Ẩm thực Trung Quốc hiện đang ngày càng được ưa chuộng và không khó để khách hàng tìm kiếm một nhà hàng Trung Hoa. Vậy với số lượng nhà hàng đang ngày một tăng như vậy, làm thế nào để việc kinh doanh nhà hàng của bạn trở nên thuận lợi? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm 5 bí kíp trong việc kinh doanh nhà hàng Trung Hoa nhé!
1. Nghiên cứu kỹ thị trường trước khi kinh doanh nhà hàng Trung Hoa
Việc đầu tiên khi kinh doanh bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cũng cần nghiên cứu kỹ thị trường. Ông bà ta đã từng dạy “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, vì vậy khi kinh doanh nhà hàng Trung Hoa, việc nghiên cứu thị trường sẽ giúp bạn nắm bắt được những thông tin về thị trường, về khách hàng mục tiêu cũng như các thông tin về đối thủ cạnh tranh…
Trước hết, bạn cần xác định khu vực kinh doanh nhà hàng của mình. Những khu vực tốt mà bạn có thể kinh doanh như những trung tâm thành phố, những con phố sầm uất, những khu vực đông dân cư sinh sống, đặc biệt là khu người Trung. Hoặc những con phố ẩm thực dành cho người Hoa, những địa điểm du lịch thu hút nhiều khách Trung Quốc. Hay trong những trung tâm thương mại, khách sạn, resort… dành cho người Trung. Những khu vực này sẽ giúp nhà hàng của bạn thu hút được nhiều khách hàng hơn và việc kinh doanh nhà hàng Trung Hoa của bạn cũng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, bên cạnh đó bạn cũng sẽ phải đối mặt với những khó khăn khác như chi phí thuê mặt bằng cao, nhiều đối thủ cạnh tranh,…
Sau khi đã tìm kiếm được khu vực kinh doanh phù hợp, bạn cần tìm hiểu xem tại khu vực đó, khách hàng có quan tâm, yêu thích ẩm thực Trung Hoa hay không, xung quanh đã có những nhà hàng Trung Hoa nào hay chưa, tìm hiểu tập khách hàng mục tiêu của bạn dựa theo các tiêu chí về tuổi tác, nghề nghiệp, mức chi tiêu,… Việc này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn, định hướng đúng và rõ ràng thị trường mục tiêu của mình. Đồng thời hiểu rõ được những điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ cạnh tranh. Qua đó phát huy những điểm mạnh của mình, bổ sung đáp ứng những nhu cầu chưa đạt được của khách hàng, đề ra được những mục tiêu, chiến lược, kế hoạch cụ thể để thu hút và tiếp cận thêm nhiều khách hàng và phát triển việc kinh doanh của mình.
2. Xác định phong cách thiết kế khi kinh doanh nhà hàng Trung Hoa
Hiện nay, khách hàng đến với nhà hàng không chỉ để thưởng thức ẩm thực mà còn để thưởng thức không gian. Vì vậy, để việc kinh doanh nhà hàng Trung Hoa của bạn trở nên thuận lợi, thu hút và gây ấn tượng mạnh với nhiều khách hàng hơn, bạn cần xác định rõ phong cách thiết kế cho nhà hàng của mình.
Có rất nhiều phong cách thiết kế nhà hàng Trung Hoa khác nhau, nhưng chủ yếu chúng thường được thiết kế theo phong cách truyền thống, phong cách hiện đại hoặc kết hợp giữa 2 phong cách nhày với nhau. Mỗi phong cách có những đặc trưng, những điểm ấn tượng nổi bật riêng về cách phối màu, cách sử dụng hệ thống đồ nội thất, cách trang trí,.... Nếu phong cách truyền thống đem đến cho khách hàng cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng, gần gũi, ấm áp, thân quen thì phong cách hiện đại sẽ tạo nên một không gian nhà hàng sang trọng, đẳng cấp, tiện nghi.
>>> Xem thêm: Sự đặc biệt của 2 phong cách thiết kế nhà hàng Trung Hoa
Việc xác định rõ phong cách thiết kế trong kinh doanh nhà hàng Trung Hoa này sẽ giúp bạn định hướng được việc lựa chọn, sử dụng cũng như thiết kế, bố trí nội thất dễ dàng hơn. Bởi tất cả những yếu tố đó phải có tính đồng bộ, liên kết, nhất quán với nhau để làm nổi bật lên phong cách thiết kế, từ đó tạo điểm nhấn thu hút và gây ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng.
3. Thiết kế nội thất ấn tượng khi kinh doanh nhà hàng Trung Hoa
Sau khi xác định được phong cách thiết kế, việc tiếp theo bạn cần chú trọng khi kinh doanh nhà hàng Trung Hoa đó là thiết kế nội thất. Bởi nó quyết định đến 30% sự thành công của một nhà hàng.
Để có thể tạo nên một thiết kế nội thất nhà hàng Trung Hoa chuẩn đẹp, các chủ đầu tư cần phải nắm chắc được những đặc trưng nổi bật của kiến trúc Trung Quốc nói chung và của phong cách thiết kế mà bạn đã xác định nói riêng. Chúng bao gồm màu sắc, chất liệu, kiểu dáng và cách bài trí hệ thống bàn ghế, hệ thống chiếu sáng, các chi tiết trang trí, décor,…
Ví dụ, về màu sắc, với những nhà hàng Trung Hoa truyền thống sẽ thường sử dụng những tone màu chủ đạo là màu đỏ, đen, nâu, vàng… Còn nếu nhà hàng bạn thiết kế theo phong cách hiện đại, bạn có thể sử dụng thêm những tone màu khác như xám, trắng, xanh… giúp không gian quán thêm đa dạng, hợp xu hướng.
