Kinh nghiệm bố trí mặt bằng nhà hàng BBQ hiệu quả và đúng tiêu chuẩn

14/11/2022

Bố trí mặt bằng nhà hàng BBQ không chỉ là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành bại của một mô hình kinh doanh mà còn thể hiện chất lượng dịch vụ và hình ảnh thương hiệu của nhà hàng. Việc bố trí mặt bằng nhà hàng, đảm bảo cho không gian dự toán chi phí sẽ chuẩn xác nhất so với thực tế, giúp chủ đầu tư chủ động hơn trong việc chuẩn bị và quản lý kinh doanh mang lại những thiết kế đa dạng, độc đáo. Dù mặt bằng đó lớn hay nhỏ vẫn phải đáp ứng với những tiêu chuẩn sắp xếp bố cục, hãy tham khảo bài viết dưới đây để bố trí mặt bằng sao cho hiệu quả và tiện lợi nhất.

Thiết kế bố trí mặt bằng nhà hàng BBQ

1. Tầm quan trọng của bố trí mặt bằng trong thiết kế nhà hàng BBQ

Mặt bằng luôn là yếu tố mà các nhà đầu tư quan tâm trước khi xây dựng, thiết kế và thi công nội thất nhà hàng. Đối với nhà hàng BBQ mặt bằng được bố trí đúng tiêu chuẩn sẽ tạo nên công trình thiết kế đẹp, là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công trong quá trình kinh doanh nhà hàng. Khi bạn thiết kế nội thất nhà hàng, bố trí mặt bằng là hình thức quan trọng nhất trong bản vẽ, sẽ giúp chủ kinh doanh nắm rõ được thông tin thiết kế: 

  • Kiến trúc nhà hàng: bố trí các khu vực chức năng, lối đi lại,…
  • Về xây dựng: kích thước không gian, độ dày của tường, các vách ngăn,…
  • Bố trí nội thất: bàn ghế, hệ quầy bar, quầy thu ngân,…

Lựa chọn thiết kế mặt bằng sao cho phù hợp khả năng tài chính, đối tượng khách hàng mục tiêu của nhà hàng,… Đối với ngành dịch vụ, chọn được mặt bằng đẹp ở các vị trí trung tâm tiện lợi, có quy mô rộng,… sẽ dễ dàng thu hơn khách hơn.

Không gian thiết kế Nhà hàng BBQ

2. Tiêu chuẩn thiết kế bố trí mặt bằng nhà hàng BBQ

Để bố trí mặt bằng nhà hàng BBQ chủ đầu tư cần phải hiểu được những tiêu chuẩn thiết kế bố trí mặt bằng nhà hàng này  sẽ gồm những nội dung nào. Chỉ khi bạn nắm được những tiêu chuẩn này thì việc bố trí mặt bằng mới chuẩn xác và hiệu quả nhất. Những yếu tố không thể bỏ qua khi lên thiết kế bố trí mặt bằng nhà hàng BBQ đó là:

Thiết kế hệ thống bếp nướng không khói thông minh

Khác với những nhà hàng thông thường, các nhà hàng lẩu nướng thù hệ thống hút khói luôn là yếu tố quan trọng. Hệ thống thiết bị hút khó giúp giảm thiểu lượng khói mà không làm mất đi tính mỹ quan cho nhà hàng cũng như không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của thực khách.

Kinh doanh trong nhà có hai loại hút khói đó là hút khói trên và hút khói dưới, thiết bị hút khói trên phù hợp hơn với các nhà hàng cải tạo sang kinh doanh lẩu nướng. Các đường ống hút khói này sẽ được thiết kế đi trên trần. Còn hút khói dưới thì sẽ phù hợp với mô hình nhà hàng lẩu nướng mới xây dựng, bởi đường ống có thể được lắp đặt ngầm dưới đất một cách dễ dàng

Bên cạnh đó, việc chọn lựa hệ thống hút khói cho nhà hàng còn phụ thuộc vào ý tưởng và phong cách thiết kế của nhà hàng. Với hệ thống hút khói trên, những ống khói treo có phần vướng víu, chiếm diện tích nhà hàng có thể trở thành điểm nhấn độc đáo của riêng nhà hàng. Khách hàng chỉ cần nhìn vào sẽ dễ dàng nhận biết ngay đây là nhà hàng lẩu nướng.

Thiết kế hệ thống bếp nướng không khói thông minh

Trang trí nội thất nhà hàng thịt nướng

Không gian của một nhà hàng lẩu nướng cần được thiết kế sao cho khoa học giúp khách hàng có thể thoải mái di chuyển trong nhà hàng. Hãy tạo cho thực khách có không gian riêng tư để thoải mái dùng bữa tránh sắp xếp bàn ghế quá dày gây bất tiện và làm mất điểm trong mắt khách hàng.

Bàn ghế trong không gian nhà hàng nên sử dụng chất liệu gỗ bởi gỗ mang đến tăng thêm phần sang trọng và lịch sự, đồng thời, màu của gỗ còn tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi hơn với khách hàng. Một ưu điểm nữa từ chất liệu gỗ rất được ưa chuộng đó chính là không bám dính nhiều chất bẩn có thể dễ dàng vệ sinh, lau chùi bề mặt sau khi sử dụng. Để tăng tính tự nhiên và gần gũi hơn cho không gian nhà hàng lẩu nướng, bạn có thể trang trí thêm bằng các bức tranh treo tường hay cây xanh để tạo điểm nhấn.

Tạo điểm nhấn khác biệt cho nhà hàng BBQ

Kinh doanh nhà hàng BBQ đã chứng minh rằng một thiết kế khác biệt giúp tạo ấn tượng, khiến thực khách nhớ đến lâu hơn. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào ý tưởng thiết kế riêng của bạn. Bạn có thể tham khảo những xu hướng, phong cách đang được nhiều người quan tâm hiện nay những tốt nhất vẫn nên tạo nét riêng không trùng với ai cả xây dựng hình ảnh riêng của nhà hàng.

Tạo điểm nhấn không gian khác biệt

3. Các không gian chính của mặt bằng nhà hàng

Thiết kế mặt bằng sẽ giúp chủ chủ đầu tư năm được vị trí bố cục của toàn bộ các không gian trong nhà hàng. Các không gian chính và phụ được thiết kế kết nối khoa học sẽ giúp quá trình vận hành kinh doanh trở nên hiệu quả. Mặt trước của các nhà hàng là không gian trực tiếp đón tiếp khách hàng có hai không gian chính cần chủ nhà hàng và kiến trúc sư đặc biệt chú ý.

Các không gian trong mặt bằng nhà hàng BBQ

Không gian lối vào và khu vực chờ đợi

Lối vào nhà hàng không đơn giản chỉ là đường đi lại mà nó còn đóng vai trò tạo ấn tượng đầu tiên cho thực khác, thu hút họ những cái nhìn tổng thể về không gian mà họ sẽ thưởng thức bữa ăn. Một vị trí đẹp, thiết kế tốt sẽ tạo hứng thú mang lại cảm giác thoải mái và được chào mời cho khách hàng ngay lập tức khi bước chân vào.  

Khi vận hành hoạt động nhà hàng sẽ không thể tránh khỏi vào giờ cao điểm chưa bố trí kịp, thiết kế khu vực chờ đợi bàn là vô cùng cần thiết. Khách phải khi phải chờ đợi cũng cảm thấy thoải mái và kiên nhẫn chờ đợi bạn hơn. Khu vực này chỉ cần một khoảng diện tích nhỏ có thể bố trí không gian này gần khu vực quầy lễ tân hoặc kết hợp cùng với quầy pha chế. Nhiều nhà hàng quy mô lớn còn tận dụng thiết kế thành riêng  một khu khách giải trí khi phải chờ đợi: bida, phi tiêu,… hay các góc check-in sống ảo siêu đẹp. 

