Một trong những thách thức của việc tạo ra các thiết kế tiệm bánh ngọt tiêu chuẩn là làm sao để cho sản phẩm của cửa hàng tỏa sáng. Dưới đây là 5 mà các ông chủ tiệm bánh có thể tham khảo để nâng cấp thiết kế cửa hàng của mình và gây ấn tượng với khách hàng
Xác định khách hàng – cơ sở thiết kế tiệm bánh ngọt
Việc quan trọng đầu tiên trước khi thiết kế tiệm bánh ngọt hay bất cứ một loại nhà hàng nào là xác định đúng tệp khách hàng mục tiêu của tiệm. Cơ sở khách hàng của tiệm bánh sẽ là cơ sở để chủ đầu tư cùng kiến trúc sư xác định concept và phong cách thiết kế phù hợp cho tiệm bánh của bạn.
Chẳng hạn, nếu một tiệm bánh chuyên về bánh cưới sẽ cần thiết kế nội thất thẩm mỹ và tinh tế thì ngược lại, tiệm bánh dành cho trẻ em sẽ là thế giới của các màu sắc tươi sáng, sinh động. Những concept thiết kế trẻ trung, năng động có khả năng thu hút phần đông khách hàng thuộc nhóm học sinh, sinh viên trong khi những cửa tiệm quy mô lớn với thiết kế sang trọng, cao cấp sẽ là lựa chọn cho những khách hàng có địa vị và gu ẩm thực.
Thiết kế mặt tiền tiệm bánh ngọt với bảng biển bắt mắt
Một trong những thách thức của việc tạo ra các thiết kế tiệm bánh ngọt tiêu chuẩn là làm sao để cho sản phẩm của cửa hàng tỏa sáng. Điểm chung của các cửa hàng bánh ngọt là có những loại cơ bản với màu bánh chủ yếu thường là nâu vàng, nhiều khi chẳng thể thể hiện hết được hương vị và độ ngon của chúng. Vậy làm thế nào để thuyết phục người qua đường dừng chân ngắm nghía và bước vào tiệm bánh ngay cả khi họ chưa nhìn thấy những gì được bày bán trên kệ? Bí quyết nằm ở thiết kế mặt tiền của cửa hàng.
Mặt tiền là chìa khóa để mở cánh cửa đưa khách hàng đến với không gian nội thất bên trong. Một mặt tiền thu hút sẽ giúp khách hình dung được chất lượng của các sản phẩm của cửa hàng. Việc thiết kế mặt tiền sẽ phụ thuộc vào phong cách kiến trúc của cửa tiệm. Quán bánh kiểu Hàn thường có thiết kế ngoại thất đơn giản, nhã nhặn còn tiệm trà bánh kiểu Anh, Pháp lại ưa chuộng những hoa văn phào chỉ bắt mắt...
>> Xem thêm: Kinh nghiệm thiết kế quán cafe kiểu Hàn chuẩn chỉnh
Màu sắc và ánh sáng – Bộ đôi tối thượng trong thiết kế tiệm bánh ngọt
Lựa chọn màu sắc
Khi bàn về thiết kế tiệm bánh ngọt thì gam màu pastel luôn là lựa chọn nằm ở hàng ưu tiên. Với sắc độ nhẹ nhàng, dễ chịu, tone màu này có khả năng gợi nhớ hương vị ngọt ngào của những chiếc bánh thơm ngon. Các màu pastel cũng rất dễ kết hợp với những màu sắc khác để làm nên không gian vui nhộn, mang lại cảm giác tích cực, vui vẻ cho khách hàng.
Một phương án phối hợp màu sắc tối ưu khác là sử dụng những gam màu tương đồng. Không có gì đồng điệu với ý tưởng về những tiệm bánh tươi hơn là sự hiện diện mộc mạc, thân thuộc của chất liệu gỗ. Nếu đi theo hướng thiết kế tiệm bánh ngọt theo concept truyền thống thì chủ tiệm hãy cân nhắc việc đưa vào không gian những gam màu ấm tự nhiên. Để tạo sự cân bằng và cảm giác sạch sẽ, thoáng mát thì tiệm bánh có thể sử dụng phối hợp với những chi tiết gỗ công nghiệp kết hợp với kính và sofa bọc nệm cùng decor cây xanh. Sự liên kết màu sắc và chất liệu sẽ tạo nên những rung cảm tự nhiên tươi mới, giúp tiệm bánh của bạn thực sự tỏa sáng.
