Bài toán chi phí để mở một nhà hàng quán cafe và cách tự dự toán cho nhà đầu tư

26/04/2021

Để bắt đầu kinh doanh một nhà hàng hay một quán cafe, vấn đề chi phí đầu tư là một yếu tố vô cùng quan trọng để hình thành cũng như định hình mô hình kinh doanh của quán. Đây là một bài toán khó đòi hỏi nhà đầu tư cần cân nhắc thật kỹ để có thể mở một quán cafe phù hợp với số vốn hiện đang có. Vậy trong bài viết này, hãy cùng Kendesign tìm hiểu để mở một nhà hàng cafe cần những chi phí nào và cách tính toán các khoản phí bằng ứng dụng của Kendesign nhé!

Diện tích mặt bằng

Diện tích mặt bằng là yếu tố vô cùng quan trọng khi quyết định phần nào mô hình cũng như định hình việc kinh doanh của quán cà phê sau này. Với những công trình có diện tích quy mô lớn, chi phí đầu tư sẽ cao hơn rất nhiều so với những công trình có diện tích nhỏ hơn và ngược lại. Đối với những diện tích sàn chia làm nhiều không gian hay được xây thành nhiều tầng, nhà đầu tư chỉ cần cộng lại toàn bộ những diện tích những không gian đó thành một diện tích tổng. Diện tích tổng đó sẽ là cơ sở để tính toán cho bảng khai toán của chủ đầu tư, chỉ cần nhân số diện tích sàn với đơn giá là có thể tính ra được một con số chi phí cơ bản cho nhà hàng. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng nên tìm một mặt bằng hợp lý với số vốn hiện có, tránh trường hợp thi công một diện tích mặt bằng lớn nhưng lại thiếu hụt về nội thất cũng như không gian trong quán.

chi-phí-mở-nhà-hàng-quán-cafeDiện tích là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến ngân sách nhà đầu tư (ảnh: internet)

Phong cách của nhà hàng quán cafe

Phong cách thiết kế nhà hàng cafe cũng vô cùng quan trọng khi bắt đầu xây dựng và định hình quán. Một phong cách thiết kế đơn giản sẽ không đòi hỏi quá nhiều chi phí đấu tư, ngược lại đối với những nhà hàng quán cà phê có yêu cầu cao về hình thức, cùng lối thiết kế cầu kỳ, phức tạp thì đơn giá trên 1 mét vuông sẽ cao hơn, kéo theo số vốn cần rót vào sẽ khá nhiều.

Đối với những quán cà phê vỉa hè với phong cách thiết kế đơn giản thì trung bình đơn giá thiết kế trên 1 mét vuông sẽ rơi vào khoảng 0,5 đến 1,5 triệu/m2. Những quán cafe tiêu chuẩn hiện nay thì đơn giá thi công 1 mét vuông thường vào khoảng 2,5 đến 5 triệu, những quán đầu tư toàn diện khoảng 5 đến 10 triệu. Thậm chí đối với những nhà hàng café có yêu cầu về phong cách đẳng cấp, tinh tế thì chi phí 1 mét vuông thiết kế sẽ là hơn 10 triệu cho 1 mét vuông.

chi-phí-mở-nhà-hàng-quán-cafeTừ những quán cafe đơn giản với đơn giá 0,5 đến 1,5 triệu/m2...

chi-phí-mở-nhà-hàng-quán-cafe...cho đến những quán cafe với phong cách đẳng cấp tinh tế (ảnh: internet)