Về hệ thống bàn ghế, các chủ đầu tư kinh doan nhà hàng Trung Hoa nên lựa chọn những chất liệu quen thuộc, có độ bền cao như gỗ, tre, mây, hay kim loại… cùng những kiểu dáng, mẫu mã đa dạng, phù hợp với từng không gian. Đừng quên bài trí, sắp xếp nội thất rộng rãi, thông thoáng nhưng vẫn đảm bảo được công năng.
Về trang trí, bạn nên lựa chọn những chi tiết quen thuộc, đậm chất văn hóa Trung Hoa như đèn lồng, thư pháp, tranh thủy mặc, đồ gốm sứ, hay những bức bình phong,… Bạn cũng cần chú ý không nên sử dụng quá nhiều các chi tiết trang trí để tránh không gian trở nên lộn xộn, rối mắt và không có điểm nhấn.
>>> Xem thêm: Thiết kế nội thất nhà hàng Trung Hoa có thực sự khó?
4. Chú ý tới các khâu vận hành khi kinh doanh nhà hàng Trung Hoa
Sau khi đã thiết kế và hoàn tất xong, bạn cần tiến hành vào vận hành nhà hàng. Đây là việc vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới việc kinh doanh nhà hàng Trung Hoa của bạn. Bạn cần lên kế hoạch, chiến lược cụ thể cho việc vận hành này và kiểm tra, giám sát thường xuyên để có thể đưa ra những giải pháp khắc phục kịp thời nếu xảy ra sự cố.
Thứ nhất, bạn cần đặt yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu. Đặc biệt, đây còn là nhà hàng Trung Quốc nên hầu hết các nguyên liệu chế biến thức ăn cần phải có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, an toàn và hợp vệ sinh. Bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng đồ ăn cũng như sức khỏe của khách hàng và uy tín của nhà hàng.
Thứ hai, hãy đảm bảo mô hình kinh doanh nhà hàng Trung Hoa của bạn là hợp pháp bằng các giấy tờ liên quan như giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm,… Nếu nhà hàng bạn có kinh doanh rượu, bia,.. thì bạn cũng cần phải có giấy phép kinh doanh mặt hàng này.
Thứ ba, bạn cần hết sức chú trọng trong việc tuyển chọn nhân viên. Họ được ví như “cột sống” của nhà hàng. Ví dụ, các đầu bếp sẽ là người quyết định chất lượng, hương vị của món ăn; nhân viên phục vụ sẽ là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng; hay nhân viên quản lý sẽ là người điều hành các hoạt động của nhà hàng…. Tất cả đều cần được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp về kỹ năng cũng như thái độ, tác phong làm việc.
Thứ tư, hãy thiết kế và xây dựng một menu độc đáo, ấn tượng để có thể tạo nên dấu ấn riêng trong tâm trí khách hàng cũng như chỗ đứng trên thị trường. Hãy đưa ra một mức giá phù hợp với quy mô kinh doanh nhà hàng Trung Hoa của bạn và hãy cố gắng thay đổi menu định kỳ để tạo sự đa dạng cũng như phù hợp với xu hướng, thị hiếu của thị trường.
5. Lựa chọn đơn vị thiết kế phù hợp với việc kinh doanh nhà hàng Trung Hoa
Việc thiết kế nhà hàng Trung Hoa không hề đơn giản bởi chúng cần tuân thủ những đặc trưng riêng của lối kiến trúc cũng như văn hóa của đất nước này. Khi đó, những đơn vị thiết kế và thi công trọn gói sẽ là lựa chọn tối ưu cho bạn, giúp bạn yên tâm hơn về việc kinh doanh nhà hàng Trung Hoa của mình. Bởi với kinh nghiệm và chuyên môn trong việc thiết kế và thi công nhà hàng, họ sẽ giúp bạn đưa ra những phương án phù hợp với nguồn vốn mà bạn đang định kinh doanh cũng như tính khả thi của ý tưởng.
Và nếu bạn đang có dự định đó, hãy đến với KenDesign chúng tôi. Chúng tôi tự tin là một trong những đơn vị thiết kế và thi công nhà hàng, quán café, quán bar, khách sạn… hàng đầu Việt Nam. Với kinh nghiệm thiết kế hàng trăm công trình trên khắp cả nước với đa dạng phong cách khác nhau, cùng đội ngũ kiến trúc sư tay nghề cao, giàu sức sáng tạo, chúng tôi tự tin sẽ giúp bạn có một ý tưởng thiết kế nhà hàng Trung Hoa phù hợp với mong muốn của bạn.
Bên cạnh đó, chúng tôi có mặt ở cả 3 miền của tổ quốc với 3 chi nhánh tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh, đảm bảo đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. KenDesign cũng cung cấp các dịch vụ liên quan đến việc kinh doanh nhà hàng Trung Hoa như tư vấn vận hành, tính điểm hòa vốn,… để đảm bảo việc kinh doanh của chủ đầu tư được hiệu quả. Hơn nữa, quy trình thiết kế của KenDesign vô cùng nhanh chóng, tối giản nhằm giúp các chủ đầu tư tiết kiệm tối đa được chi phí.
Vì thế, còn ngần ngại gì nữa mà chưa nhấc máy lên và liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0987.413.998 để được nhận tư vấn miễn phí cũng như giải đáp những thắc mắc, vấn đề của bạn liên quan đến việc thiết kế và thi công nhà hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, giúp bạn trở thành nhười đón đầu xu hướng thiết kế với chi phí hạn chế tối đa.