gian đẳng cấp, sang trọng thay vì sự mộc mạc, giản dị nhưng đồng thời bạn cũng cần phải giữ được nét yên bình, tĩnh lặng vốn có của nó. Để làm được điều đó, bạn nên chú trọng đầu tư vào việc lựa chọn đồ nội thất. Những sản phẩm được làm từ gỗ cao cấp, bọc nỉ, bọc da,… kết hợp với những màu sắc nhã nhặn, thanh lịch cùng kiểu dáng, thiết kế có chút cầu kỳ, tỉ mỉ, chi tiết sẽ làm tăng sự sang trọng, đẳng cấp cho không gian nhà hàng của bạn. Thiết kế phòng ăn riêng, phòng VIP cũng là một ý tưởng hay ho giúp khách có không gian riêng, thoải mái thưởng thức đồ ăn, vừa tạo sự tinh tế, chuyên nghiệp trong cách phục vụ.
Bạn cũng nên chú trọng đến hệ thống ánh sáng của mô hình thiết kế nhà hàng chay hiện đại. Ngoài việc tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên với lối kiến trúc mở, bạn nên sử dụng những chiếc đèn có thiết kế, kiểu dáng đơn giản, tinh tế, và không nên sử dụng quá nhiều những mẫu đèn có kết cấu cầu kỳ, rườm rà. Việc sử dụng ánh sáng vàng sẽ giúp không gian thêm phần ấm cúng, gần gũi, chuẩn phong cách nhà hàng chay mà vẫn rất sang trọng chứ không hề phô trương, hào nhoáng.
Bên cạnh đó, để không gian nhà hàng trở nên thu hút, bạn nên tăng cường không gian xanh hay sử dụng những hình ảnh quen thuộc, đặc trưng của Việt Nam như hoa sen, con cò, phật giáo,.. để trang trí cho nhà hàng, tạo cảm giác mới mẻ, hòa hợp, gần gũi với thiên nhiên.
Mô hình thiết kế nhà hàng chay buffet
Mô hình thiết kế nhà hàng chay cuối cùng mà KenDesign muốn giới thiệu cho các bạn đó là mô hình nhà hàng buffet. Mô hình này hiện nay đang rất được ưa chuộng đối với nhà hàng chay nói riêng và thiết kế nhà hàng nói chung. Bởi nó thu hút được nhiều đối tượng khách hàng vì sự tiện lợi mà nó mang lại.
Điều quan trọng nhất khi thiết kế nhà hàng chay buffet đó là cần tạo được không gian rộng rãi, thoáng đãng, để thuận tiện cho việc di chuyển và dùng bữa của khách hàng cũng như việc phục vụ của nhân viên. Đối với mô hình nhà hàng chay buffet tự chọn, khu vực lên đồ cần được thiết kế rộng lớn, phân chia rõ từng loại như món khai vị, món chính, món canh, món tráng miệng,… Điều này giúp khách hàng có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn đồ ăn theo ý muốn của mình.
Còn đối với mô hình nhà hàng chay buffet gọi món, khu vực ăn của khách hàng sẽ chiếm khoảng 70% diện tích nhà hàng để đảm bảo được việc phục vụ khách hàng diễn ra một cách hiệu quả nhất. Chú ý, khi phân chia khu vực, bạn cần tạo khoảng cách vừa đủ giữa các chi tiết nội thất. Theo các kiến trúc sư, khoảng cách hợp lý nhất trong mọi thiết kế nhà hàng là từ 1,2 – 1,4m.
Màu sắc trong mô hình thiết kế nhà hàng chay buffet cũng khá quan trọng. Không gian nhà hàng chay thường hướng đến sự nhẹ nhàng, nhã nhặn, thanh lịch, tối giản nên thông thường nhà hàng chay sẽ ưu tiên sử dụng những gam màu gắn với thiên nhiên như xanh lá, xám, vàng nhạt, nâu gỗ,… Nó sẽ khiến cho không gian nhà hàng thêm phần nghệ thuật, là không gian lý tưởng để khách hàng không chỉ thưởng thức đồ ăn mà còn giúp khách hàng giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi của cuộc sống, cho họ những giây phút như được “chạy trốn” khỏi phố thị ồn ào, vội vã kia.
>>> Xem thêm: Chiêm ngưỡng 3 mẫu nhà hàng chay do KenDesign thiết kế
Như vậy, bài viết trên của KenDesign đã giúp bạn tìm hiểu những mô hình thiết kế nhà hàng chay đang thịnh hành trên thị trường hiện nay. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong việc lên ý tưởng và thiết kế nhà hàng của bạn. Còn nếu bạn đang gặp khó khăn hay thắc mắc, bạn có thể liên hệ với KenDesign chúng tôi. Bạn sẽ được tư vấn miễn phí và giải đáp những thắc mắc về việc lên ý tưởng, thiết kế, thi công nhà hàng, quán café, quán bar, khách sạn,… Chúng tôi tự tin sẽ mang đến những thiết kế, công trình độc đáo, bắt mắt và hút khách nhất, giúp bạn hoàn thành dự định của mình một cách nhanh nhất.