Đồ nội thất

Đối với chất lượng đồ nội thất sẽ có 3 loại chính: thấp cấp tận dụng, trung cấp và cao cấp. Những đồ nội thất này cần tương ứng với những phong cách thiết kế của nhà hàng như đã nêu ở trên. Với chất liệu thấp cấp thì nguyên liệu thường được sử dụng sẽ là gỗ tạp, hay với chất liệu trung cấp sẽ là gỗ sồi hay những loại gỗ có chất lượng khá tốt. Còn với những vật liệu cao cấp thì không chỉ có chất lượng cực tốt mà nó còn đem lại cho quán một sự tinh tế, đẳng cấp. Các chủ đầu tư cần phải tính toán rất kỹ để làm thế nào cân bằng được các chi phí giữa các khoản cần bỏ vốn, bởi đồ nội thất của quán cần phải tương xứng và phù hợp với phong cách thiết kế của quán. Nếu bạn bỏ ra quá nhiều vốn cho việc thiết kế phong cách quán một cách toàn diện mà ngân sách cho đồ nội thất bị thiếu hụt sẽ khiến cho không gian của quán không có sự thống nhất hay hòa hợp nhất định.

chi-phí-mở-nhà-hàng-quán-cafeChất lượng của đồ nội thất cần phải tương xứng với phong cách của quán (ảnh: internet)

Hiện trạng

Một yếu tố mà Kendesign cảm thấy quan trọng không kém trong việc thi công đó chính là hiện trạng. Hiện trạng của công trình dễ hay khó thi công ảnh hưởng vô cùng nhiều đến bảng dự toán của nhà đầu tư. Nếu một nhà hàng quán cà phê cần can thiệp đến sự phá dỡ nhiều để xây lại toàn bộ thì chi phí phá dỡ cũng cần một khoản khá nhiều. Ngược lại nếu công trình không phải phá dỡ quá nhiều thì nhà đầu tư sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí. Nhiều nhà đầu tư khi dự toán chi phí mở nhà hàng không tính đến yếu tố hiện trạng này, đến khi bắt tay vào xây dựng sẽ bị thiếu hụt một khoản chi phí. Vì thế các nhà đầu tư cần xem xét kỹ hiện trạng thực của mặt bằng định thi công để có một dự toán phù hợp với số vốn bỏ ra.


Tiến độ thi công

Tiêu chí tiến độ thi công cũng là một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến bảng dự toán chi phí của nhà đầu tư. Nếu bạn yêu cầu đội xây dựng thi công hoàn thành trong một khoảng thời gian ngắn thì buộc bạn phải trả thêm phí tăng ca cho người thợ để họ có thể hoàn thành đúng tiến độ. Vì thế chủ đầu tư cần cân nhắc và tính toán kỹ khoảng thời gian cần thiết để đội thi công có thể hoàn thiện công trình với ngân sách đã đề ra.

chi-phí-mở-nhà-hàng-quán-cafeTiến độ thi công nhanh hay chậm cũng ảnh hưởng đến chi phí dự toán (ảnh: internet)

Mặt bằng thi công

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng mà Kendesign muốn đưa ra cho các bạn đó chính là yếu tố về mặt bằng thi công. Một mặt bằng thi công dễ hay khó cũng là một chi tiết không thể bỏ qua trong bảng dự toán ngân sách bỏ ra để mở một nhà hàng quán cà phê. Mặt bằng thi công dễ nghĩa là công đoạn thi công, chở vật liệu khá thuận tiện, dẫn đến chi phí sẽ ít hơn so với một mặt bằng khó. Mặt bằng khó là mặt bằng ở những nơi khó chở vật liệu đến, hay có những giờ giấc làm quy định thậm chí có những hàng xóm khó tính,… thì chi phí cho mặt bằng thi công sẽ tăng lên.

chi-phí-mở-nhà-hàng-quán-cafeMặt bằng khó đưa vật liệu vào, những người hàng xóm khó tính...

chi-phí-mở-nhà-hàng-quán-cafe...hay những TTTM với giờ làm quy định đều gây khó khăn cho thi công (ảnh: internet)

