Được đông đảo thực khách ưa chuộng và đón nhận, các nhà hàng Bistro ngày càng trở nên phổ biến. Không xuề xòa như những quán cóc ven đường, cũng không cầu kỳ như những nhà hàng đắt đỏ, Bistro là nơi bạn có thể thưởng thức món ăn yêu thích được phục vụ nhanh chóng trong một không gian vô cùng thoải mái, gần gũi.
1. Nhà hàng bistro là gì?
Bistro là tên gọi của một loại nhà hàng bình dân, được biết đến lần đầu tại Pháp và nhanh chóng trở nên thịnh hành trên toàn thế giới. Đó là sự kết hợp giữa bar và quán café, hướng đến phục vụ đối tượng khách hàng với thu nhập bình dân. Vì lẽ đó mà những đồ ăn thức uống ở các nhà hàng Bistro có giá rất dễ chịu, khâu chế biến và phục vụ cũng không hề cầu kỳ như những nhà hàng đắt đỏ thường thấy.
Xuất hiện nhiều tại các thành phố lớn trên cả nước như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng..., nhà hàng Bistro đang trở nên ngày một thịnh hành. Với thiết kế kiểu Âu đặc trưng, những nhà hàng Bistro với những đặc trưng riêng có là sự lựa chọn lý tưởng, đáp ứng nhu cầu của nhiều thực khách trẻ hiện nay. Không xuề xòe như những quán cóc ven đường, cũng không cầu kỳ như những nhà hàng hạng sang, Bistro là nơi bạn có thể thưởng thức món ăn yêu thích được phục vụ nhanh chóng trong một không gian vô cùng thoải mái, gần gũi.
2. Sự ra đời và phát triển của loại hình nhà hàng bistro
Như đã đề cập, nhà hàng bistro được biết đến lần đầu và trở nên phổ biến tại Pháp, tuy nhiên tên gọi của nó thực chất được du nhập từ Nga. Có nhiều giả thuyết được đưa ra khi nói về nguồn gốc của loại hình nhà hàng này. Một trong những câu chuyện được biết đến rộng rãi là vào năm 1814, khi quân Cossack của Nga chiếm đóng Paris, họ tập trung vào các quán trọ, và dùng kiếm đe dọa những người chủ quán trọ phải mang thức ăn cho họ ngay lập tức. Từ “bistro” bắt nguồn từ từ tiếng Nga “bystro” có nghĩa là nhanh chóng. Tuy nhiên, câu chuyện phổ biến này đã được chứng minh là sai. Pierre Guiraud, một nhà ngôn ngữ học, đã nghiên cứu lịch sử của từ “bistro” và nhận thấy rằng nó có nguồn gốc từ từ “bistouille” có nghĩa là một loại rượu tồi. Theo đó, bistro là nơi mà người ta uống những loại rượu rẻ tiền.
Một cách lý giải khác có liên quan đến nhà hàng Au Petite Riche. Năm 1861, Nhà hát Opera Paris được xây dựng. Giới thượng lưu Paris khi tới Nhà hát Opera sẽ dùng bữa tại Cafe Riche gần đó. Tuy nhiên, những người bình thường - người đánh xe, nhân viên rạp hát và người hầu - không có nơi nào để ăn. Họ không đủ tiền gọi đồ tại Cafe Rich và sẽ không được phục vụ ngay cả khi họ có thể. May mắn thay, Au Petite Riche (mở cửa vào năm 1854) gần Cafe Rich đã mang đến cho những người bình dân một nơi để họ có thể có được những món ăn ngon, đơn giản và rẻ tiền. Đây là sự khởi đầu của nhà hàng Bistro nguyên bản ở Paris .
Năm 1873 Au Petite Riche bị hỏa hoạn thiêu rụi. Tuy sau đó được xây dựng lại nhưng Au Petite Riche đã được người ta nâng cấp để phục vụ đối tượng khách hàng giàu có và đẳng cấp hơn nhiều so với nhà hàng ban đầu. Au Petite Riche - một không gian bistro điển hình đã bắt đầu như một “quán rượu nhỏ” và phát triển thành một “nhà hàng” sang trọng.
Như vậy, Nhà hàng Bistro vốn là nơi dành cho tầng lớp bình dân tại Paris. Sau này, loại hình nhà hàng ăn uống này trở nên thịnh hành và phát triển như một đặc trưng của nước Pháp. Người dân Pháp thậm chí coi chúng như căn bếp gia đình thứ hai của họ vậy. Đúng như tiêu chí nhanh - gọn, các nhà hàng bistro không đặt hình thức món ăn lên hàng đầu mà tập trung vào những nguyên liệu và kỹ thuật làm ra nó. Chính vì thế, thực đơn nhà hàng thường là những món ăn truyền thống đơn giản, ngon miệng mà giá cả cũng rất phải chăng.
3. Đặc trưng thiết kế nhà hàng bistro
Do hướng đến phục vụ mọi đối tượng khách hàng nên các bistro thường được thiết kế đơn giản, tiện nghi. Kiến trúc của nhà hàng mang hơi hướng cổ điển từ nội thất đến đồ dùng, decor đến nội thất. Đặc trưng điển hình nhất cho các nhà hàng bistro là quầy bar phục vụ rượu, café, trà,... cùng bàn ghế được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên. Sàn thường được lát bằng gạch bông, đồng bộ với các họa tiết trang trí trên tường nhà, thảm hoặc khăn trải bàn. Các thiết kế nhà hàng bistro đặc biệt chú ý đến việc bố trí các lối đi gọn gàng, thông thoáng để thuận tiện cho sự di chuyển của phục vụ bàn cũng như của khách hàng.
>> Xem thêm: Đặc trưng và những lưu ý khi thiết kế nhà hàng bistro
Tại Việt Nam, các thiết kế nhà hàng bistro thường được biến tấu đi đôi chút để phù hợp với thị hiếu của khách hàng. Cụ thể, rất nhiều nhà hàng bistro nổi tiếng tại Việt nam được đầu tư hướng tới phong cách châu Âu với những tiện nghi sang trọng để phục vụ tốt hơn khách hàng của mình hoặc thỏa mãn nhu cầu check-in của giới trẻ.
>> Xem thêm: Top 3 nhà hàng Bistro đẹp nhất Việt Nam
Về Kendesign
Bài viết là những tổng hợp của Kendesign về nhà hàng bistro - loại hình nhà hàng vô cùng được lòng đông đảo khách hàng hiện nay. Hi vọng qua bài viết bạn đã có được cái nhìn rõ hơn về kiểu nhà hàng này. Nếu bạn là chủ đầu tư và cần tư vấn thêm về thiết kế, thi công các mô hình nhà hàng, quán cafe thì hãy liên hệ với chúng tôi. Đội ngũ kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm của Kendesign sẽ hỗ trợ bạn hết mình trong việc đưa ra các giải pháp không gian phù hợp và hiệu quả nhất.