Các yếu tố ảnh hưởng đến bảng dự toán chi phí setup trong kinh doanh ( P1)

18/01/2020

Để có thể xác định được mức đầu tư, các khoản chi phí trong kinh doanh F&B không hề đơn giản, bởi nó ảnh hưởng của rất nhiều các yếu tố khác nhau. Chỉ khi bạn hiểu được những yếu tố này thì việc lên dự toán, cũng như xác định những nhu cầu khi kinh doanh mới trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn. Bài viết dưới đây sẽ phân tích các yếu tố chính tác động đến dự toán chi phí setup, cùng tham khảo để có thêm được kinh nghiệm cho việc kinh doanh của bạn nhé.

Địa điểm, khu vực kinh doanh

Khi dự toán chi phí setup trong kinh doanh nhà hàng, vị trí và địa điểm kinh doanh đóng vai trò quan trọng. Tại mỗi tỉnh thành đơn giá xây dựng, vật liệu xây dựng sẽ khác nhau, ví dụ chi phí nhân công tại Hà Nội và Hồ Chí Minh sẽ khác nhau, Chi phí nhân công tại Hải phòng và Quảng Ninh sẽ cao hơn tại Hà Nội. Một số tỉnh sẽ không có nhân công mà thường phải lấy nhân công tại địa phương khác đến vì thế chi phí sẽ cao hơn các tỉnh có sẵn nguồn nhân công địa phương.

Chưa kể, chi phí vật liệu mỗi địa điểm cũng khác nhau do vật liệu nội thất tại mỗi địa phương sẽ có nguồn cung nguyên liệu khoảng cách xa gần khác nhau, ví dụ các tỉnh miền núi sẽ có đơn giá xi cát cao hơn tại đồng bằng do quãng đường vận chuyển. Chính bởi vậy mà việc xác định được địa điểm, khu vực kinh doanh sẽ giúp bạn lên dự toán hiệu quả hơn.

dự toán chi phí setup

Diện tích mặt bằng kinh doanh

Đây chính là tiêu chí mà các đơn vị xây dựng thường lấy làm cơ sở để khái toán,  dự toán chi phí setup ví dụ theo kinh nghiệm 1 m2 sàn lấy 1 triệu thì 100 m2 sàn khái toán khoảng 100 triệu. Đơn giản ta có thể hiểu là diện tích càng lớn thì chi phí lại càng nhiều do khối lượng vật tư, nhân công hoàn thiện sẽ nhiều hơn.

Diện tích sàn càng lớn thì đơn giá trên 1 m2 sàn sẽ càng giảm. Do tiêu chí về khối lượng công việc lớn sẽ giảm các chi phí chung như chi phí lán trại, vận chuyển, quản lý .v.v và ngược lại công trình diện tích nhỏ thì đơn giá trên 1 m2 sẽ càng cao.

Tóm lại thì diện tích càng lớn thì tổng số tiền càng lớn nhưng số tiền trên 1 m2 sẽ càng giảm và ngược lại, các bạn lưu ý điểm này để có thể được giá thi công tốt nhé.

Quy mô ( số tầng) trong kinh doanh

Việc dự toán chi phí setup sẽ tăng lên theo số tầng mà bạn định đầu tư. Số tầng càng nhiều thì tổng số tiền đầu tư càng lớn, do khối lượng tăng lên. Nếu cùng 1 diện tích nhưng số tầng khác nhau thì thấp tầng sẽ có lợi thế hơn ví dụ như 150m2 sàn nếu làm 1 tầng thì tổng chi phí sẽ giảm so với làm 3 tầng mỗi tầng 50m2.

Số tầng đối với thi công xây dựng rất quan trọng, công trình dưới 5 tầng thì càng cao càng giảm giá trên 1 m2 do hệ số chi phí móng chia bình quân trên tổng diện tích sàn sẽ giảm. Ở đây ta chỉ xét trường hợp thường gặp nhé.

dự toán chi phí setup

Vị trí kinh doanh của hàng

Mỗi vị trí cửa hàng có sự ảnh hưởng nhất định đến mức đầu tư, có 3 vị trí thường gặp như sau.

+ Shop mặt đường: là các shop có mặt tiền tiếp xúc với đường lớn tiếp cận với khách hàng lưu thông qua lại trên đường đi.

+ Shop trong trung tâm thương mại: là loại hình shop in shop nó có ưu điểm là nhiều thứ chung với tòa nhà như điện chiếu sáng, điều hòa, vệ sinh do đó có thể tiết kiệm chi phí đầu tư hơn.

+ Xây từ đất trống: Là loại hình đang phát triển gần đây, loại hình này có chi phí cao nhất, do phải đầu tư phần thô sau đó mới đến hoàn thiện. Các cửa hàng đầu tư dạng này là những người đầu tư lâu dài do chi phí thuê đất thấp hơn nhiều so với thuê các mặt bằng thông thường.

Đầu tư xây dựng phần thô

Trong dự toán chi phí setup, việc đầu tư cho phần thô là điều quan trọng. Phần thô ở đây chỉ là có đầu tư hay không, giống như đã giải thích bên trên nếu bạn đầu tư từ đất trống thì bạn sẽ có thêm chi phí xây dựng phần thô, trường hợp có sẵn phần thô thì bạn chỉ bao gồm chi phí hoàn thiện nội thất thôi nhé. Trong trường hợp này, chi phí thiết kế thi công sẽ tăng lên rất nhiều, bởi vậy, đối với chủ đầu tư lựa chọn mô hình kinh doanh từ đất trống, hãy chuẩn bị nguồn vốn nhằm đảm bảo quá trình thiết kế thi công diễn ra nhanh chóng và đúng theo kế hoạch.