Khu vực bàn ghế phục vụ chính của nhà hàng

Đây là không gian quan trọng nhất cũng là khu vực này chiếm gần 80% diện tích nhà hàng. Thiết kế khu vực ăn uống phải đảm bảo những yêu cầu phải đẹp, thông thoáng, mang đến cho khách hàng có được cảm giác dễ chịu, thư giãn khi thưởng thức các món ăn ngon của nhà hàng.

Thiết kế mặt bằng khu vực ăn uống cũng phần nào thể hiện được mức độ chuyên nghiệp của nhà hàng. Khi kinh doanh nhà hành, các chủ đầu tư chắc chắn sẽ hiểu rằng thực khách đến nhà hàng không chỉ để ăn và uống mà còn để trải nghiệm và thư giãn. Một không gian trang nhã, gần gũi, thân thiện hiện đang là xu hướng thiết kế mà hầu hết các nhà hàng hướng đến hiện nay. 

Phòng bếp nhà hàng

Khu vực phía sau của nhà hàng sẽ là không gian dành cho các khâu chuẩn bị và khu kỹ thuật, để quá trình phục vụ khách hàng diễn ra chỉnh chu. Thiết kế bếp nhà hàng đòi hỏi những tiêu chuẩn cao về kỹ thuật, đồng thời đảm bảo tính an toàn cao khi thiết kế mặt bằng bếp nhà hàng. Hệ thống tủ bếp được trang bị cẩn thận, với vật liệu cao cấp, chống ẩm mốc và chịu được cường độ làm việc cao. Các mẫu tủ bếp nhôm hay inox chống gỉ là lựa chọn thích hợp nhất. Các thiết bị được lắp đặt như bếp bbq, lò nướng, bếp nấu,… thì cần được sắp xếp khoa học, nhằm đảm bảo tương thích với các quy trình làm việc của đầu bếp nhằm đảm bảo năng suất hoạt động của nhà hàng. 

Khu vệ sinh nhà bếp

Khu vực nhà bếp cần đảm bảo sạch sẽ các dụng cụ nhà bếp, bát đĩa của nhà hàng,… an toàn để tạo lòng tin và sự an tâm cho khách khi đến nhà hàng dùng bữa. Các chủ đầu tư nhà hàng nhất định phải coi trọng khu dịch vụ này, bởi nó ảnh hưởng đến quyết định đánh giá về độ hài lòng của thực khách và để lại ấn tượng lâu dài trong tâm trí họ. Những nhà hàng có khu nhà vệ sinh sạch sẽ, thiết bị đẹp sẽ được đánh giá rất cao. 

Khu vực hệ thống điện

Diện tích không gian này tuy không cần quá rộng lớn nhưng là nơi có thể bao quát được tất cả hoạt động của nhà hàng cho cả mặt bằng phía trước và phía sau. Lưu ý đường cáp phải được lắp đặt cẩn thận công phu bởi đội ngũ thợ điện chuyên nghiệp, thiết kế sơ đồ cụ thể về vị trí bảng điều khiển, máy phát điện, thiết bị cứu hỏa phải được thiết kế một cách hệ thống.

Hệ thống các vị trí chức năng được thiết kế kỹ lưỡng

4. Chi phí bố trí mặt bằng nhà hàng BBQ

Trong kinh doanh nhà hàng ăn uống, vị trí mặt bằng đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của nhà hàng. Việc tìm kiếm thiết kế các mặt bằng có vị trí thuận lợi chắc chắn sẽ tốn kém một khoản chi phí nhất định.

Tùy thuộc vào diện tích không gian của mặt bằng cũng như địa điểm sẽ có mức chi phí phù hợp. Chẳng hạn những nhà hàng nằm ở khu vực trung tâm thành phố, với diện tích rộng có nhiều không gian thì các thiết bị sẽ cần nhiều hơn giá thiết kế bố trí mặt bằng có thể lên tới hàng trăm triệu đồng. Điều này còn phụ thuộc vào nhu cầu và quy mô kinh doanh của chủ đầu tư, nếu bạn có sẵn phương án bố trí mặt bằng thì đó sẽ là một lợi thế.

