Các thiết bị nhà hàng phong cách Á vô cùng đa dạng với nhiều khu vực khác nhau nhằm mang tới cho khách hàng những món ăn thơm ngon và thu hút hơn. Vậy, những thiết bị nhà hàng trong bếp đối với các món ăn phong cách Á là gì cũng như những lưu ý đối với cá thiết bị sử dụng này ra sao, cùng tham khảo bài viết dưới đây để giúp bạn có những kiến thức cơ bản nhất trong việc lựa chọn thiết bị cho nhà hàng của mình nhé.
* Liệt kê các trang thiết bị máy móc quán phở cần có trước khi kinh doanh
* Phát triển chiến lược Marketing nhà hàng như thế nào cho hiệu quả?
* Các khoản đầu tư cần thiết khi kinh doanh mô hình F&B
Cấu tạo cơ bản của khu bếp Á
Để có được một món ăn ngon, giữ vững hương vị và phù hợp với khẩu vị của khách hàng cần trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Mỗi công đoạn lại được thực hiện bởi một khu vực nhất định. Chỉ có sự kết hợp hài hòa và đảm bảo giữa các khu vực mới giúp nhà hàng của bạn phục vụ khách hàng hiệu quả và chuyên nghiệp hơn. Ở Việt Nam, hệ thống thiết bị nhà hàng phong cách Á thường sử dụng chất liệu inox đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Mặc dù vậy, tùy thuộc vào diện tích, nhu cầu sử dụng cùng với mục đích sử dụng, cấu tạo của khu bếp sẽ được phân chia phù hợp nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và công năng nhà hàng hiệu quả nhất. Thông thường, cấu tạo cơ bản của khu bếp Á bao gồm 6 khu vực đó là: khu giao nhận, khu kho, khu sơ chế, khu nấu khu phục vụ, khu rửa... Các khu vực này thường được thiết kế liền kề với nhau nhằm thuận lợi cho việc sử dụng và hoạt động của nhân viên trong khu bếp.
Các thiết bị nhà hàng phong cách Á cần có
Dựa trên cách phân chia các khu vực trong bếp nhà hàng, các thiết bị nhà hàng phong cách Á cũng được chia thành 5 nhóm để phù hợp với từng khu vực bao gồm: thiết bị nấu, thiết bị sơ chế, thiết bị bếp inox, thiết bị lạnh công nghiệp, thiết bị điện bếp công nghiệp. Cụ thể:
+ Thiết bị nấu bao gồm: Các loại bếp, lò nướng dùng để tạo nhiệt nấu thức ăn, có thể sử dụng bếp điện hoặc ga
+Thiết bị dành cho khu sơ chế: Là các thiết bị dùng để chặt, xay, lọc thức ăn như dao, thớt, bàn, chậu rửa
+ Các thiết nhà hàng phong cách Á inox khác cần có đó là: Bàn inox, giá kệ inox, quầy xe
+ Thiết bị lạnh công nghiệp: Là các loại tủ đông, tủ mát công nghiệp dùng trong việc bảo quản thực phẩm, đồ ăn trong bếp nhà hàng.
Một số chú ý khi sử dụng thiết bị nhà hàng phong cách Á
Hầu hết các nhà hàng phong cách Á hiện nay đều sử dụng gas là nhiên liệu chính cho quá trình nấu nướng của mình. Chính bởi vậy, một số chú ý dưới đây sẽ giúp không gian bếp an toàn hơn, đảm bảo cho hoạt động khu vực bếp an toàn và chuyên nghiệp hơn:
+ Lựa chọn thiết bị bếp nhà hàng phong cách Á chính hãng với chất lượng tốt, cùng với đó là trang bị thêm hệ thống cứu hỏa
+ Khi đun nấu luôn cần có nhân viên trông coi, không thiết kế bếp cạnh những vật dụng dễ cháy như giẻ lau, nhựa...
+ Chú ý tắt điều hòa áp và khóa van khi không sử dụng để tiết kiệm nhiên liệu một cách tối đa, không tự ý tháo gỡ hoặc sửa chữa bình ga nếu không phải là nhân viên có kỹ thuật hay trình độ chuyên môn
+ Giữ bếp luôn sạch sẽ, thường xuyên kiểm tra tình trạng của ống dẫn ga, đầu nối ga để thay mới khi có dấu hiệu hư hỏng.
+ Cùng với đó là luôn tìm kiếm các đơn vị có kinh nghiệm trong việc bảo hành, bảo trì các thiết bị bếp để đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Nếu bạn cũng muốn có được một không gian nhà hàng đẹp với khu vực bếp được thiết kế an toàn và khoa học. Hãy liên hệ với đơn vị thiết kế nhà hàng chuyên nghiệp Ken Design để được tư vấn trực tiếp và nhanh chóng nhất. Với kinh nghiệm được tích lũy qua nhiều công trình, chúng tôi tự tin sẽ làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất.