Trong các công trình xây dựng, đặc biệt là thi công kiến trúc nhà hàng thường xuyên sử dụng bê tông tươi, nhưng chủ đầu tư dường như không có nhiều thông tin về loại vật liệu này cũng như những ưu điểm và hạn chế của nó. Trong bài viết dưới đây, Ken Design sẽ chia sẻ cho chủ đầu tư những thông tin hữu ích nhất về loại bê tông này, cùng theo dõi để có sự lựa chọn phù hợp cho công trình của bạn nhé.
* Thiết kế nhà hàng lẩu nướng Queen BBQ
* Thiết kế nhà hàng nhật Bản Hinomaru Sushi
Khái niệm bê tông tươi trong thi công kiến trúc nhà hàng
Bê tông hay còn được gọi là bê tông cốt thép là một trong những nguyên liệu chủ yếu trong kết cấu tạo nên phần thô của kiến trúc nhà hàng. Trên thị trường hiện nay chủ yếu trộn bê tông thủ công tại công trình và sử dụng bê tông trộn sẵn từ các trạm cung cấp bên tông và đổ trực tiếp vào công trình.
Bê tông tươi là loại bê tông trộn sẵn, còn được gọi là bê tông thương phẩm, có tên tiếng anh là Ready Mixed Concrete. Đây là loại bê tông được trộn sẵn hàng loại từ các trạm trộn bê tông và chuyển đến các công trường xây dựng. Loại bê tông này hiện nay vô cùng đa dạng và sẽ phụ thuộc vào yêu cầu thi công kiến trúc nhà hàng từ chủ đầu tư. Từ quy trình, tỉ lệ vật liệu sẽ được thể hiện theo những tiêu chuẩn và giá thành khác nhau.
Hỗn hợp tạo nên bê tông tươi bao gồm cát, xi măng và nước, phụ gia được trộn theo tỉ lệ tiêu chuẩn vê tông thương phẩm với tường đặc tính cường độ khác nhau. Tương ứng với tỉ lệ sẽ cho chất lượng sản phẩm bê tông có độ bền bỉ và rắn chắc khác nhau.
Ưu và nhược điểm của bê tông tươi trong thi công kiến trúc nhà hàng
Lợi ích khi sử dụng bê tông tươi trong thi công kiến trúc nhà hàng
Khi sử dụng bê tông tươi trong thi công kiến trúc nhà hàng sẽ giúp thời gian thi công nhanh hơn, không mất nhiều công sức. Bởi quy trình trộn bê tông chủ yếu là ở các trạm và vận chuyển đến các công trình nên có thể mang lại những ưu điểm lợi ích về chất lượng bê tông cũng như tốc độ xây dựng. Lựa chọn bê tông thương phẩm nhờ ống nối dài linh hoạt, máy bơm bê tông lên cao nên có thể tiết kiệm chi phí chuyên chở, nhân công và máy móc một cách hiệu quả từ 1,5 đến 2 giờ đồng hồ.
Ngoài ra, sử dụng bê tông tươi trong thi công kiến trúc nhà hàng còn phù hợp với việc thi công nhà hàng tại những nơi có diện tích tập kết vật liệu hạn chế. Để đổ bê tông khối lượng lớn cho nền, sàn, móng thì việc tập kết cát, xi măng, và nguồn nước lớn cũng là điều vô cùng khó khăn nếu bạn lựa chọn cách trộn bê tông truyền thống. Chính bởi vậy mà lựa chọn bê tông thương phẩm trộn sẵn là giải pháp về mặt bằng hiệu quả bởi không phải tốn diện tích cho việc tập kết.
Sử dụng bê tông tươi trong thi công kiến trúc nhà hàng còn có giá thành hợp lý, nhiều địa chỉ cung cấp giá rẻ trên toàn quốc nên chủ đầu tư chỉ cần đặt số lượng, loại bê tông mác là gì, thời gian cần là bao lâu. Ngoài ra, khi sử dụng bê tông tươi, chủ đầu tư cũng không cần bảo quản vật liệu xi măng, giảm tiếng ồn khi thi công, phù hợp với mọi địa hình khi thi công, đảm bảo không gian chất lượng và đúng tiến độ.
Nhược điểm khi sử dụng bê tông tươi trong thi công kiến trúc nhà hàng
Nhược điểm khi sử dụng bê tông tươi trong thi công kiến trúc nhà hàng đó chính là chủ đầu tư khó kiểm soát chất lượng bê tông bởi nếu là người mua, bạn rất khó có thể nắm bắt và giám sát quy trình sản xuất. Vì vậy, rủi ro đối với các chủ công trình nhỏ không có quy trình biện pháp kiểm tra chất lượng bê tông tươi như tiêu chuẩn lấy mẫu bê tông thương phẩm,kiểm định mẫu…. có thể dẫn đến một số sản phẩm không đạt chất lượng như đá non, dễ vỡ, không đảm bảo tỉ lệ pha trộn theo tiêu chuẩn, sử dụng xi măng hết hạn, bảo quản không tốt…
Việc bảo quản bê tông tươi trước khi thi công kiến trúc nhà hàng cũng là một trong những nhược điểm bởi đây là sản phẩm được trộn sẵn và sẽ có thời gian vận chuyển bê tông tươi tới công trình, nên trong quá trình này không bảo quản đúng cách rất có thể sẽ làm chất lượng giảm xuống.
Với những lợi ích, ứng dụng của bê tông tươi đối với việc xây dựng nói chung và thi công kiến trúc nhà hàng nói riêng chủ đầu tư cần phải tính toán kỹ lưỡng dựa trên lợi ích và hạn chế của sản phẩm này để lựa chọn cho phù hợp. Bạn nên dự toán cụ thể dựa trên thời gian đổ bê tông, khối lượng bê tông cần đổ, địa hình công trình, cùng với đó là so sánh chi phí đổ bê tông tươi và bê tông thủ công để tìm ra phương án phù hợp.
Mọi thắc mắc cũng như thông tin tư vấn thiết kế thi công, chủ đầu tư có thể tham khảo trên website hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline của công ty thiết kế nhà hàng Ken Design để được hỗ trợ nhanh chóng và trực tiếp nhất.