Xem thêm: BBQ là gì? Những tips để kinh doanh nhà hàng BBQ thành công

Trên đây là những điều cơ bản về thiết kế bố trí mặt bằng nhà hàng BBQ đảm bảo tiêu chuẩn về chức năng, nhiệm vụ. Để sở hữu một nhà hàng có mặt bằng đẹp, hiện đại và đạt chuẩn bạn cần sự hỗ trợ của đơn vị nội thất chuyên nghiệp, có kinh nghiệm và năng lực.


Bài viết nổi bật

Review Thiết kế Katinat Saigon Kafe - Khác biệt tạo nên thương hiệu trendy

2024th03

Review Thiết kế Katinat S...
Katinat đang là một trong những thương hiệu R&B hot nhất được giới trẻ đón n....
Review Thiết kế Katinat Bình Dương - Tái hiện những đường cong của tự nhiên

2024th03

Review Thiết kế Katinat B...
Chiêm ngưỡng một thiết kế đậm chất nghệ thuật lấy cảm hứng từ những đường cong t....
Khám phá về thiết kế quán cafe Phê La - Phong cách riêng tạo điểm nhấn

2024th03

Khám phá về thiết kế quán...
Phê La ngày càng khẳng định sức ảnh hưởng của mình trên thị trường F&B với h....
Review Thiết kế Phê La Phạm Ngọc Thạch - Diện mạo mới ấn tượng

2024th03

Review Thiết kế Phê La Ph...
Phê La Phạm Ngọc Thạch - một điểm đến quen thuộc, chào đón mọi người với hình ản....
Review Thiết kế Phê La Đà Nẵng - Đậm chất “Nguyên bản”

2024th03

Review Thiết kế Phê La Đà...
Phê La là thương hiệu trà sữa nổi tiếng trong giới trẻ cả nước đã chính thức có....
Ý tưởng thiết kế nội thất quán cafe nhỏ khiến khách hàng mê mệt

2023th09

Ý tưởng thiết kế nội thất...
Hiện nay phong cách thiết kế đơn giản hóa được rất nhiều chủ đầu tư lựa chọn giữ....
Hướng dẫn thiết kế quán cafe nhỏ đẹp giá rẻ hữu ích

2023th08

Hướng dẫn thiết kế quán c...
Chủ đầu tư đang ấp ủ dự định kinh doanh quán cafe nhưng với nguồn tài chính hạn....
6 sai lầm nhất định phải tránh khi thiết kế quán cafe nhỏ

2023th08

6 sai lầm nhất định phải...
Các nhà đầu tư hiện nay vốn rất thông minh nhanh nhạy, thay vì chạy theo xu thế,....
Cách thiết kế quán cafe nhỏ đẹp ấn tượng năm 2024

2023th08

Cách thiết kế quán cafe n...
Xu hướng kinh doanh quán cafe đang phát triển đặc biệt ở những thành phố, tuy nh....
Hướng dẫn thiết kế quán cafe nhỏ đẹp ấn tượng

2023th08

Hướng dẫn thiết kế quán c...
Bạn có từng thắc mắc khách hàng ngày càng có đa dạng sự lựa chọn, nhưng điều gì....
Review Mermon Coffee Royal City - Thiết kế hiện đại đậm chất "minimalism"

2022th11

Review Mermon Coffee Roya...
Mang những đường nét ấn tượng trong phong cách thiết kế, Mermon Coffee Royal Cit....
Kinh nghiệm bố trí mặt bằng nhà hàng BBQ hiệu quả và đúng tiêu chuẩn

2022th11

Kinh nghiệm bố trí mặt bằ...
Bố trí mặt bằng nhà hàng BBQ không chỉ là yếu tố then chốt quyết định đến sự thà....
xem thêm
0987.413.998 Fb Chat Facebook Z Chat Zalo