Trường hợp có sẵn phần thô nhưng xuống cấp bạn muốn phá dỡ và làm mới thì lại giống phần đầu tư đất trống cộng thêm chi phí phá dỡ vận chuyển. Hoặc nếu bạn muốn phá dỡ một phần, thay đổi không gian cho phù hợp với loại hình kinh doanh, các khoản chi phí về phá dỡ, xây dựng và sơn sửa cũng cần phải được tính toán. Đương nhiên, nó sẽ không tốn kém như việc bạn xây dựng từ đất trống.

dự toán chi phí setup

Loại hình xây dựng ảnh hưởng đến dự toán

Khi dự toán chi phí setup, chủ đầu tư cần phải xác định được loại hình xây dựng mà mô hình kinh doanh của bạn hướng tới. Loại hình xây dựng thông thường có 2 loại là loại hình nhà bê tông cốt thép và nhà khung thép tiền chế. Nếu muốn xây dựng mới bạn nên tìm hiểu và so sánh 2 loại hình này.

+ Loại hình nhà bê tông cốt thép được xây kiên cố, vững chắc, và lâu dài chi phí như xây nhà dân dụng thông thường.

+ Loại hình nhà thép tiền chế là loại hình thường áp dụng cho đầu tư kinh doanh khai thác tối đa cơ hội tức thời gian thi công nhanh chóng, mức độ linh hoạt cao và đầu tư nhìn chung sẽ cao hơn nhà bê tông cốt thép 1 chút

Khi xác định được những yếu tố này, việc lên dự toán chi phí setup sẽ nhanh chóng và chính xác hơn rất nhiều. Nó giúp chủ đầu tư có thể hiểu hơn về ưu điểm, hạn chế của từng yếu tố, cũng như tác động của một số những yếu tố đến đơn giản, mức đầu tư.

Nếu bạn muốn khái toán nhanh chóng, chính xác, hãy liên hệ với Ken Design, chúng tôi xây dựng bộ công cụ hỗ trợ, giúp khái toán nhanh chóng, hiệu quả để chủ đầu tư không cần mất nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo chất lượng công trình một cách hiệu quả nhất. 

>> Xem thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến bảng dự toán chi phí setup trong kinh doanh (P2)


Bài viết nổi bật

Top 3 quán cafe phong cách thô mộc đẹp tại Hà Nội

2021th04

Top 3 quán cafe phong các...
Nhịp sống ngày càng nhanh, bạn muốn đi “trốn” khỏi cuộc sống ồn ào, vội vã này,....
Mẹo thiết kế quán cafe phong cách thô mộc ấn tượng, độc đáo

2021th04

Mẹo thiết kế quán cafe ph...
Phong cách thô mộc hiện đang là một trong những phong cách được khá nhiều c....
Những chi phí thiết kế nội thất nhà hàng bít tết các chủ đầu tư cần chú ý

2021th04

Những chi phí thiết kế nộ...
Bạn có ý định kinh doanh nhà hàng bít tết? Bạn băn khoăn không biết chi phí thiế....
Top 3 nhà hàng Bistro đẹp nhất Việt Nam

2021th04

Top 3 nhà hàng Bistro đẹp...
Trong bài viết dưới đây, Kendesign tổng hợp và chia sẻ với bạn đọc top 3 nhà hàn....
Đặc trưng và những lưu ý khi thiết kế nhà hàng Bistro

2021th04

Đặc trưng và những lưu ý...
Lấy cảm hứng Tây phương, các thiết kế nhà hàng bistro đang ngày một thịnh h....
Nhà hàng bistro và những thông tin thú vị có thể bạn chưa biết

2021th04

Nhà hàng bistro và những...
Được đông đảo thực khách ưa chuộng và đón nhận, các nhà hàng Bistro ngày càng tr....
Ngắm nhìn 4 mẫu thiết kế nhà hàng bít tết của KenDesign

2021th04

Ngắm nhìn 4 mẫu thiết kế...
Hiện nay ngày càng nhiều chủ đầu tư kinh doanh nhà hàng bít tết, mỗi mẫu thiết k....
Những phong cách thiết kế nhà hàng bít tết thịnh hành hiện nay

2021th04

Những phong cách thiết kế...
Bạn có ý định mở một nhà hàng bít tết nhưng bạn vẫn chưa biết lựa chọn phong các....
Kinh nghiệm thiết kế nhà hàng bít tết ấn tượng, độc đáo

2021th04

Kinh nghiệm thiết kế nhà...
Trong những năm gần đây, những nhà hàng kinh doanh bít tết đang dần trở nên thịn....
Thu cả thành phố vào tầm mắt với kiểu thiết kế nhà hàng trên cao

2021th04

Thu cả thành phố vào tầm...
Không thể phủ nhận sự hot lên từng ngày của các thiết kế nhà hàng trên cao. Với....
Cafe sân thượng – hướng kinh doanh đầy tiềm năng cho các chủ đầu tư

2021th04

Cafe sân thượng – hướng k...
Cafe rooftop hay cafe sân thượng là một xu hướng thư giãn của các bạn trẻ hiện n....
Khám phá thiết kế The Coffee House – không gian cafe khơi nguồn cảm hứng

2021th04

Khám phá thiết kế The Cof...
1. Ý tưởng thiết kế The Coffee House – “Ngôi nhà cafe, ngôi nhà cảm hứng” Câu....
xem thêm
0987.413.998 Fb Chat Facebook Z Chat Zalo