Cách tính điểm hòa vốn trong kinh doanh quán trà bánh là một trong những câu hỏi mà nhiều chủ đầu tư đặt ra trong quá trình kinh doanh. Nó là một yếu tố cần thiết giúp chủ đầu tư có thể xây dựng chiến lược phát triển phù hợp cũng như đầu tư hợp lý. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được công thức cũng như những lưu ý trong quá trình này nhé.
Công thức tính điểm hòa vốn trong kinh doanh quán trà bánh
Công thức tính điểm hoàn vốn trong kinh doanh quán trà bánh
Có một công thức chung được áp dụng cho việc tính điểm hoàn vốn trong kinh doanh, đối với điểm hòa vốn trong kinh doanh quán trà bánh, chủ đầu tư cũng sẽ cần áp dụng công thức này, cụ thể:
Điểm hòa vốn trong kinh doanh quán trà bánh = Tổng chi phí cố định / (giá trung bình – chi phí biến đổi)
Hiểu đơn giản, công thức này sẽ cho biết bạn cần bán bao nhiêu sản phẩm, kinh doanh trong bao lâu để có thể thu về nguồn vốn đầu tư ban đầu mà bạn bỏ qua. Trong công thức trên, chủ đầu tư cần phải hiểu được hai khai niệm, đó là
+ Chi phí cố định: Là loại chi phí không ph thuộc vào việc bán hàng của bạn là bao nhiêu
+ Chi phí biến đổi: Là chi phí dao động lên xuống với doanh số bán hàng
Công thức tính điểm hòa vốn trong kinh doanh trà bánh
Việc tính điểm hoàn vốn trong kinh doanh quán trà bánh có vai trò vô cùng quan trọng, nó giúp chủ đầu tư có thể xác định được giá bán tốt hơn, giúp sản phẩm của bạn có thể phù hợp nhất với khả năng sinh lời sẽ cao hơn. Nó cũng giúp chủ đầu tư có thể tránh được những lầm lẫn, hay bỏ sót các khoản chi phí trong quá trình đầu tư. Việc tính điểm hòa vốn trong kinh doanh quán trà bánh cũng giúp quán của bạn đặt ra được mục tiêu doanh thu cũng như hạn chế thiệt hại tài chính tối đa. Vậy nên, việc phân tích cũng như nắm chắc về công thức cũng như các yếu tố trong quá trình này sẽ vô cùng hiệu quả.
Làm sao để có thể phân tích điểm hoàn vốn trong kinh doanh quán trà bánh chính xác hơn?
Trước hết chủ đầu tư cần phải thu thập các dữ liệu cần thiết trong công thức tính toán điểm hòa vốn bằng cách liệt kê toàn bộ những chi phí sử dụng cho quán trà bánh của mình từ khi thuê mặt bằng ở đâu, giá thuê như thế nào, cho đến những chi phí sửa chữa, thiết kế thi công lại không gian cho phù hợp với công năng của quán. Ngoài ra, các chi phí về thuê nhân viên phục vụ, nguyên liệu sản phẩm… cũng là những chi phí mà bạn cần chi trả cho quá trình hoạt động của quán. Sau khi liệt kê, hãy phân chia chúng thành nhóm chi phí cố định và biến đổi để có thể tính toán cho phù hợp hơn.
+ Đối với chi phí cố định trong phân tích tính điểm hòa vốn trong kinh doanh quán trà bánh, chủ đầu tư có thể hiểu là loại chi phí không thay đổi cho dù bạn có sản xuất bao nhiêu sản phẩm đi chăng nữa. Cụ thể, nó là chi phí thuê mặt bằng kinh doanh, tiền bảo hiểm, phần mềm, lương nhân viên (theo ca cố định)
+ Chi phí biến đổi trong công thức tính điểm hòa vốn trong kinh doanh quán trà bánh sẽ biến đổi dựa trên số lượng sản phẩm mà bạn bán được, chẳng hạn như là tiền mua nguyên liệu, lãi hoa hồng
+ Giá bán trung bình: Mỗi loại đồ uống hoặc trà bánh sẽ có đơn giá khác nhau, nhưng bạn không thể tính toán được điểm hòa vốn với tất cả mức giá đó được mà cần phải có một mức giá trung bình. Vậy nên hãy tính toán mức giá trung bình để việc tính toán có thể đảm bảo hơn.
>> Xen thêm
*Điểm hòa vốn trong kinh doanh nhà hàng ( Phần 1)
*Điểm hòa vốn trong kinh doanh nhà hàng ( Phần 2)
* List quán trà bánh nổi tiếng từ trong nước đến nước ngoài
Một số lưu ý khi tính điểm hoàn vốn trong kinh doanh quán trà bánh
Việc tính điểm hòa vốn trong kinh doanh quán trà bánh không phải chính xác tuyệt đối, nhưng nếu bạn có được những con số cụ thể, thực tế thì kết quả cho ra sẽ giúp chủ đầu tư rất nhiều. Khi tính toán điểm hòa vốn, chủ đầu tư cần phải chú ý một số yếu tố sau:
+ Luôn quan sát cũng như nhận định về đối thủ của bạn: Những tưởng, đối thủ cạnh tranh là yếu tố ngoại vi, sẽ chẳng ảnh hưởng đến việc tính toán điểm hoàn vốn trong kinh doanh quán trà bánh của bạn nhưng thực tế lại có. Công thức này tính toán trong những trường hợp kinh doanh cố định, vậy khi đối thủ của bạn thực hiện chương trình khuyến mãi, kéo khách hàng sang quán của họ,ảnh hưởng đến lợi nhuận kinh doanh của bạn, vậy nên kết quả tính điểm hòa vốn cũng sẽ có sự thay đổi.
+ Tính toán chi phí hao mòn: Hầu hết, bảng phân tích tính điểm hòa vốn trong kinh doanh quán trà bánh thường bỏ qua yếu tố thời gian sau một thời gian sử dụng sẽ hỏng hóc, cần phải sửa chữa, thay đổi. Việc giá cả biến đổi từ năm này qua năm khác cũng là điều không được thể hiện qua công thức.
+ Không phải là phương pháp dự đoán trước nhu cầu: Phương pháp tính điểm hòa vốn trong kinh doanh quán trà bánh không phải là cách giúp bạn dự đoán được nhu cầu của khách hàng cũng như ước chừng số lượng khách hàng vào nhà hàng của bạn. Mà công thức này sẽ cho bạn biết bạn cần phải bán bao nhiêu sản phẩm, phục vụ bao nhiêu khách hàng với chi phí bao nhiêu để có thể gỡ được khoản chi phí đầu tư. Ngoài ra, phương pháp này cũng chỉ ra những điểm không ổn định của nhu cầu, bởi khi bạn thay đổi giá cả trung bình thì số lượng khách hàng mua sản phẩm cũng sẽ thay đổi theo.
Nếu bạn muốn việc tính điểm hòa vốn trong kinh doanh nhà hàng hiệu quả hơn, hãy truy cập vào website: https://noithatkendesign.vn/diem-hoa-von/
Liên hệ với đơn vị thiết kế nhà hàng chuyên nghiệp Ken Design để được tư vấn trực tiếp và nhanh chóng nhất. Chúng tôi với kinh nghiệm được tích lũy qua nhiều công trình, chắc chắn sẽ giúp bạn có được một không gian đẹp cho việc kinh doanh hiệu quả.