Về ứng dụng giúp nhà đầu tư dự toán chi phí của Kendesign

Nếu bạn đang muốn mở một nhà hàng quán cà phê mà cảm thấy quá khó khăn trong việc tính toán những chi phí ban đầu, hãy truy cập ngay vào phần mềm tự dự toán chi phí của Kendesign để Kendesign giúp bạn lập ra một bảng dự toán chi tiết về những chi phí cần bỏ ra để mở một nhà hàng. Với những phân tích rõ ràng từ thông tin mặt bằng như vị trí, tổng diện tích, loại hình kinh doanh, hiện trạng,… Kendesign tin rằng phần mềm này sẽ giúp các nhà đầu tư hình dung rõ hơn và có một dự toán hợp lý với ngân sách của bản thân. Và đừng quên liên hệ ngay với Kendesign để nhận được sự tư vấn kỹ càng hơn nhé!
 

Bài viết nổi bật

Mở quán cafe cá koi – Làn gió mới trong kinh doanh cafe

2021th05

Mở quán cafe cá koi – Làn...
Mô hình quán cafe cá koi mang lại lợi nhuận cao cho chủ đầu tư, mở ra một h....
Tiêu chuẩn thiết kế bàn ghế nhà hàng thô mộc

2021th04

Tiêu chuẩn thiết kế bàn g...
Thiết kế nội thất đóng vai trò rất quan trọng trong một thiết kế nhà hàng. Và đặ....
Tham khảo 3 mẫu nhà hàng phong cách thô mộc của KenDesign

2021th04

Tham khảo 3 mẫu nhà hàng...
Bạn đang có ý định mở một nhà hàng mang hơi hướng thô mộc, bình dị, gần gũi? Bạn....
Note ngay kinh nghiệm thiết kế quán cafe kiểu Hàn Quốc chuẩn chỉnh

2021th04

Note ngay kinh nghiệm thi...
Thiết kế quán cafe kiểu Hàn Quốc đang nổi lên như một xu hướng thu hút sự chú ý....
Nét riêng biệt trong thiết kế nhà hàng thô mộc

2021th04

Nét riêng biệt trong thiế...
Không gian mộc mạc, gần gũi với khách hàng trong những thiết kế nhà hàng đang dầ....
Những lưu ý trong thiết kế bàn ghế quán cafe thô mộc

2021th04

Những lưu ý trong thiết k...
Bạn đang có dự định mở một quán café theo phong cách thô mộc? Vậy làm thế nào để....
Top 3 quán cafe phong cách thô mộc đẹp tại Hà Nội

2021th04

Top 3 quán cafe phong các...
Nhịp sống ngày càng nhanh, bạn muốn đi “trốn” khỏi cuộc sống ồn ào, vội vã này,....
Mẹo thiết kế quán cafe phong cách thô mộc ấn tượng, độc đáo

2021th04

Mẹo thiết kế quán cafe ph...
Phong cách thô mộc hiện đang là một trong những phong cách được khá nhiều c....
Những chi phí thiết kế nội thất nhà hàng bít tết các chủ đầu tư cần chú ý

2021th04

Những chi phí thiết kế nộ...
Bạn có ý định kinh doanh nhà hàng bít tết? Bạn băn khoăn không biết chi phí thiế....
Top 3 nhà hàng Bistro đẹp nhất Việt Nam

2021th04

Top 3 nhà hàng Bistro đẹp...
Trong bài viết dưới đây, Kendesign tổng hợp và chia sẻ với bạn đọc top 3 nhà hàn....
Đặc trưng và những lưu ý khi thiết kế nhà hàng Bistro

2021th04

Đặc trưng và những lưu ý...
Lấy cảm hứng Tây phương, các thiết kế nhà hàng bistro đang ngày một thịnh h....
Nhà hàng bistro và những thông tin thú vị có thể bạn chưa biết

2021th04

Nhà hàng bistro và những...
Được đông đảo thực khách ưa chuộng và đón nhận, các nhà hàng Bistro ngày càng tr....
xem thêm
0987.413.998 Fb Chat Facebook Z Chat Zalo