>> Xem thêm: Tư vấn thiết kế cửa hàng bánh ngọt hút khách
Vai trò của ánh sáng trong thiết kế tiệm bánh ngọt
Nếu như màu sắc có khả năng làm sáng, mở rộng hoặc thu hẹp không gian thì ánh sáng cũng có vai trò tương tự. Khi có thể hãy tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên để tăng cảm giác không gian. Thiết kế tiệm bánh ngọt với bề mặt đồ nội thất bằng kính hoặc trong suốt cũng là một gợi ý hay giúp bạn tối ưu được diện tích. Gương chắc chắn là chất liệu không thể bỏ qua bởi đó là bộ khuếch đại không gian tuyệt vời giúp phản chiếu ánh sáng tự nhiên.
Thiết kế quầy bánh khoa học, ấn tượng
Những quầy bánh bắt mắt là yếu tố chính trong thiết kế nội thất tiệm bánh ngọt. Khách hàng thường sẽ bị thu hút bước vào tiệm bánh nhờ cách trưng bày sản phẩm trong cửa hàng. Đối với khu vực này, thiết kế cần tính toán từng bước chân khách hàng, sao cho diện tích cửa hàng được cân đối hài hòa giữa nơi trưng bày, quầy bar và diện tích khách ngồi dùng bánh. Quầy bánh cần được đặt ở vị trí vừa tầm mắt để khách hàng dễ dàng quan sát và lựa chọn loại bánh mình thích.
Tùy loại bánh mà cửa hàng có thể lựa chọn loại quầy tủ khác nhau sao cho đảm bảo được chất lượng bánh cũng như tính thẩm mỹ chung của thiết kế tiệm bánh ngọt. Hiện nay với xu hướng không gian xanh, khách hàng thường rất ưa chuộng những thiết kế mang tính thân thiện và bền vững. Do đó những giỏ kệ làm từ gỗ, mây tự nhiên sử dụng trong trưng bày đang được nhiều chủ cửa hàng áp dụng. Những chi tiết nhỏ này có thể góp phần tạo ra nét riêng độc đáo cho tiệm bánh, giúp khách hàng ấn tượng với thương hiệu của bạn.
Lên concept trang trí tiệm bánh ngọt vào các dịp lễ lớn
Tips này nằm trong phạm trù những hoạt động trong quá trình vận hành cửa hàng. Một năm thường có một số dịp lễ lớn kéo dài như lễ giáng sinh, trung thu, năm mới... Đây cũng là những mùa kinh doanh đông khách nhất của các cửa hàng bánh ngọt. Với số lượng người đến cửa hàng gấp nhiều lần thường ngày thì đây là những dịp không thể bỏ qua để thiết kế tiệm bánh ngọt của bạn gây ấn tượng với khách hàng.
Các chủ tiệm bánh đừng quên lên concept thiết kế tiệm bánh ngọt của mình thật độc đáo để mang không khí dịp lễ đến với khách hàng. Tất nhiên, bạn không thể bỏ qua yếu tố chất lượng bánh hay nhân viên phục vụ. Một cửa hàng bánh ngon, được thiết kế đẹp, nhân viên lại niềm nở thì ai có thể từ chối cơ chứ?
Ken Design
Với hơn 10 năm kinh nghiệm thiết kế thi công các công trình F&B mọi phong cách, diện tích; Ken Design tự hào là đơn vị đồng hành cùng hàng trăm chủ đầu tư trong và ngoài nước. Nếu đang băn khoăn với concept thiết kế nhà hàng, quán cafe của mình, bạn đừng ngại liên hệ với chúng tôi. Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, kiến trúc sư đầu ngành cùng các kỹ sư lành nghề của Ken Design sẵn sàng phục vụ để đem đến những giải pháp không gian tối ưu nhất cho các chủ đầu tư.